123
Tháo gỡ vướng mắc, hỗ trợ DN phát triển - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Tháo gỡ vướng mắc, hỗ trợ DN phát triển

Thứ Năm, 04/01/2018, 18:48 [GMT+7]
In bài này
.

Ngày 4-1, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh tổ chức hội nghị gặp mặt 500 DN, nhà đầu tư trong và ngoài nước, với chủ đề “Kinh tế BR-VT phát triển bền vững”. Tham dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Trình, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Đình Khoa, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Thành Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Sản xuất bia Tiger tại Công ty CP Bia Heneiken Việt Nam – Vũng Tàu. Ảnh: QUANG VŨ
Sản xuất bia tại Công ty CP Bia Heneiken Việt Nam – Vũng Tàu.

Hội nghị là dịp để lãnh đạo tỉnh gặp gỡ, lắng nghe ý kiến của các DN, nhà đầu tư về những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc khi đầu tư, kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Từ đó, lãnh đạo tỉnh sẽ có giải pháp để tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi và môi trường kinh doanh, đầu tư thông thoáng cho DN, góp phần thúc đẩy kinh tế BR-VT phát triển theo hướng bền vững.

CẦN CÓ ĐẦU MỐI HỖ TRỢ DN

Tại hội nghị, phần lớn ý kiến của các DN kiến nghị tỉnh tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục hành chính, lĩnh vực đất đai, giấy phép đầu tư, giấy phép xây dựng... Ngoài ra, các DN, nhà đầu tư bày tỏ mong muốn tỉnh có những chính sách ưu đãi về thuế cho lĩnh vực đầu tư cảng biển, du lịch…

Ông Lê Minh Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH Kinh doanh nông sản cho biết: Công ty đã hoạt động tại BR-VT 9 năm nay. Trong quá trình hoạt động, Công ty đã nhận được sự hỗ trợ rất lớn từ lãnh đạo tỉnh. Tuy nhiên, Công ty cũng gặp không ít khó khăn do chính sách thay đổi. Để DN kịp xoay xở, đề nghị cơ quan chức năng khi thay đổi chính sách, cần thông báo sớm để DN chủ động trong sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó, tỉnh cần có đầu mối cung cấp thông tin, tư vấn cho DN về các chính sách của tỉnh. Bởi hiện nay, nhiều DN muốn đầu tư mở rộng sản xuất, kinh doanh nhưng loay hoay không biết “gõ cửa” nào.

Đồng quan điểm này, ông Lâm Quý, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH dự án Hồ Tràm đề nghị, tỉnh nên có cơ chế một cửa theo ngành. Chẳng hạn, hoạt động nào liên quan đến ngành du lịch thì nên giao cho Sở Du lịch làm đầu mối. Sở Du lịch có trách nhiệm chính trong việc phối hợp với các sở, ngành liên quan để giải quyết thủ tục cho DN...

Nhiều DN cũng phản ánh một số vấn đề liên quan đến thuế, ký quỹ đầu tư... Ông Huỳnh Minh Tường, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Xuất nhập khẩu thủy sản BR-VT (Baseafood) phản ánh: Theo Thông tư 96/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính, hoạt động chế biến thủy sản được ưu đãi về thuế thu nhập DN (giảm còn 15%). Tuy nhiên hiện nay, Tổng cục Thuế vẫn chưa áp dụng chính sách này, khiến những DN hoạt động trong lĩnh vực chế biến hải sản tinh chế bị thiệt thòi. Cũng theo ông Tường, hiện nay, có một số DN chế biến hải sản nằm trong diện phải di dời vào khu chế biến hải sản tập trung tại Lộc An (huyện Đất Đỏ), đề nghị tỉnh có chính sách hỗ trợ về thuế, giá thuê đất… khi DN di dời cơ sở sản xuất.

TẬP TRUNG “GỠ KHÓ” CHO DN

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thành Long cho biết, trong năm 2017, với sự nỗ lực, quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền, cộng đồng DN và nhân dân tỉnh, hầu hết các chỉ tiêu kinh tế, xã hội đều đạt và tăng cao hơn so với kế hoạch đề ra, số vốn đăng ký đầu tư tăng mạnh, thu ngân sách địa phương cơ bản bảo đảm dự toán. Đạt được những thành tích trên là nhờ có sự đóng góp đặc biệt của cộng đồng DN, các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Đồng chí Nguyễn Thành Long nhấn mạnh, với quan điểm nhất quán tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho DN, nhà đầu tư, UBND tỉnh tiếp thu và chỉ đạo các cơ quan chức năng trả lời cho DN bằng văn bản sau hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh khẳng định, trong thời gian tới, tỉnh tiếp tục kiên trì thu hút đầu tư có chọn lọc, loại bỏ những dự án sử dụng công nghệ lạc hậu, xâm hại môi trường, hạn chế các dự án sử dụng nhiều đất, nhiều điện, thâm dụng lao động. “Chúng tôi mong muốn rằng, mỗi DN, nhà đầu tư trên vùng đất BR-VT cần quan tâm thực hiện nghiêm túc công tác bảo vệ môi trường, đầu tư các thiết bị công nghệ hiện đại; quan tâm đầu tư, cải tiến quy trình nhằm gia tăng năng suất, tăng hiệu quả hoạt động. Đối với các dự án sau khi được cấp phép, phải tiến hành xây dựng, đưa dự án vào hoạt động theo đúng tiến độ, không để xảy ra tình trạng dự án chậm triển khai, gây lãng phí về đất đai, ảnh hưởng quyền và lợi ích của người dân trong vùng dự án. Việc đầu tư của DN phải bảo đảm vừa mang lại lợi nhuận cho DN, vừa đóng góp cho nguồn thu ngân sách, bảo vệ môi trường, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nhưng cũng phải chăm lo cho các hoạt động an sinh, phúc lợi xã hội của địa phương. Mỗi DN, nhà đầu tư phải xác định nguyên tắc cùng thắng, hài hòa lợi ích giữa các bên để tạo sự thành công trên vùng đất BR-VT”, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh nhấn mạnh.

Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trao đổi với các doanh nhân bên lề hội nghị. Ảnh: PHÚC LƯU
Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trao đổi với các doanh nhân bên lề hội nghị. Ảnh: VŨ HÀ

Để BR-VT phát triển bền vững, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh đã đặt ra 6 yêu cầu đối với các sở, ngành, địa phương và DN: Xây dựng một nền kinh tế không phụ thuộc vào dầu khí; không lệ thuộc vào nguồn vốn FDI; đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển kinh tế tư nhân; phát triển phải gắn liền với bảo vệ môi trường và đi đôi với chăm lo cho người lao động.

Bài, ảnh: QUANG VŨ – PHAN HÀ

Đối với những ý kiến của DN phản ánh những ách tắc về thuế, giải phóng mặt bằng… ngay sau hội nghị này, các sở, ngành liên quan phải rà soát lại để xác định rõ vướng ở khâu nào, lĩnh vực nào, trên cơ sở đó phải tập trung tháo gỡ. Chậm nhất trong 6 tháng đầu năm 2018 phải thực hiện xong việc này.

(Đồng chí Nguyễn Văn Trình, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh)

 

;
.