123
Các tháng cuối năm 2017: Thu thuế nhập khẩu gặp khó khăn - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Các tháng cuối năm 2017: Thu thuế nhập khẩu gặp khó khăn

Thứ Sáu, 24/11/2017, 19:29 [GMT+7]
In bài này
.
Giám sát hàng hóa xuất nhập khẩu tại cảng Cái Mép.
Giám sát hàng hóa xuất nhập khẩu tại cảng Cái Mép.

Thời điểm này, các cơ quan chức năng đang triển khai đồng bộ các giải pháp để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách năm 2017. Trong đó, việc tạo điều kiện thuận lợi cho các DN, chống thất thu thuế… đang được cơ quan thuế, hải quan cố gắng ở mức cao nhất nhằm hoàn thành chỉ tiêu được giao. Tuy nhiên, dự báo nhiệm vụ trong các tháng còn lại sẽ gặp khó khi nguồn thu thuế từ các mặt hàng nhập khẩu chủ đạo giảm.

Theo Cục Hải quan tỉnh, từ đầu năm đến nay, hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh BR-VT khả quan. Một số các mặt hàng xuất nhập khẩu có số thu lớn đều có mức tăng trưởng tốt. Trong đó, giá dầu thô tăng 23,17% so với mức bình quân năm 2016, xoay quanh mức giá từ 53 đến 54 USD/thùng, với lượng xuất khẩu ổn định. Một số mặt hàng nhập khẩu có kim ngạch tăng đáng kể như: Xăng dầu tăng 101%, hóa chất tăng 31%, sắt thép tăng 41,2%, khí hóa lỏng tăng 126%... Đây là những yếu tố thuận lợi để tăng nguồn thu ngân sách. 

Tuy nhiên, cũng có không ít khó khăn khi 2 tháng còn lại của năm, một số mặt hàng nhập khẩu chủ đạo giảm (xăng dầu, ô tô nguyên chiếc). Nguyên nhân là do thực hiện các cam kết quốc tế và những tác động của các Hiệp định thương mại tự do (FTA) đã dẫn đến có sự chuyển luồng nhập khẩu của hàng hóa từ các nước trong khu vực không được hưởng thuế suất ưu đãi đặc biệt, sang các nước khu vực được hưởng thuế suất ưu đãi đặc biệt, từ đó ảnh hưởng trực tiếp tới số thu NSNN của ngành hải quan.

Ông Trần Văn Danh, Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh cho biết: Năm nay, Tổng cục Hải quan đã điều chỉnh giao bổ sung chỉ tiêu tăng thu ngân sách năm 2017 đối với Cục Hải quan tỉnh từ 17.450 tỷ đồng lên 18.000 tỷ đồng. Đến thời điểm này, số thu nộp NSNN của đơn vị đạt 14.905 tỷ đồng, tăng 13,2% so với cùng kỳ năm 2016, tuy nhiên so với kế hoạch Tổng cục Hải quan giao chỉ đạt 77%. 

Trước những khó khăn trên, ngành hải quan áp dụng đồng bộ và quyết liệt các giải pháp để bảo đảm nguồn thu NSNN như tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, tích cực chống buôn lậu, gian lận thương mại... Cục Hải quan tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc bố trí công chức thường xuyên tại các vị trí nghiệp vụ để thông quan nhanh hàng hóa cho DN, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn.

Chi Cục Hải quan Cái Mép kiểm tra, bắt giữ hàng lậu.
Chi Cục Hải quan Cái Mép kiểm tra, bắt giữ hàng lậu.

Tại Cục Thuế tỉnh, tính đến tháng 10-2017, số thu ngân sách do đơn vị này quản lý đã đạt 73% dự toán pháp lệnh và tăng 6,1% so với cùng kỳ. Theo ông Nguyễn Minh Cường, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh, từ nay đến cuối năm, Cục Thuế phải hoàn thành số thu hơn 8.600 tỷ đồng. Như vậy, nhiệm vụ thu những tháng còn lại của năm rất khó khăn, ngành thuế BR-VT sẽ tăng cường công tác quản lý thuế đối với các cơ sở kinh doanh có các dấu hiệu rủi ro cao về thuế. Đặc biệt chú trọng khai thác các khoản thu lớn, các đơn vị có số thu lớn, chống thất thu có hiệu quả, quản lý chặt chẽ đối tượng nộp thuế, các hợp đồng nhà thầu, các nhà đầu tư mới phát sinh; rà soát, quản lý nguồn thu của các hộ kinh doanh cá thể. Cùng với đó, giám sát chặt chẽ các đơn vị thu, các nguồn có khả năng tăng thu, giảm thu, tăng cường khai thác nguồn thu trên địa bàn, đôn đốc kịp thời các khoản thu phát sinh, các khoản truy thu qua công tác thanh tra, kiểm tra, các khoản nợ đọng vào NSNN, cố gắng phấn đấu hoàn thành dự toán thu năm 2017 ở mức cao nhất.

Ông Lê Ngọc Khánh, Giám đốc Sở Tài chính cho biết, tính đến cuối tháng 10-2017, tổng thu ngân sách trên địa bàn tỉnh là 54.445 tỷ đồng (đạt 81,65% dự toán), tăng 10,78% so với cùng kỳ. Với kết quả nêu trên thì tình hình thu NSNN được dự báo cơ bản đáp ứng yêu cầu và kế hoạch đề ra. Để hoàn thành thu ngân sách ở mức cao nhất, bên cạnh các giải pháp từ các cơ quan thuế, UBND tỉnh cũng giao các sở, ngành rà soát lại các khoản tiền thuê đất đối với các dự án lớn như: Khu du lịch nghỉ mát đa năng Saigon Atlantic Hotel, dự án Trung tâm thương mại Lotte Vũng Tàu… 

Bài, ảnh: PHAN HÀ, AN NHẬT

;
.