123
Lo ngại hải sản khô không bảo đảm an toàn - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Lo ngại hải sản khô không bảo đảm an toàn

Thứ Sáu, 03/11/2017, 18:38 [GMT+7]
In bài này
.
Cá đù được phơi trên vỉa hè đường Trần Phú (TP. Vũng Tàu) mà không được che chắn, kê cao.
Cá đù được phơi trên vỉa hè đường Trần Phú (TP. Vũng Tàu) mà không được che chắn, kê cao.

Cuối tháng 10 vừa qua, cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tại các cơ sở chế biến hải sản khô ở thị trấn Phước Hải (huyện Đất Đỏ), một trong những trung tâm chế biến hải sản khô của tỉnh. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện nhiều cơ sở không bảo đảm ATVSTP khi chế biến hải sản khô, cá biệt có cơ sở còn sử dụng chất cấm…

KIỂM TRA ĐÂU, PHÁT HIỆN VI PHẠM ĐÓ

Ngày 30-10, chúng tôi theo chân đoàn công tác của Sở NN-PTNT đi kiểm tra việc bảo đảm ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh hải sản khô tại thị trấn Phước Hải (huyện Đất Đỏ). Kết quả cho thấy, đa số các cơ sở đều không bảo đảm ATVSTP. Vừa bước vào cơ sở sản xuất, kinh doanh hải sản khô của bà Nguyễn Thị Hạnh (khu phố Hải Trung, thị trấn Phước Hải), mùi tanh nồng bốc lên. Từng đống cá đù, cá mối tươi được tập kết trên sàn xi măng, nước rửa cá chảy lênh láng. Cả 8 công nhân làm việc tại cơ sở đều không được trang bị bảo hộ lao động. Đoàn đã lấy mẫu cá đù tươi để test nhanh các chỉ tiêu hàn the, formol và phát hiện mẫu cá đù dương tính với formol. Ngoài ra, đoàn còn phát hiện cơ sở sử dụng phẩm màu không rõ nguồn gốc.

Còn tại cơ sở của bà Huỳnh Thị Hồng (khu phố Phước Điền, thị trấn Phước Hải), qua kiểm tra thực tế và test nhanh các chỉ số hàn the, formol trên cá ngác, cá đù tươi, đoàn chưa phát hiện mẫu có chứa chất cấm. Tuy nhiên, tại khu vực rửa cá trước khi phơi, đoàn đã phát hiện 1 chai thuốc trừ sâu có tên Địch Bách Trùng 90SP (có chứa hoạt chất trichlofon). Đây là loại thuốc dùng để diệt trừ các loại sâu bệnh trên lúa. Khi đoàn kiểm tra hỏi có sử dụng loại thuốc này trong chế biến cá khô không, đại diện cơ sở thừa nhận, trước đó có sử dụng loại thuốc này để tránh ruồi nhặng, dòi trong cá. Đoàn đã lập biên bản vi phạm hành chính và tịch thu chai thuốc trừ sâu này.

Tại các cơ sở chế biến hải sản của bà Nguyễn Thị Bích Vân, Trần Thị Hời, Nguyễn Thị Lẫy và Huỳnh Thị Một (cùng nằm trên địa bàn thị trấn Phước Hải), đoàn kiểm tra ghi nhận, khu vực nhà xưởng, trang thiết bị, dụng cụ sản xuất, dụng cụ chứa hải sản chưa đáp ứng quy định về ATVSTP, cơ sở chưa có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP...

Trong khi đó, tại đường Trần Phú (phường 5), một trong những khu vực tập trung nhiều cơ sở chế biến hải sản khô của TP.Vũng Tàu, tình trạng mất ATVSTP cũng diễn ra khá phổ biến. Các loại hải sản như: cá thu, đù, đuối, mực tẩm, tôm khô... được phơi ngay trên vỉa hè, bốc mùi khó chịu. Đoạn đường này phương tiện giao thông qua lại đông nên bụi bẩn bám vào cá là khó tránh khỏi. Bà Nguyễn Thị Ngò (chủ cơ sở chế biến hải sản khô số 440 đường Trần Phú) thừa nhận: “Gia đình tôi làm nghề này đã hơn chục năm. Tôi biết là phơi cá trên lề đường không bảo đảm vệ sinh nhưng không còn cách nào khác vì không có chỗ để phơi”.

Khu sơ chế hải sản tại cơ sở của bà Nguyễn Thị Hạnh (thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ) không bảo đảm ATVSTP, nguyên liệu được tập kết và sơ chế ngay trên sàn nhà.
Khu sơ chế hải sản tại cơ sở của bà Nguyễn Thị Hạnh (thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ) không bảo đảm ATVSTP, nguyên liệu được tập kết và sơ chế ngay trên sàn nhà.

ĐẨY MẠNH KIỂM TRA, XỬ LÝ

Ông Trịnh Đức Toàn, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm và thủy sản tỉnh cho biết: Qua các đợt kiểm tra ATVSTP cho thấy, vẫn còn tình trạng hải sản khô bày bán tại các chợ nhiễm các chất cấm. Đặc biệt, nhiều loại hải sản khô nhiễm trichlofon (hóa chất để diệt trừ các loại sâu bệnh trên lúa) được người sản xuất sử dụng để hạn chế ruồi, nhặng khi phơi hải sản. Sau khi truy xuất nguồn gốc, cơ quan chức năng xác định, đa số hải sản khô này do các cơ sở ở thị trấn Phước Hải chế biến, sản xuất.

Được biết, thị trấn Phước Hải hiện có khoảng 70 cơ sở thu mua, sơ chế và chế biến hải sản. Tuy nhiên, hiện chỉ có 8 cơ sở có giấy phép kinh doanh, 7 cơ sở có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP.

Còn ông Nguyễn Thành Duy, Chủ tịch UBND phường 5 (TP.Vũng Tàu) cho biết: Phường 5 có gần 40 hộ chế biến hải sản khô các loại, sản lượng mỗi tháng khoảng 10 tấn. Các hộ chế biến hải sản khô chủ yếu là sản xuất nhỏ lẻ nên không đảm bảo các điều kiện sản xuất, vẫn còn tình trạng xả nước thải ra đường, phơi cá trên vỉa hè. Thời gian qua, UBND phường thường xuyên kiểm tra về ATVSTP, ô nhiễm môi trường tại các cơ sở chế biến hải sản. Qua đó đã phát hiện 9 cơ sở vi phạm về môi trường và đã xử phạt theo quy định. “Về lâu dài, trên địa bàn TP.Vũng Tàu cần có khu chế biến hải sản tập trung để di dời các cơ sở này, vừa bảo đảm vệ sinh môi trường, vừa thuận lợi cho công tác quản lý chất lượng sản phẩm”, ông Nguyễn Thành Duy đề xuất.

Theo ông Trịnh Đức Toàn, sau đợt kiểm tra nói trên, dựa trên kết quả xét nghiệm các mẫu thực phẩm, Sở NN-PTNT sẽ có phương án xử lý đối với các cơ sở vi phạm. Bên cạnh đó, thời gian tới, đơn vị sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh hải sản khô trên địa bàn tỉnh kiến thức về ATVSTP, tác hại của việc sử dụng chất cấm trong chế biến hải sản, chế tài đối với hành vi sử dụng chất cấm trong sản xuất thực phẩm. Đối với những cơ sở cố tình vi phạm, đơn vị sẽ kiên quyết xử lý nhằm bảo đảm an toàn, sức khỏe cho người tiêu dùng.

Bài, ảnh: ĐÔNG HIẾU,THANH NGA

;
.