123
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Thương vụ phải chủ động hỗ trợ doanh nghiệp trong nước - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Thương vụ phải chủ động hỗ trợ doanh nghiệp trong nước

Thứ Tư, 07/02/2018, 18:40 [GMT+7]
In bài này
.

Sáng 7-2, tại Hà Nội, phát biểu tại Hội nghị tham tán thương mại năm 2018, Thủ tướng đề nghị các tham tán, Thương vụ phải quyết tâm hành động mạnh mẽ, không thụ động ngồi chờ doanh nghiệp đến “nhờ” giúp mà phải chủ động làm việc với các đối tác sở tại để có thông tin, can thiệp, hỗ trợ, phục vụ doanh nghiệp và “phải là một tập thể mạnh ở tuyến đầu đấu tranh bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc”. Cùng dự Hội nghị có lãnh đạo một số bộ, ngành, đông đảo các tham tán Việt Nam tại 57 Thương vụ và 7 chi nhánh Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài, đông đảo đại diện các doanh nghiệp và ngành hàng.

Nêu lên kim ngạch thương mại của nước ta trong năm 2017 đạt 425 tỷ USD, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, trong kết quả tích cực này có sự đóng góp quan trọng của các Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài. Đến nay nước ta đã có trên 21 mặt hàng xuất khẩu đạt giá trị trên 1 tỷ USD và có nhiều sản phẩm xuất khẩu đạt hàng chục tỷ USD. Thủ tướng cho biết, Chính phủ đang đưa ra mục tiêu xuất khẩu đạt kim ngạch lớn đối với một số mặt hàng chủ lực như gạo, tôm, dược liệu, rau củ quả… Do đó, Chính phủ lắng nghe các đề xuất của tham tán về các chính sách, các mặt hàng, các tiêu chuẩn để đẩy mạnh xuất khẩu các mặt hàng này.

Thủ tướng nêu rõ, trong giai đoạn phát triển kinh tế xã hội đất nước hiện nay, ngoại giao kinh tế là khâu cần được chú trọng, do đó, vai trò của Thương vụ là rất quan trọng trong cơ cấu, thành phần các Đại sứ quán Việt Nam ở nước ngoài. Đề cập đến mục tiêu đạt kim ngạch thương mại của nước ta lên 500 tỷ USD, Thủ tướng yêu cầu các tham tán thương mại làm hết sức mình góp phần vào việc thực hiện mục tiêu này. “Chính phủ liêm chính phục vụ, hành động, Thương vụ cũng phải phục vụ sự phát triển, phục vụ doanh nghiệp phát triển”, Thủ tướng nói và đề nghị các Tham tán thương mại, Thương vụ phải thực hiện phương châm 10 chữ: Kỷ cương-Liêm chính-Hành động-Sáng tạo-Hiệu quả bằng những việc làm cụ thể.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng yêu cầu các Thương vụ và Tham tán quyết tâm hành động mạnh mẽ, không ngồi chờ doanh nghiệp đến “nhờ” giúp đỡ mà phải chủ động làm việc với các đối tác sở tại để hỗ trợ doanh nghiệp. Cùng với đó là nhạy bén, kịp thời cung cấp các thông tin, khuyến nghị chính sách về thị trường nước sở tại cho doanh nghiệp trong nước; đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư ở các địa phương, thúc đẩy hàng Việt Nam thâm nhập vào thị trường nước sở tại; kết hợp với bộ, ngành nước sở tại để giải quyết các vướng mắc cho doanh nghiệp Việt Nam. Các tham tán Việt Nam ở nước ngoài cần lấy thành công của doanh nghiệp, của hàng hóa xuất khẩu Việt Nam là thước đo hiệu quả làm việc của mình.

PV

 

;
.