123
Cần nâng mức vay vốn cho nông dân - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Cần nâng mức vay vốn cho nông dân

Thứ Hai, 06/11/2017, 20:30 [GMT+7]
In bài này
.
Chị Nguyễn Thị Thảo, chuẩn bị lưới cho chuyến đánh bắt hải sản.
Chị Nguyễn Thị Thảo (thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ) được vay 30 triệu đồng từ nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân để đầu tư mới ngư cụ.
Trong ảnh: Chị Thảo chuẩn bị lưới cho chuyến biển.

Trong những năm qua, nguồn vốn vay từ Quỹ Hỗ trợ nông dân đã giúp nhiều bà con nông dân có vốn đầu tư sản xuất, phát triển kinh tế hộ gia đình, vươn lên làm giàu, ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, theo phản ánh, nhu cầu vay vốn để đầu tư sản xuất nông nghiệp rất cao, nhưng nguồn vốn cho vay vẫn còn hạn chế.

Theo báo cáo của Hội Nông dân tỉnh, trong giai đoạn 2012-2017, từ nguồn vốn của Quỹ hỗ trợ nông dân, các cấp hội trên địa bàn tỉnh đã hỗ trợ cho hơn 3.100 lượt hội viên vay vốn để đầu tư thực hiện các dự án sản xuất nông nghiệp, ngành nghề mũi nhọn của các địa phương như: chăn nuôi, trồng trọt, chế biến hải sản, dịch vụ… với 139 dự án vay số tiền hơn 54 tỷ đồng. Nhờ nguồn vốn vay đó, nhiều nông dân đã có thể cải thiện điều kiện sản xuất, nâng cao thu nhập.

Tuy nhiên, theo phản ánh của bà con nông dân, với số tiền vay mỗi hộ chỉ từ 25-30 triệu đồng, nhiều hộ sau khi vay rất khó sử dụng đúng mục đích bởi nguồn vốn vay còn quá ít so với thực tế đầu tư của người nông dân. Với số tiền này, việc đầu tư trồng rau thì phù hợp vì chu kỳ của một lứa rau từ khi gieo trồng đến khi thu hoạch ngắn (chỉ từ 2-3 tháng), vốn đầu tư không cao. Trong khi đó, với các mô hình như chăn nuôi heo, gà, trồng hồ tiêu… thì với thời gian cho vay ngắn, từ 2-3 năm, số vốn vay ít sẽ không mang lại hiệu quả. 

Ông Nguyễn Văn Bình (ở thôn Bình Sơn, xã Đá Bạc, huyện Châu Đức) nêu ví dụ: “Với dự án hỗ trợ trồng tiêu hiện nay, mỗi hộ được vay số tiền 30 triệu đồng, thời gian vay là 2-3 năm. Tuy nhiên, đối với cây tiêu, thời gian để bảo đảm sản xuất, cho thu hoạch ổn định là từ 3-4 năm. Nếu như những năm trước, hồ tiêu có giá, thì người nông dân có khả năng hoàn trả vốn ngay trong vụ thu hoạch đầu tiên. Nhưng hiện nay, hồ tiêu đã không còn ở thời điểm “đỉnh cao” nên với chu kỳ vay hiện nay sẽ khó khăn cho người vay vốn”.

“Chưa kể nông dân bây giờ, ngoài chuyện trồng cây gì, nuôi con gì còn phải tính đến việc ứng dụng khoa học, công nghệ. Với nguồn vốn vay hạn chế, rất khó làm được điều này”, ông Bình nói thêm.

Ông Bùi Đình Nam, Phó Giám đốc điều hành Quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh cho biết, theo quy định, mức tối đa mà quỹ hỗ trợ nông dân cho hội viên vay là 100 triệu đồng/hộ. Nhưng do nguồn vốn của Quỹ còn hạn hẹp nên nguồn vốn vay chưa đáp ứng đủ nhu cầu vay vốn của nông dân. Hiện nay, 1 xã trên địa bàn tỉnh trung bình chỉ được lập 1 dự án với 15-20 hộ được vay. Vì vậy, nếu tăng thêm nguồn vốn vay, số lượt hộ được vay sẽ ít đi, khiến cho nhiều hộ nông dân có nhu cầu mà không tiếp cận được nguồn vốn này. Qua rà soát, thống kê cho thấy mức tối đa đưa ra để cho bà con vay vốn chỉ 50 triệu đồng, nhưng số này cũng rất ít, hiện đa số là từ 30-40 triệu đồng.

Để tăng nguồn vốn vay cho Quỹ Hỗ trợ nông dân, Hội Nông dân tỉnh đã đề nghị tỉnh xem xét bổ sung thêm vốn trong giai đoạn 2016-2020 từ 25-50 tỷ đồng, theo lộ trình bình quân mỗi năm cấp bổ sung từ 5-10 tỷ đồng. Đồng thời, Hội Nông dân tỉnh cũng kiến nghị cần có cơ chế hỗ trợ riêng cho các nông dân có thu nhập trung bình, hộ nông dân khá có khả năng phát triển kinh tế trang trại, ứng dụng công nghệ cao được vay từ 100- 500 triệu đồng/hộ theo từng dự án với lãi suất ngang bằng lãi suất Ngân hàng CSXH. 

Bài, ảnh: CÁT TƯỜNG

;
.