123
Vì sao khó dẹp lò giết mổ lậu? - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Vì sao khó dẹp lò giết mổ lậu?

Thứ Tư, 08/11/2017, 20:26 [GMT+7]
In bài này
.
Cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm của bà Võ Thị Hoa (tổ 2, ấp Tân Phú, xã Châu Pha, huyện Tân Thành) hoạt động không phép. Ảnh: BÙI HƯƠNG
Cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm của bà Võ Thị Hoa (tổ 2, ấp Tân Phú, xã Châu Pha, huyện Tân Thành) hoạt động không phép. Ảnh: BÙI HƯƠNG

Dù các cơ quan chức năng đã tăng cường kiểm tra hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm, tuy nhiên tình trạng giết mổ lậu vẫn còn tiếp diễn. Đây là mối nguy ngại lớn về an toàn dịch bệnh và an toàn thực phẩm.

Hơn 1 tháng trước, Đoàn Kiểm tra của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã phát hiện hộ ông Phan Văn Đương (ấp Phú Tâm, xã Hòa Hiệp, huyện Xuyên Mộc) đang thực hiện giết mổ bò tại nhà. Lúc này, trên sàn nhà xi măng đã bám rêu xanh, ngổn ngang thịt bò lẫn cùng nội tạng, chất thải. Theo xác nhận của địa phương, hộ ông Phan Văn Dương chưa được cấp phép nhưng vẫn thường xuyên tổ chức giết mổ tại nhà.

Trước đó, trong đợt cao điểm kiểm tra hoạt động giết mổ, kinh doanh, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật trong tháng 4 và 5 năm 2017, Đoàn Kiểm tra liên ngành gồm Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, Cảnh sát môi trường, Thanh tra Sở NN-PTNT đã tổ chức thực hiện 7 đợt kiểm tra trên địa bàn TP.Vũng Tàu và các huyện Châu Đức, Tân Thành, đã phát hiện và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 cơ sở giết mổ gà không được cấp phép và 1 cơ sở giết mổ heo không bảo đảm điều kiện ATVSTP.

Ông Bùi Quang Tuấn, Trưởng Phòng Kiểm dịch động vật, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cho biết: Ước lượng hiện nay, trên địa bàn tỉnh còn khoảng 50 điểm giết mổ không phép, mỗi ngày, các cơ sở này giết mổ khoảng 130 con heo, 550 con gia cầm. Hàng năm, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh chỉ có thể tổ chức khoảng 3-4 lần thanh kiểm tra hoạt động giết mổ, do đó, khó phát hiện vi phạm và xử phạt. Tại các địa phương, công tác quản lý hoạt động giết mổ tại địa bàn cũng khó khăn, do thiếu nhân sự.

Theo ông Phan Văn Trai, Trưởng Phòng Thú y cộng đồng, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, lợi nhuận từ sản phẩm gia súc, gia cầm mà tiểu thương thu mua từ cơ sở giết mổ trái phép cao hơn mua từ cơ sở giết mổ tập trung. Cụ thể, giết mổ chui một con heo thì chi phí hết khoảng 30.000 đồng (tiền điện, nước, thuê người), trong khi đó, giết mổ tập trung mất tới 65.000 đồng/con. Do đó, việc tiêu thụ sản phẩm thịt từ các lò mổ chui là rất dễ dàng. Khi nhu cầu còn thì việc giết mổ gia súc, gia cầm “lậu” vẫn tiếp tục tồn tại.

Ngoài ra, một trong những nguyên nhân làm cho các lò giết mổ trái phép vẫn hoạt động là các địa phương vẫn chưa hoàn thành việc xây dựng khu giết mổ tập trung. Chẳng hạn, dự án xây dựng khu chế biến thực phẩm tập trung TP. Bà Rịa, có kế hoạch xây dựng từ năm 2014, nhưng phải đến giữa năm 2018 mới hoàn thành đưa vào sử dụng. TP.Vũng Tàu là nơi tiêu thụ lượng lớn sản phẩm động vật, tuy nhiên, việc xây dựng khu giết mổ tập trung lại chậm triển khai. Đến nay, dự án lò giết mổ tập trung của Vũng Tàu mới được đưa vào quy hoạch bổ sung các công trình thực hiện trong giai đoạn 2018-2020.

Ông Nguyễn Lương Trai, Chi Cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cho biết, để giải quyết triệt để tình trạng hoạt động của các cơ sở giết mổ trái phép, việc nhanh chóng đầu tư xây dựng các khu giết mổ tập trung tại các huyện, thành phố là rất cần thiết. Đồng thời, các địa phương cần tăng cường công tác quản lý từ khâu chăn nuôi, giết mổ, kinh doanh, lưu thông. 

Cũng theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, từ tháng 9-2017, việc xử lý các trường hợp vi phạm trong lĩnh vực thú y được thực hiện theo các nội dung trong Nghị định số 90/NĐ-CP được Chính phủ ban hành ngày 31-7-2017 nhằm thay thế Nghị định số 41/2017 với quy định bổ sung tăng số tiền phạt lên 6-8 triệu đồng với hành vi giết mổ không phép và buộc xử lý nhiệt chuyển đổi mục đích sử dụng sản phẩm động vật đối với hành vi vi phạm giết mổ trái phép. Đây là điểm mới trong xử lý các trường hợp vi phạm giết mổ trái phép nhằm từng bước xóa sổ các cơ sở này trong thời gian tới.

NGÔ THANH

;
.