123
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tiếp tục tạo dựng môi trường kinh doanh thuận lợi cho DN - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tiếp tục tạo dựng môi trường kinh doanh thuận lợi cho DN

Thứ Sáu, 03/11/2017, 18:38 [GMT+7]
In bài này
.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên họp.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên họp.

Phiên họp thường kỳ Tháng 10 của Chính phủ đã khai mạc sáng 3-11, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Phát biểu khai mạc Phiên họp, Thủ tướng đánh giá, thời điểm này, nhiều bộ, ngành, địa phương đã tích cực tháo gỡ khó khăn, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; đặc biệt là tích cực, chỉ đạo tập trung chuẩn bị tốt nhất cho Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 với tinh thần trách nhiệm cao của quốc gia chủ nhà. Đánh giá về tình hình kinh tế - xã hội tháng 10, Thủ tướng cho rằng, so với tháng 9, tất cả các lĩnh vực của kinh tế - xã hội đất nước đều có chuyển biến rất tích cực, có thể là tích cực nhất từ đầu năm đến nay. Cụ thể, kinh tế vĩ mô ổn định, chỉ số công nghiệp tăng 17%, đặc biệt là công nghiệp chế biến, chế tạo và các lĩnh vực khác. Tổng mức bán lẻ hàng hóa tăng cao, lượng du khách quốc tế đến Việt Nam đã vượt con số dự kiến, đạt trên 10 triệu khách quốc tế; doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 17%. Đáng chú ý, chỉ số xuất khẩu tháng 10 tiếp tục tăng cao, nhất là nông sản và một số mặt hàng chủ lực; xuất siêu đạt 1,23 tỷ USD sau 10 tháng. Cũng trong tháng 10, cả nước có 105 ngàn doanh nghiệp mới được thành lập, trong đó 97% doanh nghiệp đã có doanh thu và nộp thuế.

Nhắc lại những đánh giá trên nghị trường Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV, Thủ tướng nhận xét, tình hình kinh tế xã hội của đất nước vẫn còn nhiều khó khăn như trong giải ngân vốn đầu tư cơ bản dù có tiến bộ nhưng vẫn còn chậm; an ninh trật tự, an toàn giao thông còn nhiều vấn đề… Trên tinh thần đó, Thủ tướng yêu cầu các thành viên Chính phủ cần tiếp thu, khắc phục ngay những vấn đề bất cập mà đại biểu Quốc hội đã nêu ra như: lạm thu ở bậc tiểu học, phí chồng phí hay một số vấn đề văn hóa, xã hội, môi trường... “Không thể chủ quan trong chỉ đạo, điều hành, cần tiếp tục tạo dựng môi trường đầu tư kinh doanh tốt nhất, tạo điều kiện tốt hơn nữa cho sản xuất kinh doanh phát triển”, Thủ tướng chỉ đạo.

Thủ tướng yêu cầu các thành viên Chính phủ thảo luận đề xuất một số vấn đề liên quan đến nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2018 theo tinh thần Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương và Nghị quyết của Quốc hội để đầu tháng 1-2018, hoàn thiện Nghị quyết 01 của Chính phủ.

QUANG VŨ

;
.