123
Giao khoán đất rừng cho các đối tượng theo đúng quy định pháp luật - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Giao khoán đất rừng cho các đối tượng theo đúng quy định pháp luật

Thứ Năm, 09/11/2017, 17:26 [GMT+7]
In bài này
.

Sáng 9-11, đồng chí Nguyễn Thanh Tịnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp với Sở NN-PTNT, UBND huyện Xuyên Mộc và các sở, ngành có liên quan nghe báo cáo việc giao khoán đất rừng sản xuất tại Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp tỉnh.

Năm 2016, UBND tỉnh có chủ trương giao khoán đất rừng do Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp tỉnh quản lý cho các hộ dân để trồng rừng sản xuất. Đến nay, có 459 đơn của người dân xin giao khoán đất rừng sản xuất. Do nhu cầu nhận giao khoán đất rừng của người dân lớn, trong khi việc thu hồi đất phải thực hiện theo lộ trình nên tỉnh thực hiện việc giao khoán đất cho các đối tượng ưu tiên trước. Theo báo cáo của Sở NN-PTNT, đến cuối tháng 9-2017, cơ quan chức năng đã thẩm tra 94 hộ dân có đơn xin nhận khoán đất rừng để sản xuất. Qua đó, có 14 hộ đạt 4/4 tiêu chí (về đất đai, hộ khẩu và lao động, điều kiện kinh tế, sản xuất nông nghiệp), 54 hộ đạt 3/4 tiêu chí. Tuy nhiên, một số hộ dân không đồng tình với việc giải quyết này nên có đơn, thư khiếu nại.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Thanh Tịnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Việc xét duyệt đối tượng giao khoán đất rừng sản xuất sẽ thực hiện theo Nghị định số 168/2016/NĐ-CP của Chính phủ về khoán rừng, vườn cây và diện tích mặt nước trong các Ban quản lý rừng đặc dụng, rừng phòng hộ và Công ty TNHH một thành viên nông, lâm nghiệp Nhà nước, trong đó ưu tiên giao khoán cho các đối tượng có đầy đủ tiêu chí mà tỉnh đưa ra (4 tiêu chí). Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Tịnh giao Văn phòng UBND tỉnh chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan tổ chức họp dân để thông báo chủ trương của tỉnh cũng như những quy định, trình tự thủ tục trong việc giao khoán đất rừng. Các cấp, các ngành và địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để người dân hiểu và chấp hành đúng chủ trương của Nhà nước, tránh tình trạng khiếu kiện. Công an tỉnh tăng cường công tác bảo đảm an ninh trật tự, có phương án xử lý những đối tượng kích động, xúi giục người dân khiếu nại, đi ngược lại chủ trương của Nhà nước.

NGÔ THANH

 
;
.