123
Nâng cao hiệu quả quản lý cảng cá - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Nâng cao hiệu quả quản lý cảng cá

Thứ Năm, 07/12/2017, 20:55 [GMT+7]
In bài này
.

Sáng 7-12, tại TP.Vũng Tàu, Bộ NN-PTNT tổ chức hội nghị toàn quốc công tác quản lý cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá. Tham dự hội nghị có các đồng chí: Vũ Văn Tám, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT; Lê Tuấn Quốc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh BR-VT và đại diện lãnh đạo 28 tỉnh, thành phố ven biển trong cả nước.

Theo thống kê của Tổng cục Thủy sản, đến thời điểm này, cả nước có 82 cảng cá đã đi vào hoạt động tại 28 tỉnh, thành phố ven biển, đạt 65% so với quy hoạch, trong đó có 25 cảng loại I, 57 cảng loại II. Tổng khối lượng hàng hóa qua cảng đạt khoảng 1,8 triệu tấn/9.298 lượt tàu cá/ngày. Tổng vốn ngân sách đầu tư cho các cảng cá trong giai đoạn 2011-2015 hơn 1.900 tỷ đồng, đạt 31,6% nhu cầu. Về đầu tư khu neo đậu tránh trú bão, tổng nguồn vốn ngân sách Trung ương hỗ trợ có mục tiêu giai đoạn 2011-2015 là 1.911 tỷ đồng. Hiện đã đầu tư hoàn thành 40 khu neo đậu tránh trú bão, đáp ứng nhu cầu neo đậu cho 42.131 tàu.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nêu những khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão tại địa phương; đồng thời, đề xuất các biện pháp nhằm tháo gỡ những khó khăn, tồn tại.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Vũ Văn Tám đánh giá, trong những năm gần đây, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, ngành thủy sản nói chung và ngành khai thác thủy sản nói riêng đã có những bước phát triển mạnh, có nhiều tàu cá xa bờ công suất lớn, trang bị hiện đại được đóng mới, cảng cá và khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá được đầu tư xây dựng, nâng cấp đưa vào hoạt động. Tuy nhiên, trên thực tế, việc đầu tư cho phát triển cơ sở hạ tầng cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá còn hạn chế; công tác quản lý cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá còn nhiều bất cập. Vì vậy, các địa phương cần rà soát, nghiên cứu xây dựng kế hoạch nâng cao hiệu quả hoạt động của các cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá trên địa bàn.

NGÔ THANH

;
.