123
Chả cá Phước Hải: Sản xuất công nghiệp, chất lượng "hand made" - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
CHUỖI THỰC PHẨM AN TOÀN

Chả cá Phước Hải: Sản xuất công nghiệp, chất lượng "hand made"

Thứ Tư, 11/10/2017, 22:36 [GMT+7]
In bài này
.
Nhân viên cơ sở chả cá Hai Việt chuẩn bị nguyên liệu chế biến chả cá.
Nhân viên cơ sở chả cá Hai Việt chuẩn bị nguyên liệu chế biến chả cá.

Chả cá Phước Hải (thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ) là một trong những món ngon miền biển được người dân, du khách ưa chuộng. Để nâng cao giá trị cho sản phẩm, huyện Đất Đỏ đang triển khai xây dựng chuỗi cửa hàng kinh doanh chả cá ATVSTP, đồng thời hoàn thiện các thủ tục đăng ký nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm này.

Chả cá Phước Hải (thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ) là một trong những món ngon miền biển được người dân, du khách ưa chuộng. Để nâng cao giá trị cho sản phẩm, huyện Đất Đỏ đang triển khai xây dựng chuỗi cửa hàng kinh doanh chả cá ATVSTP, đồng thời hoàn thiện các thủ tục đăng ký nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm này.

Nghề làm chả cá tại Phước Hải đã có từ lâu, tiếng thơm bay xa đến nhiều vùng miền trong cả nước. Thậm chí, món ăn dân dã này còn thường xuyên theo chân du khách xuất ngoại.

Có nhiều loại chả cá và nhiều cách chế biến chả cá, nhưng hiếm có nơi đâu nguyên liệu chế biến chả cá lại tươi ngon và được lựa chọn kỹ như chả cá ở Phước Hải. Nhìn cách những người làm nghề lựa cá, phơi cá, tỉ mẩn xẻ nạo, nhồi, quết cá… cũng đủ làm người kỹ tính nhất phải hài lòng.

Tại cơ sở chả cá Mười (khu phố Hải An) - một trong những cơ sở làm nghề lâu năm ở Phước Hải, các khu vực ngâm rửa cá, xẻ cá được sắp xếp gọn gàng, sạch sẽ và tách biệt. Những phụ nữ chế biến cá đeo găng tay, cẩn thận lựa chọn cá và cân đong chính xác lượng nguyên liệu, gia vị cho từng lô sản phẩm.  

Bà Trần Thị Mười, chủ cơ sở Mười cho biết: Nguyên liệu chính làm chả cá là cá rựa, cá nhồng măng và thu ảo. Ngoài 3 loại cá này, các cơ sở làm chả cá ở Phước Hải không sử dụng loại cá nào khác, và tuyệt đối không pha thêm cá tạp để bảo đảm giữ được độ tươi, dai và ngọt của sản phẩm. “Những lúc biển động, cá không đủ sản xuất, chúng tôi chấp nhận tạm nghỉ chứ không sử dụng cá khác thay thế”, bà Mười nói. 

Tuy sản xuất với những quy định chặt chẽ và đồng nhất về nguyên liệu nhưng mỗi cơ sở đều có một bí quyết làm chả cá để tạo hương vị riêng. Chia sẻ cởi mở về các công đoạn chuẩn bị nguyên liệu, bà Trần Thị Ngọc Châu, chủ cơ sở chả cá Hai Việt (1Ô3/5, KP Hải Trung, thị trấn Phước Hải) cho biết: Để chả cá tươi ngon, từ 4 giờ sáng, chúng tôi ra bến, chọn mua những con cá chắc thịt. Sau khi bỏ đầu và ruột, cá được rửa sạch, tách dọc làm đôi, để vào rổ cho ráo nước, sau đó dùng muỗng nạo lấy thịt cá, loại bỏ xương sống và xương dăm. Công đoạn này đòi hỏi sự tỉ mỉ bởi chỉ cần một chiếc xương nhỏ lẫn trong thịt cá cũng đủ làm cho món chả cá bị “mất điểm”. Phần thịt của cá sau khi nạo được đưa vào máy xay, rồi đưa ra trộn đều với muối, đường, tiêu, bột ngọt và các gia vị theo “bí quyết” của người làm nghề. 

Tại cơ sở chả cá Mười hiện có 3 loại thành phẩm: chả cá tươi, chả cá chiên và chả cá hấp. Tất cả đều được đóng gói trong các túi nilon hút chân không có thể cấp đông và sử dụng dài ngày mà vẫn giữ được độ dai, ngọt. 

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng nhiều của khách hàng, hiện nay, các công đoạn xay cá, nhồi cá, đóng gói đều được các cơ sở thực hiện bằng máy cho năng suất cao, bảo đảm các tiêu chí về thực phẩm an toàn nhưng vẫn đạt chất lượng sản phẩm như phương pháp truyền thống “hand made” của làng nghề bấy lâu nay. Đặc biệt những năm gần đây, các cơ sở chả cá Phước Hải cũng chú trọng nhiều hơn đến bao bì, mẫu mã sản phẩm. Bà Trần Thị Ngọc Châu cho biết: “Ngoài việc đảm bảo chất lượng, sản phẩm được đóng gói cẩn thận, ghi rõ cơ sở sản xuất, nguồn gốc nguyên liệu, ngày sản xuất, hạn sử dụng… sẽ giúp sản phẩm chiếm được niềm tin của người tiêu dùng. Từ đó, chả cá Phước Hải mới có điều kiện mở rộng thị trường”.

Chả cá Mười và chả cá Hai Việt là 2 cơ sở đã tham gia và được công nhận trong chuỗi TPAT của tỉnh. Hiện thị trấn Phước Hải có 15 cơ sở chế biến chả cá (trung bình mỗi cơ sở sản xuất 120kg chả cá trong một ngày). Nhằm hỗ trợ các cơ sở sản xuất thuộc chuỗi TPAT, Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh, Sở NN-PTNT đang hoàn thiện hồ sơ đề nghị Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận nhãn hiệu tập thể cho chả cá Phước Hải. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương đang phối hợp với các sở, ngành triển khai lộ trình thực hiện chuỗi TPAT của tỉnh đối với sản phẩm chả cá, nhằm cung cấp ngày càng nhiều địa chỉ mua TPAT cho người dân cũng như du khách khi đến BR-VT. UBND thị trấn Phước Hải cũng đã xây dựng kế hoạch và phối hợp với các KDL đưa sản phẩm chả cá Phước Hải vào phục vụ du khách và giới thiệu trên website của các KDL để quảng bá thương hiệu. 

Bài, ảnh: ĐÔNG HIẾU

;
.