123
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tập trung phát triển nền kinh tế khởi nghiệp, sáng tạo - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tập trung phát triển nền kinh tế khởi nghiệp, sáng tạo

Thứ Ba, 07/11/2017, 18:19 [GMT+7]
In bài này
.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Philipp Rösler, Giám đốc điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) bên lề Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam 2017.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Philipp Rösler, Giám đốc điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) bên lề Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam 2017.

Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam 2017 (Vietnam Business Summit 2017) đã khai mạc sáng 7-11 tại Đà Nẵng. Đây là một trong những sự kiện quan trọng trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và có bài phát biểu trước 2.000 doanh nghiệp uy tín hàng đầu khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và quốc tế cùng dự sự kiện này.

Trong phát biểu chào mừng diễn đàn kết nối của giới CEO hàng đầu khu vực Đông Á - Thái Bình Dương và toàn cầu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định quyết tâm xây dựng Chính phủ kiến tạo phát triển, hành động, phục vụ người dân, doanh nghiệp; đẩy mạnh hội nhập quốc tế; tiếp tục thực hiện mục tiêu duy trì ổn định vĩ mô vững chắc, cải cách thể chế, chính sách pháp luật, phát triển bền vững, chú trọng tạo việc làm và cải thiện thu nhập cho người dân.

Điểm qua những thành tựu chính về kinh tế - xã hội của Việt Nam, Thủ tướng cho biết, năm 2017 dự kiến GDP Việt Nam sẽ tăng 6,7% và phấn đấu trong giai đoạn 2016 - 2020 tăng 6,5-7%. Thu nhập bình quân đầu người năm 2017 của Việt Nam tăng lên khoảng 2.300 USD (tính theo PPP là khoảng 6.800 USD). Việt Nam đã ký kết, tham gia 12 hiệp định thương mại tự do (FTA) và đang đàm phán 4 FTA mới, trong đó có 18 đối tác thuộc các nền kinh tế APEC. Đến nay đã có hơn 24.200 dự án đầu tư trực tiếp FDI đến từ 120 quốc gia, vùng lãnh thổ đang hoạt động với tổng vốn đăng ký trên 310 tỷ USD, tương đương 155% GDP. Trong đó, riêng vốn đầu tư FDI từ các nền kinh tế APEC vào Việt Nam đạt gần 250 tỷ USD, chiếm xấp xỉ 80% tổng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam trong 3 thập niên qua. Thủ tướng nêu rõ, những kết quả mà Việt Nam đã đạt được cho đến nay chính là nguồn động lực quan trọng để Việt Nam tự tin, vững bước phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

Nhấn mạnh đến những định hướng lớn của Việt Nam trong thời gian tới, Thủ tướng cho biết, Việt Nam sẽ  tập trung vào cải thiện chất lượng thể chế, chính sách pháp luật, thúc đẩy pháp quyền, khuyến khích phát triển kinh tế tư nhân, nâng cao năng lực quản trị nhà nước, ổn định kinh tế vĩ mô theo hướng tăng trưởng bền vững, bảo đảm các thăng tiến xã hội không ngừng, kéo tầng lớp dân cư thu nhập thấp tiến lên hội tụ với nhóm thu nhập trung bình và khá. Cùng với đó là phát triển nền kinh tế khởi nghiệp, sáng tạo thông qua các cam kết hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi để vun đắp, hiện thực hóa các ý tưởng khởi nghiệp. Việt Nam cam kết bảo hộ các ý tưởng sáng tạo, phát kiến mới trong khởi nghiệp và thực thi các quyền sở hữu trí tuệ trong khuôn khổ Luật Sở hữu trí tuệ cũng như trong khuôn khổ các FTA mà Việt Nam tham gia. Việt Nam cũng sẽ thực hiện cải cách thuế theo hướng gia tăng cạnh tranh cho nền kinh tế, hướng đến các chuẩn mực minh bạch, công bằng.

Diễn ra trong 1 ngày, Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam 2017 có 6 phiên thảo luận về các chuyên đề: Nông nghiệp thông minh; Dịch vụ tài chính; Y tế và Giáo dục; Kết cấu hạ tầng; Du lịch và Đặc khu kinh tế; Doanh nghiệp vừa và nhỏ, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo.

QUANG VŨ

;
.