123
Đưa nông sản sạch đến gần người tiêu dùng - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Đưa nông sản sạch đến gần người tiêu dùng

Thứ Hai, 13/11/2017, 14:57 [GMT+7]
In bài này
.
Nhân viên trang trại rau sạch Sunny Farm (231A, đường Phước Thắng, phường 12, TP.Vũng Tàu) hướng dẫn học sinh Trường Quốc tế Singapore thu hoạch rau.
Nhân viên trang trại rau sạch Sunny Farm (231A, đường Phước Thắng, phường 12, TP.Vũng Tàu) hướng dẫn học sinh Trường Quốc tế Singapore thu hoạch rau.

Để tạo niềm tin với người tiêu dùng, một số cơ sở sản xuất đã mở cửa trang trại đón người tiêu dùng đến trải nghiệm quy trình, công nghệ sản xuất nông sản sạch trước khi quyết định mua hàng.

Cuối tuần qua, Trang trại rau sạch Sunny Farm (231A, đường Phước Thắng, phường 12, TP.Vũng Tàu) đón tiếp đoàn phụ huynh, HS và GV Trường Quốc tế Singapore đến tham quan. 

Ông Phùng Văn Thu, chủ trang trại, trực tiếp hướng dẫn đoàn khách tham quan khu vực trồng rau và giới thiệu tỉ mỉ từng loại rau, quá trình sinh trưởng cũng như cách chăm sóc rau theo phương pháp hữu cơ. Mỗi khu vực trồng rau đều có bảng theo dõi quá trình sinh trưởng của cây như: ngày gieo hạt, ngày bón phân, ngày thu hoạch. Tại khu vực trồng cải bó xôi, dưới sự hướng dẫn của nhân viên Nguyễn Hữu Đô, các vị khách được tự tay thu hoạch lứa rau được gieo trồng chăm sóc sau 30 ngày. Chị Nguyễn Lê, ngụ tại phường 3 (TP.Vũng Tàu) cho biết: “Trên thị trường có nhiều cơ sở bán rau sạch nhưng khi được tận mắt chứng kiến quy trình sản xuất rau sạch và tận tay thu hoạch sản phẩm, tôi thấy yên tâm hơn. Do vậy, tôi đã mua nhiều loại rau về dùng”.

Ông Phùng Văn Thu cho hay, Trang trại Sunny Farm rộng khoảng 5.000m2, đi vào hoạt động từ tháng 10-2016, chủ yếu trồng các loại rau ăn lá, ăn quả như: cải xanh, cải ngọt, cải bó xôi, dền, muống, mướp đắng, bầu... Khu vực trồng rau, củ được bao bọc bởi hệ thống nhà màng cùng hệ thống tưới phun. Đất trồng rau, nước tưới đều được xử lý và được ngành nông nghiệp cấp chứng chỉ bảo đảm ATVSTP. Phân bón là phân trùn quế, phân hữu cơ chế biến. Thuốc bảo vệ thực vật là các chế phẩm từ thảo mộc, vi sinh. Hiện nay, sản phẩm rau sạch của Sunny Farm đã được bán tại Co.op BR-VT và bán trực tiếp cho khách tại trang trại với cùng một giá 30.000 đồng/kg rau, quả. Nhiều khách cho hay, họ rất thích đến mua tại trang trại để có sự chọn lựa theo ý thích, vừa để tìm hiểu thêm quy trình chăm, trồng rau sạch tại đây. 

Công nhân Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Âu Cơ chăm sóc rau.
Công nhân Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Âu Cơ chăm sóc rau.

Những ngày này, vùng trồng rau của Công ty TNHH Xây dựng và Dịch vụ Âu Cơ ở Trung đoàn Minh Đạm (xã Phước Hưng, huyện Long Điền) cũng thu hút nhiều khách hàng đến tham quan, mua sắm. Tại đây, những luống rau xanh mơn mởn được trồng trong nhà màng diện tích 3.000m2. 5 công nhân ở đây lúc nào cũng tất bật, người thì nhổ cỏ, người hướng dẫn du khách tham quan và thu hoạch rau, người chăm chút những luống rau vừa xuống giống. Ngoài vùng trồng rau ở Trung đoàn Minh Đạm, Công ty còn có 2 vùng trồng rau khác tại phường Long Tâm (TP.Bà Rịa) và xã Sông Xoài (huyện Tân Thành). Trung bình mỗi tháng, Công ty cung cấp ra thị trường khoảng 5 tấn rau. Anh Kiều Văn Lành, Phó Giám đốc Công ty cho biết: “Để tạo niềm tin với khách hàng, không cách nào hiệu quả hơn là cho họ được tận mắt chứng kiến quy trình sản xuất. Việc mở cửa đón khách tham quan vườn rau đã tạo được sự tin tưởng của sản phẩm trong lòng người tiêu dùng; đồng thời góp phần giúp rau sạch của Công ty có chỗ đứng vững chắc trên thị trường”.

Công nhân chăm sóc rau tại vùng trồng rau trung đoàn Minh Đạm của Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Âu Cơ.
Công nhân chăm sóc rau tại vùng trồng rau trung đoàn Minh Đạm của Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Âu Cơ.

Tương tự 2 đơn vị nêu trên, Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Việt Sáng (quản lý trang trại Vifarm, phường 12, TP.Vũng Tàu) cũng luôn mở cửa trang trại đón khách đến tham quan quy trình sản xuất rau sạch của DN. Theo anh Cao Xuân Mạnh, Phó Giám đốc Công ty, với diện tích 4.000m2, hàng tháng Vifarm thu hoạch 4-5 tấn rau các loại. Sản phẩm của Vifarm được kiểm tra nghiêm ngặt từ khi gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch, bảo quản. Hiện tại, rau của trang trại được tiêu thụ thông qua các kênh như: người tiêu dùng đến mua trực tiếp tại trang trại, bán hàng qua điện thoại, internet, siêu thị...

Sản phẩm của các đơn vị nêu trên nằm trong chuỗi thực phẩm an toàn của tỉnh. Theo đánh giá của Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm và thủy sản tỉnh, các sản phẩm thuộc chuỗi thực phẩm an toàn của tỉnh đều được kiểm tra định kỳ 6 tháng hoặc 1 năm/lần. Kết quả kiểm tra cho thấy, các sản phẩm bảo đảm chất lượng, an toàn với sức khỏe người tiêu dùng. Ông Trịnh Đức Toàn, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm và thủy sản tỉnh cho biết: Hiện nay, một số trang trại thực hiện mô hình khép kín từ sản xuất đến phân phối trực tiếp đến tay người tiêu dùng. Đây là mô hình đem lại hiệu quả, bởi người tiêu dùng được trực tiếp trải nghiệm và chứng kiến quy trình chăm sóc. Khi được chứng kiến tận mắt quy trình làm ra sản phẩm, họ sẽ yên tâm và quyết định sử dụng sản phẩm.

Bài, ảnh: ĐÔNG HIẾU

;
.