123
2 hộ dân làm đình đốn một dự án trường học - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

2 hộ dân làm đình đốn một dự án trường học

Chủ Nhật, 12/11/2017, 20:22 [GMT+7]
In bài này
.
Do còn 2 hộ không chấp nhận bàn giao mặt bằng nên công trình Trường TH Hồ Tràm không hoàn thành đúng tiến độ.
Do còn 2 hộ không chấp nhận bàn giao mặt bằng nên công trình Trường TH Hồ Tràm không hoàn thành đúng tiến độ. Ảnh: THANH TRÍ

Dự án xây mới Trường TH Hồ Tràm (ấp Hồ Tràm, xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc) đã được UBND tỉnh phê duyệt từ tháng 9-2015 và đã khởi công, xây dựng được một số hạng mục. Tuy nhiên, từ đó đến nay, công trình đang ách lại do 2 hộ dân nằm trong vùng dự án không chịu nhận bồi thường và bàn giao mặt bằng. Chưa có trường mới, nhiều năm qua, thầy trò của Trường TH Hồ Tràm đang phải “ăn nhờ, ở đậu”.

4 NĂM “Ở NHỜ”

Thầy Nguyễn Xuân Hùng, Hiệu trưởng Trường TH Hồ Tràm cho biết: Trường có 163 học sinh với 8 lớp, chia làm 2 ca sáng - chiều. Từ năm học 2013-2014 đến nay, HS Trường TH Hồ Tràm phải đi học nhờ ở nhiều nơi: Năm đầu thì học ở trụ sở ấp Hồ Tràm; năm sau học ở nhà thờ Hồ Tràm; năm học 2015-2016 và 2016-2017, thầy trò Trường TH Hồ Tràm phải mượn tạm 4 phòng của Trường mầm non (MN) Hướng Dương. Do phải học ở trường MN, nên môi trường dạy - học bị ảnh hưởng. Hôm chúng tôi đến Trường MN Hướng Dương (ấp Hồ Tràm, xã Phước Thuận), phía dưới, các em HS của Trường TH Hồ Tràm đang mải tập viết, học đánh vần, làm toán. Còn phía trên, là tiếng reo hát của các em nhỏ mầm non.

Cô Nguyễn Thị Tâm, giáo viên lớp 1A cho biết: “Do mượn địa điểm của trường mầm non nên không gian học tập ở đây rất ồn. Trong giờ học các em trường mầm non thường vui chơi ca hát nên các em học sinh Trường TH Hồ Tràm mất tập trung. Mọi sinh hoạt của HS trong trường đều rất bất tiện. Giáo viên giờ giải lao không có phòng sinh hoạt, phải ngồi ngoài hành lang chờ đến giờ dạy tiếp”.

Lô đất của ông Huỳnh Ngọc Sơn chỉ còn căn nhà hoang bỏ trống.
Lô đất của ông Huỳnh Ngọc Sơn chỉ còn căn nhà hoang bỏ trống. Ảnh: THANH TRÍ

DỰ ÁN BỊ GIÃN TIẾN ĐỘ

Dự án xây mới Trường TH Hồ Tràm được UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư vào tháng 9-2015 với diện tích là 13.955m2, tổng kinh phí đầu tư gần 63 tỷ đồng do UBND huyện Xuyên Mộc làm chủ đầu tư. Dự án dự kiến hoàn thành vào tháng 3-2018. “Tuy nhiên, do vướng 2 hộ nói trên với tổng diện tích khoảng 3.667m2 đất nông nghiệp chưa thu hồi được nên công trình sẽ không hoàn thành đúng kế hoạch”, ông Lê Hoàng Sơn, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Xuyên Mộc cho biết.

Hiện công trình xây mới Trường TH Hồ Tràm đang xây 1 khối lớp học, khối văn phòng và khối bán trú. Còn 1 khối lớp học và khối ký túc xá chưa xây dựng được vì 2 hộ dân nằm trong vùng dự án không chịu nhận đền bù và bàn giao mặt bằng. Đó là hộ ông Trần Ngọc Quý và Huỳnh Ngọc Sơn. Qua tìm hiểu được biết, 2 hộ dân này không sinh sống ở đây. 

HS lớp 1 của Trường TH Hồ Tràm phải mượn tạm cơ sở của Trường MN Hướng Dương.
HS lớp 1, Trường TH Hồ Tràm phải mượn tạm cơ sở của Trường MN Hướng Dương. Ảnh: THANH TRÍ

Ông Lê Hoàng Sơn Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Xuyên Mộc cho biết thêm, khi thực hiện dự án xây mới Trường TH Hồ Tràm, UBND huyện Xuyên Mộc đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho 9 hộ dân nằm trong diện bị thu hồi đất với số tiền hơn 7,1 tỷ đồng. Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng huyện Xuyên Mộc đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân, nhưng chỉ có 7/9 hộ đến nhận. Hộ gia đình ông Trần Văn Quý (có diện tích đất hơn 1.460m2) đã được huyện phê duyệt bồi thường hơn 804 triệu đồng và hộ gia đình ông Huỳnh Ngọc Sơn (có diện tích đất 2.206m2) đã được huyện phê duyệt bồi thường hơn 936 triệu đồng. Tuy nhiên, đến ngày 10-11, 2 hộ vẫn không chịu nhận đền bù và đòi mức giá đền bù cao hơn. Đại diện UBND huyện Xuyên Mộc cho biết, địa phương đã áp dụng các chính sách hỗ trợ thỏa đáng cho các hộ dân nằm trong vùng dự án. Đối với 2 hộ trên, nếu không chấp hành huyện Xuyên Mộc sẽ buộc phải dùng đến giải pháp cưỡng chế.

“Những năm qua, trường không có trụ sở chính thức nên từ hơn 300 HS nay chỉ còn 163 em. Các em phải chuyển đến một trường học xa hơn, cũng có em đi xa quá nên bỏ học giữa chừng. Tôi rất mong Trường TH Hồ Tràm sớm hoàn thành và đưa vào sử dụng để các em có một ngôi trường khang trang để học”, thầy Nguyễn Xuân Hùng, Hiệu trưởng Trường TH Hồ Tràm nói.

Mong ước của thầy Hùng cũng là mong mỏi của huyện Xuyên Mộc và ngành giáo dục về một môi trường học tập tốt hơn cho con em khu vực Hồ Tràm - xã Phước Thuận.

QUANG VŨ

;
.