123
Nhiều vướng mắc về đất đai của DN chưa được giải quyết triệt để - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Nhiều vướng mắc về đất đai của DN chưa được giải quyết triệt để

Thứ Sáu, 27/04/2018, 18:43 [GMT+7]
In bài này
.

Ngày 27-4, Sở TN-MT tổ chức hội nghị đối thoại DN năm 2018. Tham dự có đại diện các DN, tổ chức và các đơn vị trực thuộc Sở TN-MT và các sở, ngành trên địa bàn tỉnh. Đây là lần thứ 3, Sở TN-MT tổ chức hội nghị đối thoại nhằm lắng nghe những ý kiến, kiến nghị của DN về khó khăn, vướng mắc trong các lĩnh vực tài nguyên - môi trường. 

Tại hội nghị, các DN phản ánh hơn 20 vấn đề xoay quanh lĩnh vực đất đai: Hình thức thuê đất, loại đất; việc chuyển đổi quyền sử dụng đất từ người dân sang cho DN sau khi đã mua lại quyền sử dụng đất của người dân từ đó DN mới có thể xin phép xây dựng và đưa vào sử dụng; thủ tục và đơn giá thuê đất trong KCN; thủ tục thuê đất… Tại hội nghị nhiều DN phản ánh hiện nay giá thuê đất tăng đột biến từ 5 đến 20 lần khiến nhiều dự án bị ngưng trệ, sản xuất kinh doanh kém hiệu quả. Việc này khiến các DN gặp khó khăn trong đầu tư, sản xuất kinh doanh và cũng đã được các DN phản ánh nhiều lần tại các buổi đối thoại với lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có hướng giải quyết khiến các DN rất bức xúc.

Theo Sở TN-MT, nguyên nhân của tình trạng ách tắc trong vấn đề đất đai thời gian qua là do Luật Đất đai 2013 vẫn còn nhiều bất cập, chưa rõ ràng cụ thể. Các dự án đầu tư phải chịu sự điều chỉnh của nhiều văn bản pháp luật khiến cho thủ tục đầu tư phức tạp, rườm rà, mất nhiều thời gian cho DN. Chính sách về giá đất để xác định nghĩa vụ tài chính còn bất hợp lý khi áp dụng vào thực tế, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của nhà đầu tư, điển hình là vướng mắc trong bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Sở TN-MT ghi nhận các kiến nghị của DN đồng thời sẽ phối hợp với các sở, ngành, địa phương rà soát và có hướng xử lý sớm các vướng mắc cho DN.

QUANG VŨ

;
.