123
Nhiều cơ sở kinh doanh xăng, dầu còn thờ ơ PCCC - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
PHÒNG CHÁY VÀ CHỮA CHÁY LÀ TRÁCH NHIỆM CỦA MỖI CƠ QUAN, TỔ CHỨC, HỘ GIA ĐÌNH VÀ CÁ NHÂN

Nhiều cơ sở kinh doanh xăng, dầu còn thờ ơ PCCC

Thứ Năm, 02/11/2017, 20:06 [GMT+7]
In bài này
.
Khách hàng đổ xăng xe máy tại một cây xăng trên địa bàn TP.Bà Rịa.
Khách hàng đổ xăng tại một cây xăng trên địa bàn TP.Bà Rịa.

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh và cả nước đã xảy ra nhiều vụ cháy cửa hàng kinh doanh xăng dầu, gây thiệt hại về người và tài sản. Vì vậy, để bảo đảm an toàn PCCC tại các cơ sở kinh doanh xăng dầu, chủ doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh xăng dầu phải tuân thủ và thực hiện tốt các quy định về PCCC.

Gần đây, khoảng 18 giờ 30 phút ngày 24-9-2017, một xe cẩu đang đậu trong khuôn viên cây xăng Tân Phước Hòa (xã Tân Phước, huyện Tân Thành) đã bất ngờ phát hỏa và cháy lan sang các thùng chứa dầu, nhớt chỉ cách trụ bơm xăng vài mét. Mặc dù, Phòng Cảnh sát PCCC số 3 đã huy động 4 xe cứu hỏa cùng hơn 20 chiến sĩ đến hiện trường khống chế đám cháy kịp thời, không để cháy lan sang trụ bơm xăng. Nhưng hậu quả vụ cháy khiến 4 người bị bỏng, chiếc xe cẩu và nhiều thùng nhớt đã bị thiêu rụi. 

Thượng tá Nguyễn Ngọc Phi, Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH số 1 – Cảnh sát PCCC tỉnh cho biết: Các cửa hàng kinh doanh xăng dầu phải tuân thủ nghiêm ngặt quy định về PCCC. Cụ thể, phải niêm yết nội quy PCCC, biển cấm lửa, cấm hút thuốc, cấm sử dụng điện thoại di động, tắt máy xe khi bơm nhiên liệu; Khi tiến hành nhập xăng dầu từ xe téc vào bể chứa của cửa hàng, phải hướng dẫn xe ôtô xitéc đỗ vào vị trí nhập hàng, bảo đảm cân bằng, để xăng dầu ổn định; Không xuất, nhập hoặc bơm chuyển xăng dầu khi trời có sấm sét; Khi sửa chữa, cải tạo cửa hàng có sử dụng nguồn nhiệt, nguồn lửa hoặc làm phát sinh nhiệt, lửa… phải xây dựng phương án bảo đảm an toàn PCCC được các cấp có thẩm quyền phê duyệt mới được tiến hành thi công và phải triển khai thực hiện phương án đó trong suốt quá trình thi công; Cán bộ, công nhân làm việc tại cơ sở kinh doanh xăng, dầu phải được đào tạo, huấn luyện nghiệp vụ PCCC và biết sử dụng thành thạo các loại phương tiện phòng cháy chữa cháy tại chỗ; Trang bị phương tiện chữa cháy, cứu người phù hợp với quy mô, tính chất nguy hiểm  háy, nổ của cơ sở…

Tuy nhiên, không phải cây xăng nào cũng làm hết trách nhiệm, ý thức cao trong việc phòng ngừa cháy, nổ. Trên địa bàn tỉnh hiện có 360 cửa hàng kinh doanh xăng, dầu. Trong thời gian qua, lực lượng cảnh sát PCCC thường xuyên kiểm tra công tác bảo đảm an toàn PCCC tại các cơ sở kinh doanh xăng, dầu và phát hiện các sai phạm phổ biến như: Chưa bảo đảm các điều kiện về an toàn PCCC; Chủ cơ sở chưa thực sự quan tâm đến công tác PCCC; Phương tiện chữa cháy tại chỗ chưa được trang bị đầy đủ và bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên theo quy định; Còn hiện tượng câu mắc điện, thiết bị điện không bảo đảm yêu cầu về PCCC; Sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt sai quy định không đảm bảo an toàn PCCC… Ngoài ra, một số nhân viên ở các cây xăng chưa chú trọng nhắc nhở khách hàng không sử dụng điện thoại, hút thuốc lá khi đổ xăng.

Quản lý cửa hàng xăng dầu Thanh Lâm (TP.Bà Rịa) kiểm tra bình PCCC.
Quản lý cửa hàng xăng dầu Thanh Lâm (TP.Bà Rịa) kiểm tra bình PCCC. 

Theo một lãnh đạo Cảnh sát PCCC tỉnh, trong thời gian tới, để bảo đảm an toàn phòng chống cháy nổ tại các cửa hàng bán xăng, dầu, các đơn vị lực lượng cảnh sát CCC tỉnh tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức của chủ cơ sở, nhân viên trong cửa hàng xăng dầu; Tổ chức tập huấn nghiệp vụ PCCC cho cán bộ quản lý, nhân viên cửa hàng xăng dầu; Tăng cường kiểm tra, nhắc nhở giúp cơ sở khắc phục các thiếu sót trong công tác PCCC. Đồng thời, sẽ xử lý nghiêm các cửa hàng xăng dầu vi phạm về an toàn PCCC theo quy định pháp luật.

Bài, ảnh: PHƯỚC AN

;
.