123
Tăng đối thoại hỗ trợ người nộp thuế - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Tăng đối thoại hỗ trợ người nộp thuế

Thứ Hai, 06/11/2017, 20:30 [GMT+7]
In bài này
.
Cán bộ Cục Thuế hướng dẫn, giải đáp những thắc mắc với người nộp thuế.
Cán bộ Cục Thuế hướng dẫn, giải đáp những thắc mắc cho người nộp thuế.
Để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách được giao, thời gian qua, Cục Thuế tỉnh đã đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế (NNT), tạo điều kiện tốt nhất cho NNT trong quá trình thực thi chính sách, pháp luật thuế theo quy định của Nhà nước. 

Ông Nguyễn Minh Cường, Phó cục trưởng Cục Thuế tỉnh cho biết: Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho NNT được tiếp cận thông tin về chính sách thuế một cách dễ dàng, trong thời gian qua Cục Thuế tỉnh thường xuyên đổi mới, đa dạng hóa các kênh tuyên truyền. Trong đó, việc tổ chức các hội nghị đối thoại với NNT là một trong những hình thức mang lại hiệu quả cao.

Từ đầu năm đến nay, Cục Thuế tỉnh đã tổ chức 3 hội nghị hướng dẫn quyết toán thuế năm 2016 và đối thoại với NNT quý I - 2017 cho 800 cá nhân đại diện cho 435 DN; tổ chức 3 hội nghị triển khai tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết hoàn thuế GTGT bằng phương thức điện tử. Ngoài ra, Cục Thuế tỉnh còn tổ chức các hội nghị chuyên đề tập huấn chính sách thuế cho DN mới thành lập.

Tại các hội nghị này, Cục thuế đã lồng ghép giữa hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho NNT với việc tuyên truyền những chính sách thuế mới. Một số vấn đề  NNT thường gặp khó khăn như: đăng ký nộp thuế điện tử, kê khai thuế, đăng ký thuế, thay đổi thông tin đăng ký thuế, giảm thuế, nộp thuế điện tử… đều được cơ quan thuế chú trọng giải đáp. Qua đó, nhiều chính sách thuế mới được NNT nắm bắt kịp thời. Trong công tác giải quyết các thắc mắc, kiến nghị do NNT gửi đến cơ quan thuế theo đường bưu điện, hoặc gửi trực tiếp tại bộ phận “một cửa” đều được trả lời bằng văn bản sớm trước hạn, tạo niềm tin cho NNT.

Bà Vũ Thị Thanh Mai, Giám đốc Công ty TNHH Nguyễn Long (913 Bình Gĩa TP.Vũng Tàu) nhận xét: “Trong mấy năm gần đây, tôi cảm nhận được nhiều đổi mới từ cơ quan thuế.  Để hỗ trợ DN thực hiện quyết toán thuế, Cục Thuế  tỉnh đã tổ chức nhiều hội nghị tập huấn, qua đó những vướng mắc của DN đã được giải thích cụ thể, rõ ràng, giúp NNT nắm vững các thông tin về chính sách pháp luật về các thủ tục hành chính thuế, giảm thiểu được những sai sót, tiết kiệm thời gian và công sức, chúng tôi cảm thấy rất hài lòng”.

Theo bà Hoàng Thị Ngọc Phi, Phó trưởng phòng Tuyên truyền Hỗ trợ NNT, bên cạnh tăng cường hình thức đối thoại để hỗ trợ NNT, Cục Thuế tỉnh còn triển khai nhiều chương trình hỗ trợ NNT như: hỗ trợ nhóm DN mới thành lập, DN có tần suất khai thuế thấp về cách kê khai; phổ biến những nội dung hướng dẫn quyết toán thuế trên trang web để NNT tiếp cận, tháo gỡ khó khăn vướng mắc, chủ động trong việc nộp hồ sơ quyết toán thuế. Đặc biệt, Cục thuế tỉnh luôn bố trí CBCC có năng lực chuyên môn nghiệp vụ để tiếp nhận và giải đáp vướng mắc của NNT. 

Cuối tháng 10 vừa qua, Đoàn công tác của Tổng cục Thuế đã đến kiểm tra, đánh giá tình hình thực tế triển khai công tác tuyên truyền hỗ trợ NNT tại Cục Thuế tỉnh. Qua kiểm tra, ông Lê Văn Hải, Phó Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền - Hỗ trợ NNT làm trưởng đoàn, đã đánh giá cao những nỗ lực của Cục Thuế tỉnh trong công tác tuyên truyền hỗ trợ NNT, thủ tục hành chính thuế. Ông Lê Văn Hải cho rằng, Cục Thuế tỉnh đã thực hiện đầy đủ và kịp thời công tác tuyên truyền hỗ trợ theo quy trình của Tổng cục Thuế và kế hoạch tuyên truyền hỗ trợ NNT của Cục Thuế đã ban hành. Ngoài ra, Cục Thuế còn thực hiện tốt các nội dung về tiếp nhận, giải quyết hồ sơ, TTHC thuế tại bộ phận một cửa (Tỷ lệ hồ sơ giải quyết trước hạn là 13,7% và giải quyết đúng hạn là 86,3%); Quản lý và vận hành thông suốt Trang thông tin điện tử tại Cục Thuế, bảo đảm thông tin liên quan được đăng tải cập nhật thường xuyên đến người đọc, công tác tuyên truyền hỗ trợ NNT ngày càng hiệu quả, góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho NNT kinh doanh và phát triển, qua đó đóng góp số thu lớn cho ngân sách.

Theo báo cáo của Cục Thuế tỉnh, từ đầu năm đến nay, Cục Thuế đã trả lời qua điện thoại 6.949 lượt, trả lời trực tiếp tại cơ quan thuế 4.591 lượt, trả lời 280 văn bản vướng mắc chính sách thuế; phối hợp chặt chẽ với Phòng Tin học hướng dẫn, hỗ trợ người nộp thuế sử dụng ứng dụng kê khai thuế, đăng ký thuế trực tuyến qua trang tncnonline.com, quyết toán thuế mới nâng cấp theo chính sách thuế được sửa đổi, bổ sung, đăng ký nộp thuế điện tử.

Bài, ảnh: PHAN HÀ

 

;
.