123
Cần hạn chế tình trạng án bị sửa, hủy, tồn đọng - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Cần hạn chế tình trạng án bị sửa, hủy, tồn đọng

Thứ Tư, 01/11/2017, 18:09 [GMT+7]
In bài này
.

Ngày 1-11, Đoàn giám sát Ban Pháp chế HĐND tỉnh do ông Nguyễn Tấn Phong, Phó Ban Pháp chế HĐND tỉnh, làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát việc án bị hủy, bị sửa, án tồn đọng tại TAND TP.Vũng Tàu.

Theo báo cáo của TAND TP.Vũng Tàu, từ ngày 1-10-2014 đến hết ngày 30-9-2017, tổng số vụ án bị hủy là 20 vụ (hình sự 6 vụ, dân sự 12 vụ, hành chính 1 vụ, hôn nhân gia đình 1 vụ); số lượng án bị sửa là 23 vụ (dân sự 15 vụ, hôn nhân gia đình 4 vụ, hành chính 3 vụ, kinh doanh thương mại 1 vụ); tổng số vụ án tồn đọng có thời gian thụ lý trên 1 năm nhưng chưa giải quyết là 80 vụ. Nguyên nhân của các vụ án bị hủy là do vi phạm tố tụng, chưa thu thập tài liệu, chứng cứ đầy đủ, chưa làm rõ những mâu thuẫn trong lời khai và các chứng cứ. Các vụ án quá hạn chủ yếu thuộc lĩnh vực dân sự liên quan đến tranh chấp đất đai, có nhiều quan hệ tranh chấp đan xen, khó đo đạc; việc định giá, giám định và cung cấp chứng cứ cho tòa của các cơ quan chuyên môn còn chậm, thủ tục ủy thác tư pháp còn gặp nhiều vướng mắc…

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Tấn Phong đề nghị: Trong thời gian tới, TAND TP.Vũng Tàu cần xem xét lại nguyên nhân chủ quan dẫn đến những vụ án bị sửa, từ đó đưa ra những giải pháp để hạn chế tình trạng trên. Bên cạnh đó, tăng cường sự phối hợp giữa tòa án và các cơ quan chức năng trong việc định giá, đo vẽ đất đai và cung cấp nhanh chóng kịp thời các tài liệu, chứng cứ khi tòa có yêu cầu để giải quyết dứt điểm án quá hạn.

PHƯỚC AN

 
;
.