123
Thu nhập khá nhờ nuôi heo rừng lai - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Thu nhập khá nhờ nuôi heo rừng lai

Thứ Sáu, 06/10/2017, 21:54 [GMT+7]
In bài này
.
Ông Lê Văn Nguyên (ở xã Phước Hưng) cho đàn heo ăn bằng những thức ăn có sẵn trong vườn.
Ông Lê Văn Nguyên (ở xã Phước Hưng) cho đàn heo ăn bằng những thức ăn có sẵn trong vườn.

Heo rừng lai dễ nuôi, ít bệnh, giá thành cao, dễ tiêu thụ nên đang trở thành vật nuôi để phát triển kinh tế, ổn định thu nhập cho nhiều hộ nông dân ở huyện Long Điền. 

HIỆU QUẢ KINH TẾ CAO 

Trang trại nuôi heo rừng lai của ông Lê Xuân Phúc (tổ 10, khu phố Hải Hòa, thị trấn Long Hải) là một khu vườn xanh mát. Trên diện tích hơn 10.000m2, ông Phúc trồng các loại cây ăn trái: xoài, mít, chuối… và xây dựng chuồng nuôi heo rừng lai. Đàn heo của ông Phúc có 200 con. Thức ăn chủ yếu của đàn heo là rau xanh, củ, quả, thân chuối, lá chuối có sẵn trong vườn. Ngoài ra, ông cho heo ăn thêm đầu cá, ruột cá và cám. 

Ông Phúc đến với nghề nuôi heo lai rừng từ 5 năm trước một cách tình cờ. Khi đó, ông trồng cây kiểng, sinh vật cảnh. Được bạn bè giới thiệu, ông thử nuôi 5 con heo rừng lai. Nhận thấy heo rừng lai ít bệnh, dễ nuôi, lại ăn tạp, hiệu quả cao nên ông dần tăng đàn và đầu tư mở rộng quy mô nuôi như hiện nay. “Điều quan trọng là bảo đảm cho heo khỏe bằng cách tiêm ngừa, xổ giun, sán định kỳ. Ngoài ra, heo cần không gian để nô đùa, nghịch phá cho thịt chắc, ngon, nhiều nạc, ít mỡ”, ông Phúc chia sẻ. 

Theo ông Phúc, 6 tháng kể từ khi tách mẹ, heo sẽ được xuất chuồng. Để chủ động nguồn giống, ông Phúc duy trì 25 heo nái. Heo nái luân phiên sinh sản nên đàn heo thịt luôn bảo đảm được số lượng khoảng 200 con, mỗi tháng xuất chuồng khoảng 30 con. “Giá heo rừng lai xuất chuồng nhà tôi trung bình 100.000 đồng/kg. Heo được chăn nuôi bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm nên đầu ra luôn ổn định, dễ tiêu thụ. Sau khi trừ chi phí, nghề nuôi heo rừng lai mang lại thu nhập cho gia đình tôi khoảng 200 triệu đồng/năm”, ông Phúc nói.

Nuôi heo rừng lai từ năm 2006, hộ gia đình ông Lương Thế Minh (tổ 10, ấp Hải Sơn, xã Phước Hưng, huyện Long Điền) cũng có nguồn thu nhập ổn định. Ông Minh kể, sau khi cơn bão số 9 đổ bộ vào BR-VT (tháng 12-2006), trang trại nuôi heo siêu nạc của ông bị hư hại nặng. Thấy nuôi heo rừng lai hiệu quả, ông quyết định chuyển qua mô hình này. Ông chăm sóc kỹ, lại chịu khó tìm hiểu, học hỏi kiến thức, kinh nghiệm chăn nuôi heo rừng lai nên đàn heo thịt của ông Minh luôn đạt chất lượng cao. Thời điểm cao nhất, ông Minh nuôi hơn 200 con heo, còn hiện tại, ông chuyển giao trang trại cho con trai là Lương Thanh Sơn tiếp quản, ông chỉ còn nuôi 50 con. “Thịt heo ngon, chất lượng bảo đảm, tự khách hàng sẽ tìm đến. Giá heo xuất chuồng của trang trại nhà tôi dao động trong khoảng 90.000-120.000 đồng/kg. Hiện tại, đàn heo rừng lai mang lại thu nhập cho gia đình tôi khoảng 120 triệu đồng/năm,  còn thời điểm nuôi nhiều luôn ở mức 250 triệu đồng/năm”, ông Minh nói.

KHUYẾN KHÍCH NÔNG DÂN SÁNG TẠO

Ông Ngô Tấn Lập, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Long Điền cho hay: Những năm gần đây, nhiều nông dân trong huyện chuyển sang mô hình nuôi heo rừng lai. Riêng xã Phước Hưng có khoảng 50 hộ và thị trấn Long Hải có khoảng 25 hộ nuôi tập trung, từ 25 đến 200 con. Các hộ dân tự tìm đầu ra cho sản phẩm của mình: các nhà hàng, quán ăn… và chưa có những đầu mối tiêu thụ với số lượng lớn.

Nhận thấy hiệu quả kinh tế từ mô hình heo rừng lai, tháng 4-2017, Hội Nông dân huyện đã xây dựng dự án hỗ trợ nuôi heo rừng lai cho xã Phước Hưng gồm 6 hộ (mỗi hộ 4 con heo giống và tiền làm chuồng trại là 450.000 đồng/hộ). Hội Nông dân huyện đã tín chấp cho 10 hộ vay với tổng số vốn 300 triệu đồng để đầu tư chuồng trại, con giống. Mặt khác, nhằm giúp nông dân ứng dụng khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi một cách hiệu quả, từ tháng 7 đến tháng 9-2017, Hội Nông dân huyện phối hợp Trung tâm hỗ trợ nông dân tỉnh tổ chức lớp hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi heo rừng lai cho 22 nông dân tại xã Phước Hưng. 

Tuy nhiên, ông Lập cũng khuyến cáo người dân không nên ồ ạt mở rộng việc chăn nuôi heo rừng lai mà cần tính toán đầu ra ổn định, tránh tình trạng nuôi ồ ạt dẫn đến cung vượt cầu, không có đầu ra, bị ép giá, thiệt hại cho người chăn nuôi.

Bài, ảnh: HẢI YẾN
(Hội Nông dân huyện Long Điền)

;
.