123
15 năm vận hành dự án đường ống khí Nam Côn Sơn: Đã vận chuyển và xử lý an toàn hơn 78 tỷ m3 khí - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

15 năm vận hành dự án đường ống khí Nam Côn Sơn: Đã vận chuyển và xử lý an toàn hơn 78 tỷ m3 khí

Thứ Hai, 04/12/2017, 19:30 [GMT+7]
In bài này
.

Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) cho biết: Trong 15 năm vận hành dự án đường ống khí Nam Côn Sơn,  PV GAS và Hợp doanh đường ống khí Nam Côn Sơn (NCSP) đã  không để xảy ra bất kỳ sự cố nào ảnh hưởng lớn đến môi trường, con người, tài sản và dẫn đến ngưng hệ thống khí. Hệ thống luôn duy trì độ sẵn sàng và độ tin cậy trên 99%, nhiều năm hệ thống được vận hành, độ tin cậy đạt 100%. Hệ thống này cũng đã vận chuyển và xử lý an toàn hơn 78 tỷ m3 khí, hiện đang cung cấp khoảng 60% sản lượng khí của cả nước, tổng doanh thu đạt 2,76 tỷ USD.

Hợp doanh đường ống khí Nam Côn Sơn được thành lập vào năm 2000 giữa Tổng Công ty Dầu khí Việt Nam (nay là Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam), Tập đoàn BP và Tập đoàn Statoil. Hiện nay, NCSP là hợp doanh giữa Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS), Rosneft Pipelines Vietnam và Perenco Pipelines Vietnam, trong đó, PV GAS là nhà điều hành của dự án.

Dự án đường ống khí Nam Côn Sơn là một bộ phận của dự án khí Nam Côn Sơn, một trong những dự án có vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam vào những năm đầu thế kỷ 21 với tổng vốn đầu tư khoảng 1,3 tỷ USD. Dự án bao gồm hệ thống đường ống vận chuyển, nhà máy xử lý khí và condensate, cung cấp cho các hộ tiêu thụ khí tại miền Đông Nam bộ. Hệ thống bắt đầu từ giàn khai thác Lan Tây, lô 06.1 ngoài khơi, cách bờ biển Long Hải 362km. Từ Long Hải, đường ống tiếp tục đưa dòng khí 2 pha vượt qua khoảng cách trên 9km đến Nhà máy xử lý khí tại Dinh Cố. Tại đây, khí và condensate được tách riêng. Dòng khí khô được vận chuyển đến Trung tâm phân phối Khí Phú Mỹ để cấp nguyên, nhiên liệu cho các nhà máy điện, đạm KCN Phú Mỹ, Nhơn Trạch.

PHAN HÀ

;
.