123
Tăng cường quản lý phân bón - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Tăng cường quản lý phân bón

Thứ Ba, 24/10/2017, 17:54 [GMT+7]
In bài này
.

Tính đến nay, có hơn 14 ngàn loại phân bón được lưu hành trên cả nước (gồm cả sản phẩm vô cơ và hữu cơ) do 706 nhà máy sản xuất. Theo đánh giá của cơ quan chức năng, với nhiều chủng loại, mẫu mã khác nhau, bà con nông dân hiện đang bị lạc vào trong ma trận phân bón. Trong khi đó, tình trạng vi phạm về sản xuất kinh doanh phân bón ngày càng gia tăng, phân bón giả, kém chất lượng vẫn còn tồn tại, ảnh hưởng đến quá trình sản xuất nông nghiệp. Do vậy, yêu cầu cấp thiết đặt ra hiện nay là phải tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát các loại sản phẩm này.

Để làm được điều đó, Nghị định 108/2017/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý phân bón ra đời có hiệu lực từ ngày  20-9-2017, thay thế Nghị định 202/2013/NĐ-CP đã khắc phục các điểm bất cập trong quản lý phân bón hiện nay. Cụ thể, trước đây, theo Nghị định 202, trách nhiệm quản lý phân bón được giao cho 2 Bộ Công thương và NN-PTNT. Trong đó, Bộ Công thương quản lý phân bón vô cơ, còn Bộ NN-PTNT quản lý phân bón hữu cơ, từ khâu cấp phép, kiểm tra, thanh tra. Việc 2 Bộ cùng quản lý phân bón đã dẫn đến tình trạng chồng chéo giữa 2 cơ quản lý Nhà nước. Theo ông Nguyễn Viết Bôn, Phó Chánh Thanh tra Sở NN-PTNT tỉnh, một nghịch lý nữa là cả 2 loại phân bón vô cơ và hữu cơ đều phục vụ cho ngành nông nghiệp, nhưng ngành NN-PTNT chỉ được phép thanh tra, kiểm tra, lấy mẫu, xử phạt các cửa hàng, đại lý, cơ sở, DN sản xuất, kinh doanh phân bón hữu. Còn phân bón vô cơ đang chiếm 90% tổng lượng phân bón trên thị trường thì lại giao ngành Công thương quản lý, nhưng ngành này hiện gặp khó khăn do không có cán bộ chuyên trách. Do vậy, việc Nghị định 108/2017/NĐ-CP quy định ngành Nông nghiệp quản lý tất cả các loại phân bón đã khắc phục được các hạn chế nêu trên.

Theo đó, sản phẩm phân bón trước khi đưa ra lưu thông phải được khảo nghiệm, công nhận và được Bộ NN-PTNT ra quyết định nghiệm thu, sau đó mới được đưa ra ngoài thị trường. Sở NN-PTNT và các Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật tại địa phương thực hiện các nhiệm vụ: Cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện đóng gói phân bón; cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán phân bón; xác nhận quảng cáo theo đúng luật quảng cáo; thanh tra, kiểm tra trong địa bàn địa phương quản lý; hướng dẫn người dân sử dụng phân bón theo nguyên tắc 5 đúng…

Tại BR-VT, hiện Sở Công thương đang hoàn tất hồ sơ, thủ tục để chuyển giao việc quản lý sản phẩm phân bón vô cơ sang cho Sở NN-PTNT phụ trách. 

NGÔ THANH

 
;
.