123
Vì sao ngư dân chưa dứt được nghề lưới kéo? - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Vì sao ngư dân chưa dứt được nghề lưới kéo?

Thứ Năm, 30/11/2017, 19:13 [GMT+7]
In bài này
.
Chuyển đổi nghề lưới kéo sang các ngành nghề khác là một trong những mục tiêu quan trọng của ngành thủy sản BR-VT trong thời gian tới nhằm hạn chế việc hủy diệt nguồn lợi thủy sản. Trong ảnh: Bốc dỡ hải sản tại cảng Cát Lở (TP.Vũng Tàu).
Chuyển đổi nghề lưới kéo sang các ngành nghề khác là một trong những mục tiêu quan trọng của ngành thủy sản BR-VT trong thời gian tới nhằm hạn chế việc hủy diệt nguồn lợi thủy sản.
Trong ảnh: Bốc dỡ hải sản tại cảng Cát Lở (TP.Vũng Tàu).

Thiếu vốn, thiếu kỹ thuật… là những khó khăn khiến ngư dân chưa thể dứt ra khỏi nghề lưới kéo. Thực trạng này đã được hầu hết ngư dân phản ánh tại các hội thảo “Chuyển đổi nghề lưới kéo sang nghề lưới vây đuôi và nghề khai thác thủy sản khác”. Các hội thảo này do Sở NN-PTNT phối hợp với Phân viện Hải sản phía Nam tổ chức tại huyện Đất Đỏ và TP. Vũng Tàu trong 2 ngày 28 và 29-11.

Ông Nguyễn Đức Hoàng, Phó Chi cục trưởng, Chi cục Thủy sản tỉnh cho biết: Nghề lưới kéo là nghề đánh bắt có nhiều nguy cơ tận diệt nguồn thủy sản. Thời gian qua, các ngành chức năng trong tỉnh đã triển khai nhiều biện pháp để quản lý hoạt động nghề lưới kéo như: cấm hoạt động khai thác thủy sản trong mùa sinh trưởng của các loài hải sản; cấm đóng mới phát triển tàu cá làm lưới kéo… Đồng thời, ngành thủy sản tỉnh phối hợp với các đơn vị thành lập các đoàn thường xuyên kiểm tra, kiểm soát bảo vệ nguồn lợi trên biển. Mới đây, ngày 1-8-2017, UBND tỉnh cũng đã có văn bản đồng ý chủ trương lập đề án chuyển đổi tàu cá hoạt động nghề lưới kéo và tàu cá hoạt động ven bờ sang các ngành nghề thích hợp khác trên địa bàn tỉnh. Chuẩn bị cho đề án này, Sở NN-PTNT đã tổ chức các hội thảo tại huyện Đất Đỏ và TP.Vũng Tàu để ghi nhận ý kiến của ngư dân.

Tại hội thảo diễn ra ở huyện Đất Đỏ (gồm đại diện ngư dân các huyện lân cận), sau khi nghe chủ trương của tỉnh, ông Trần Đình Đăng (ngư dân xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền) cho biết: “Đúng là hiện nay nguồn lợi hải sản đã giảm nhiều, việc đánh bắt khó khăn hơn. Chúng tôi cũng biết, khai thác hải sản bằng nghề lưới kéo là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng cạn kiệt nguồn lợi như hiện nay. Tuy nhiên, bây giờ muốn chuyển sang nghề khác lại không biết xoay xở vốn từ đâu”. Theo ông Đăng, hiện gia đình ông có 5 đôi tàu lưới kéo đang hoạt động, nếu muốn chuyển 5 đôi tàu này sang nghề lưới rê thì cần hơn 30 tỷ đồng. “Đây là khoản tiền quá lớn. Do đó, chúng tôi mong muốn có chính sách hỗ trợ vốn của Nhà nước trong việc chuyển đổi”, ông Đăng nói.

