123
Nhà máy tôn Hoa Sen – Phú Mỹ (huyện Tân Thành): Ảnh hưởng đến cuộc sống, sức khỏe của người dân - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Nhà máy tôn Hoa Sen – Phú Mỹ (huyện Tân Thành): Ảnh hưởng đến cuộc sống, sức khỏe của người dân

Thứ Tư, 01/11/2017, 18:26 [GMT+7]
In bài này
.
Nhà bà Lê Thị Lệ chỉ cách Nhà máy tôn Hoa Sen - Phú Mỹ khoảng 50m, do không khí nơi ở bị ô nhiễm nên cả 7 người trong gia đình bà đều mắc các bệnh về hô hấp.
Nhà bà Lê Thị Lệ chỉ cách Nhà máy tôn Hoa Sen - Phú Mỹ khoảng 50m, do không khí nơi ở bị ô nhiễm nên cả 7 người trong gia đình bà đều mắc các bệnh về hô hấp.

Khoảng 5 năm trở lại đây, hơn 100 hộ dân ở khu phố Quảng Phú, thị trấn Phú Mỹ (huyện Tân Thành) phải sống chung với ô nhiễm không khí do hoạt động xả thải của Nhà máy tôn Hoa Sen – Phú Mỹ. Trước thực trạng này, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng thường xuyên giám sát, kiểm tra định kỳ, đột xuất hoạt động xả thải của nhà máy, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

KHỔ SỞ VÌ SỐNG GẦN NHÀ MÁY TÔN

Có mặt tại khu phố Quảng Phú (thị trấn Phú Mỹ, huyện Tân Thành), chúng tôi ghi nhận, khói, bụi bủa vây nhiều nhà dân. Đoạn đường dẫn vào khu phố thường xuyên có hàng chục xe tải chở hàng ra vào Nhà máy tôn Hoa Sen - Phú Mỹ (nằm trong KCN Phú Mỹ 1). Bà Trần Thị Hường (ngụ tại tổ 6, khu phố Quảng Phú) cho biết, gia đình bà đã sinh sống tại khu vực này hơn 20 năm qua. Từ khi Nhà máy tôn Hoa Sen – Phú Mỹ đi vào hoạt động năm 2010 đến nay, cuộc sống, sức khỏe của gia đình bà cùng hơn 100 hộ dân khác trong khu phố bị ảnh hưởng nghiêm trọng do không khí bị ô nhiễm.

Còn ông Ngô Ngọc Quang (72 tuổi, nhà ở tổ 7, khu phố Quảng Phú, chỉ cách Nhà máy tôn Hoa Sen – Phú Mỹ khoảng 70m) cho biết, gia đình ông sống ở đây từ năm 1982. Khi chưa có Nhà máy tôn Hoa Sen – Phú Mỹ, cuộc sống bình yên, trong lành. “Vườn nhà tôi rộng 1.000m2, trước đây, gia đình đào giếng khoan lấy nước ăn uống, sinh hoạt. Nhưng từ khi có nhà máy tôn, nguồn nước ô nhiễm nên gia đình tôi không dám sử dụng để ăn uống nữa, phải mua nước đóng chai về dùng”, ông Quang nói.

Nhà máy tôn Hoa Sen - Phú Mỹ. Ảnh: QUANG VŨ
Nhà máy tôn Hoa Sen - Phú Mỹ. Ảnh: QUANG VŨ

Cách Nhà máy tôn Hoa Sen - Phú Mỹ vài chục mét, nhà bà Lê Thị Lệ lúc nào cũng đóng bít cửa sổ, cửa chính. Bà Lệ cho hay: “Gia đình tôi lúc nào cũng có người ở nhà nhưng luôn phải cửa đóng then cài để tránh khói, bụi và mùi khét nồng nặc từ nhà máy tôn. Nhà tôi có 7 người, tất cả đều bị các bệnh về đường hô hấp. Riêng chồng tôi bị ung thư nhưng chưa biết nguyên nhân vì sao”.

Ông Phan Ngọc Quân (nhà ở tổ 7, khu phố Quảng Phú) thông tin thêm: “Chúng tôi thường xuyên phải hít mùi axit đậm đặc do Nhà máy tôn Hoa Sen – Phú Mỹ xả ra hàng ngày, gây chảy nước mũi, tức ngực khó thở. Đám con nít thì thường xuyên bị các chứng bệnh về đường hô hấp”.

Theo UBND thị trấn Phú Mỹ, khu phố Quảng Phú có hơn 100 hộ dân bị ảnh hưởng bởi khói, bụi và mùi axít từ Nhà máy tôn Hoa Sen – Phú Mỹ. Nhà các hộ dân này chỉ cách Nhà máy tôn từ 50-200m. Khoảng 5 năm gần đây, tình trạng ô nhiễm trở nên nghiêm trọng hơn. Ông Nguyễn Văn Bình, Chủ tịch UBND thị trấn Phú Mỹ cho biết, sau khi nhận được phản ánh của người dân, UBND thị trấn Phú Mỹ đã có văn bản gửi UBND huyện Tân Thành, Sở TN-MT và UBND tỉnh đề nghị kiểm tra công tác bảo vệ môi trường (BVMT) của Nhà máy tôn Hoa Sen – Phú Mỹ. Qua các đợt kiểm tra, cơ quan chức năng ghi nhận, tại khu phố Quảng Phú có mùi hôi, khét khó chịu. Bên cạnh đó, khói từ Nhà máy tôn Hoa Sen – Phú Mỹ bao phủ khu dân cư, đặc biệt là vào những ngày trời mưa, độ ẩm cao.

