123
Ngành hải quan: Tiếp tục cải cách, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Ngành hải quan: Tiếp tục cải cách, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp

Thứ Ba, 28/11/2017, 19:17 [GMT+7]
In bài này
.
Khách hàng làm thủ tục tại khu vực giám sát cảng TCIT.
Khách hàng làm thủ tục tại khu vực giám sát cảng TCIT. 

Theo đánh giá của các DN, thời gian qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong các hoạt động nghiệp vụ hải quan như: hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS, ứng dụng mã vạch, phối hợp thu nộp thuế qua ngân hàng thương mại bằng phương thức điện tử…, các thủ tục hải quan đã được giải quyết nhanh chóng, tạo điều kiện thuận lợi cho DN làm thủ tục xuất - nhập hàng hóa. 

Từ ngày 1-3 đến nay, ngành hải quan triển khai “dịch vụ công trực tuyến” với 41 thủ tục hành chính còn lại. Như vậy, về cơ bản ngành hải quan đã hoàn thành mục tiêu đưa 100% thủ tục hành chính được cung cấp trực tuyến ở mức độ 3 và 4. Nhờ đó, từ đầu năm đến nay, đã có 1.578 hồ sơ được xử lý trên hệ thống, chiếm 94% số hồ sơ phát sinh.

Là một DN hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh ô tô, thường xuyên làm thủ tục tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Cái Mép, ông Đậu Quốc Đạt, nhân viên Công ty Triều Minh Quang (tỉnh Đồng Nai) cho biết: Với phương thức này, người nộp thuế có thể nộp tiền thuế vào mọi lúc, mọi nơi, mọi phương tiện, hạn chế tối đa việc thanh toán bằng tiền mặt; bảo đảm thông tin nộp tiền được thanh khoản thuế kịp thời, chính xác; giảm thời gian nộp thuế, đồng thời thông quan hàng hóa ngay sau khi nộp thuế, qua đó rút ngắn thời gian hoàn thành thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu.

Còn theo bà Nguyễn Thị Nguyệt, phụ trách công tác thanh khoản Công ty TNHH Quốc tế All Wells Việt Nam (xã Tóc Tiên, huyện Tân Thành), khi thực hiện dịch vụ công trực tuyến, công ty chủ động chuẩn bị hồ sơ, văn bản, số liệu để scan gửi qua hệ thống và chờ kết quả phản hồi, xử lý của chi cục nên giảm khoảng 50% thời gian so với trước kia và công ty cũng chủ động hơn trong việc chuyển hồ sơ lên hệ thống.

Đặc biệt, tại Cục Hải quan BR-VT, việc triển khai ứng dụng dịch vụ công trực tuyến đã giúp các DN dầu khí cũng như các DN có quan hệ xuất nhập khẩu với DN dầu khí tiết kiệm thời gian, chi phí rất nhiều. Đối với các DN dầu khí, trị giá hàng hóa nhập khẩu thường rất lớn, trị giá hoàn thuế cũng không nhỏ nên thời gian hoàn thuế rút ngắn thông qua dịch vụ công trực tuyến cũng chính là tiết kiệm chi phí rõ ràng nhất.   

Trước đó, với “Hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS” - được ngành hải quan triển khai tại 6 chi cục hải quan cửa khẩu từ năm 2014 đến nay - đã  tạo thuận lợi và nâng cao hiệu quả hoạt động xuất nhập khẩu của DN, nâng tầm hiện đại hóa nghiệp vụ quản lý Nhà nước về hải quan. Theo đánh giá của các DN, hiện thời gian tiếp nhận hồ sơ đăng ký hải quan đối với tờ khai luồng “xanh” không có thuế, thời gian thông quan hàng hóa chỉ còn từ 1-3 giây. Một số trường hợp do tờ khai nhiều mặt hàng, hệ thống phải kiểm tra một số tiêu chí riêng thì thời gian tối đa là 3 phút; đối với hồ sơ hệ thống phân luồng “vàng” hoặc “đỏ”, việc kiểm tra hồ sơ giấy khi bộ hồ sơ đầy đủ từ khoảng 10 phút đến 2 giờ… Thời gian trung bình từ khi DN đăng ký tờ khai đến khi quyết định thông quan/giải phóng hàng đối với hàng nhập khẩu chỉ còn 32 giờ, giảm 20%; thời gian trung bình từ khi DN đăng ký tờ khai đến khi quyết định thông quan với hàng hóa xuất khẩu là 6 giờ, giảm 58% so với trước đó. 

Ông Trần Ngọc Toản, đại diện Công ty TNHH Thép An Hưng Tường (Bình Dương) cho biết, công ty thường xuyên làm các thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa tại Chi cục Hải quan Cái Mép, trước đây 1 container hàng hóa qua khu vực giám sát, DN phải chờ từ 20-30 phút để làm các bước kiểm tra. Nhưng từ khi ứng dụng áp mã vạch trên tờ khai hải quan nhằm phục vụ giám sát hàng hóa xuất nhập khẩu thì nhân viên hải quan chỉ cần sử dụng thiết bị đọc mã vạch để kiểm tra, chỉ từ 2-3 phút là hàng hóa được đưa qua khu vực giám sát.

Không chỉ giúp DN rút ngắn thời gian thông quan, việc ứng dụng nộp thuế qua ngân hàng thương mại bằng phương thức điện tử và thông quan 24/7 cũng mang lại nhiều tiện ích cho DN. Ông Nguyễn Văn Danh, Chi cục Trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Cái Mép cho biết, trước đây ngành hải quan thực hiện phối hợp thu, hoặc nộp tiền mặt, hoặc nộp qua kho bạc. Như vậy, với lô hàng rơi vào từ 5 giờ chiều ngày thứ 6 DN đăng ký, nếu luồng xanh thì nộp được tiền là thông quan hàng hóa.

Thế nhưng, lúc này đã hết giờ hành chính, DN không thể nộp được tiền, hàng không được thông quan, buộc phải đợi đến tuần sau. Tuy nhiên, với việc ứng dụng nộp thuế qua ngân hàng thương mại bằng phương thức điện tử và thông quan 24/7, thì bất cứ giờ nào chỉ cần có 2 điều kiện là có chữ ký số và có ủy quyền trích nợ, DN chỉ việc đăng nhập cổng thanh toán điện tử của Tổng cục Hải quan, lập lệnh nộp thuế. Sau đó, thông tin sẽ tự động chuyển sang ngân hàng, ngân hàng sẽ kiểm tra trên hệ thống, nếu tài khoản đủ tiền để thanh toán thì hệ thống ngân hàng sẽ tự động báo với cổng thanh toán điện tử và DN sẽ nhận được lệnh thông quan, và sau đó có thể ra cảng lấy hàng hóa.

Ông Trần Văn Danh, Cục Trưởng Cục Hải quan BR-VT cho biết thêm, nhằm thực hiện có hiệu quả công tác cải cách thủ tục hành chính, không ngừng hiện đại hóa ngành hải quan, Cục Hải quan BR-VT sẽ tiếp tục tăng cường việc cải cách hành chính gắn với ứng dụng CNTT tại đơn vị như: Hệ thống VNACCS/VCIS, hệ thống E-Customs và hệ thống kế toán thuế tập trung; Hỗ trợ thực hiện cơ chế một cửa quốc gia đối với các cơ quan quản lý Nhà nước có liên quan và DN thực hiện thủ tục tàu biển xuất cảnh, nhập cảnh, qua đó góp phần thiết thực cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa nhưng vẫn đảm bảo quản lý Nhà nước về hải quan.

Bài, ảnh: TRÀ NGÂN

;
.