Tương tự, ông Hồ Văn Điền (ngư dân tại ấp Phước Thuận, xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền) nói: “Thực tế ngư dân cũng rất muốn chuyển đổi nghề lưới kéo sang các nghề khác vì ngư trường cạn kiệt thì cũng đồng nghĩa với việc ngư dân khó sống nổi với nghề. Ông Điền cho biết, nếu như những năm trước mỗi chuyến biển từ 15-20 ngày sau khi trừ chi phí, ông có thể dư từ 200-300 triệu đồng, nhưng nay nhiều chuyến biển, ông kéo dài thời gian lên 25-30 ngày đánh bắt, nhưng khi vào bờ, thu nhập không bù đủ chi phí”. Ông Điền cũng gợi ý, thời gian tới, tỉnh cần có chính sách khuyến khích việc thành lập nghiệp đoàn nghề cá để hỗ trợ thu mua hải sản giúp bà con ngư dân. Bởi vì hiện nay, đa phần hải sản đánh bắt được đều thông qua thương lái nên ngư dân thường xuyên bị ép giá.

Một tàu lưới kéo cập Cảng cá Hưng Thái (huyện Long Điền) sau chuyến biển. Ảnh: THANH TRÍ
Một tàu lưới kéo cập Cảng cá Hưng Thái (huyện Long Điền) sau chuyến biển. Ảnh: THANH TRÍ

Tại hội thảo (ngày 29-11) ở TP. Vũng Tàu, đa số ngư dân cho rằng cần có các chính sách đồng bộ cho việc chuyển đổi ngành nghề như vốn, lao động, công tác quản lý… Đồng thời, nhiều ngư dân đề cập sâu hơn đến sự mất cân đối trong cơ cấu lao động nghề cá. Cụ thể, do thời gian đi biển ngắn, thu nhập cao nên “bạn ghe” thích theo nghề lưới kéo hơn các nghề khác. Ngư dân Trần Văn Dư (phường 5, TP.Vũng Tàu) cho biết: Để chuyển đổi nghề lưới kéo sang nghề khác là chuyển đổi tập quán đánh bắt của ngư dân. Vì vậy cần có thời gian để tìm hiểu, làm quen với nghề mới. Đó là chưa nói, bạn ghe đi lưới rê thì phải biết vá lưới, xông lưới, cột triêng… Tuy nhiên, hiện nay nguồn lao động này đang rất khan hiếm”. 

Theo thống kê của Sở NN-PTNT, hiện toàn tỉnh có khoảng 6.200 tàu thuyền đánh bắt hải sản, trong đó có hơn 1.761 chiếc hành nghề lưới kéo, chiếm 28,2%. Những năm qua, tàu lưới kéo đóng góp đến hơn 70% tổng sản lượng thủy hải sản khai thác của toàn tỉnh, với hơn 220 ngàn tấn/năm. Ông Trần Văn Cường, Giám đốc Sở NN-PTNT cho biết, tỉnh đã có quy hoạch phát triển nghề khai thác thủy hải sản theo hướng giảm dần những nghề xâm hại đến nguồn lợi và môi trường sinh thái, phát triển nghề thân thiện với môi trường như lưới vây khơi, rê khơi, nghề câu khơi… Mục tiêu đến năm 2020, số lượng tàu lưới kéo chỉ còn 1.450 chiếc.

UBND tỉnh cũng đã có văn bản đồng ý chủ trương tạm dừng đóng mới tàu cá vỏ gỗ từ ngày 1-1-2017; kể từ ngày 10-10-2017 tạm thời không giải quyết thủ tục đăng ký, đăng kiểm cho các tổ chức, cá nhân mua tàu cá vỏ gỗ ngoài tỉnh; khuyến khích các tàu hoạt động nghề lưới kéo giải bản chuyển sang đóng mới tàu vỏ composite và vỏ thép, cải hoán, nâng cấp chuyển đổi nghề lưới vây, nghề câu, nghề chụp… Sau khi ghi nhận ý kiến của ngư dân, Sở NN-PTNT cũng tiếp tục nghiên cứu đề xuất tham mưu UBND tỉnh các phương án hỗ trợ ngư dân chuyển đổi nghề để đẩy nhanh việc giảm số lượng tàu lưới kéo, góp phần vào bảo vệ nguồn lợi thủy sản ở vùng biển BR-VT.

Bài, ảnh: THANH TRÍ

;
.