Ống khói của nhà máy Tôn Hoa Sen - Phú Mỹ thải khói nghi ngút, gây khó thở. Ảnh chụp lúc 16 giờ ngày 10-9-2017.
Ống khói của nhà máy Tôn Hoa Sen - Phú Mỹ xả khói nghi ngút. (Ảnh chụp lúc 16 giờ ngày 10-9-2017).

NHIỀU LẦN VI PHẠM

Trước thực trạng nêu trên, tháng 8-2017, đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh do Sở TN-MT chủ trì đã kiểm tra đột xuất công tác BVMT của Nhà máy tôn Hoa Sen – Phú Mỹ. Qua kiểm tra, đoàn ghi nhận, biện pháp thu hồi hơi dầu từ quá trình phun dầu làm mát cho 4 dây chuyền cán nguội tại xưởng cán của nhà máy chưa đạt yêu cầu. Hơi dầu phát sinh tại xưởng cán chưa được thu gom triệt để, bị phát tán ra môi trường gây mùi khó chịu, cay mắt. Kết quả quan trắc hiện trường và phân tích mẫu khí của Trung tâm Quan trắc tài nguyên và môi trường cũng cho thấy, 2 thông số về khí thải của nhà máy đều vượt ngưỡng quy định. Trong đó, thông số Axit clohydric vượt 15,4 lần và hơi Zn vượt 1,12 lần so với QCVN 19:2009/BTNMT, với lưu lượng xả thải là 6.967m3/giờ. Đây chính là những chất thải gây ra mùi hôi nồng nặc và khói mù gây khó thở và các bệnh về đường viêm hô hấp đúng như người dân khu phố Quảng Phú phản ánh. Ông Đặng Sơn Hải, Phó Giám đốc Sở TN-MT cho biết, Sở đã tham mưu UBND tỉnh xử lý các hành vi vi phạm của Nhà máy tôn Hoa Sen –Phú Mỹ theo Nghị định 155/2016/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực BVMT; đồng thời yêu cầu nhà máy khẩn trương đầu tư, cải tạo các hệ thống xử lý khí thải phát sinh trong quá trình hoạt động theo đúng quy chuẩn.

Nhà ông Ngô Ngọc Quang lúc nào cũng phải đóng kín cửa vì khói, bụi và mùi hôi phát sinh từ Nhà máy tôn Hoa Sen - Phú Mỹ.
Nhà ông Ngô Ngọc Quang lúc nào cũng phải đóng kín cửa vì khói, bụi và mùi hôi phát sinh từ Nhà máy tôn Hoa Sen - Phú Mỹ.

Trước đó, tháng 9-2015, Tổng cục Môi trường (Bộ TN-MT) cũng đã kiểm tra công tác BVMT của Nhà máy tôn Hoa Sen – Phú Mỹ. Kết quả kiểm tra cho thấy, hơi dung dịch từ quá trình phủ màu tôn, mạ kẽm của nhà máy không được thu gom và xử lý, gây ra mùi hôi khó chịu.

Ngày 13-10-2017 vừa qua, đồng chí Lê Tuấn Quốc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã ký công văn hỏa tốc giao Sở TN-MT khẩn trương tổng hợp hồ sơ liên quan đến việc xả khí thải của Nhà máy tôn Hoa Sen - Phú Mỹ, căn cứ các quy định pháp lý liên quan, tham mưu UBND tỉnh xử lý theo quy định của pháp luật. Đồng thời, chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh, các cơ quan liên quan và người dân xung quanh thường xuyên giám sát, kiểm tra định kỳ, đột xuất hoạt động xả thải của nhà máy, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật. UBND tỉnh cũng giao Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng Cảnh sát môi trường tăng cường công tác trinh sát đối với hoạt động xả thải của Nhà máy tôn Hoa Sen – Phú Mỹ và các Nhà máy thép trong KCN Phú Mỹ I, đặc biệt vào ban đêm và các ngày nghỉ để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật, định kỳ báo cáo kết quả về UBND tỉnh.

Bài, ảnh: QUANG VŨ

Nhà máy tôn Hoa Sen – Phú Mỹ (thuộc Công ty CP Tập đoàn Hòa Sen) đặt tại Khu công nghiệp Phú Mỹ I (huyện Tân Thành), được xây dựng trên diện tích 16,7ha. Nhà máy chính thức đi vào hoạt động từ tháng 7-2010, với công suất 850.000 tấn sản phẩm/năm.

 

;
.