123
Bảo đảm cân đối ngân sách địa phương - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Bảo đảm cân đối ngân sách địa phương

Thứ Hai, 09/10/2017, 21:54 [GMT+7]
In bài này
.
DN làm thủ tục thanh lý hàng qua khu vực giám sát tại cảng TCIT. Ảnh: THANH NGA
DN làm thủ tục thanh lý hàng qua khu vực giám sát tại cảng TCIT.
Ảnh: THANH NGA

Nhờ áp dụng nhiều giải pháp tăng thu ngân sách, đồng thời kiểm soát chặt chẽ các nguồn chi nên đến nay tình hình tài chính ngân sách địa phương bảo đảm, đáp ứng nhu cầu chi theo dự toán đề ra. 

TÍN HIỆU TÍCH CỰC TỪ NGUỒN THU SỬ DỤNG ĐẤT

9 tháng năm 2017, tổng thu ngân sách trên địa bàn tỉnh đạt hơn 48.655 tỷ đồng, đạt 73% so với dự toán. Trong đó, thu từ dầu thô 17.600 tỷ đồng; thu từ xuất nhập khẩu hơn 12.800 tỷ đồng; thu nội địa hơn 18.200 tỷ đồng. Với số thu NSNN (về nội địa) như trên thì số thu địa phương được hưởng hơn 10.268 tỷ đồng, đạt 73% so với dự toán. Trong 5 khoản thu đạt và vượt tiến độ thu bình quân dự toán thì thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất và thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp cho thấy những tín hiệu khả quan. Tuy rằng, đây là những khoản thu không lớn trong cơ cấu thu nhưng đều vượt so với dự toán 9 tháng. Cụ thể, thu tiền sử dụng đất ước thực hiện hơn 540 tỷ đồng (đạt 135% dự toán), thu tiền thuê đất đạt 433 tỷ đồng, đạt 108,3% dự toán. Các khoản thu quan trọng như thu từ thuế xuất nhập khẩu tuy không đạt dự toán nhưng tăng so với cùng kỳ năm 2016 (đạt 12.800 tỷ đồng, tăng gần 1.700 tỷ đồng so với năm 2016).

Theo đánh giá của Sở Tài chính, với nguồn thu trên đã bảo đảm đủ nguồn ngân sách, đáp ứng nhu cầu chi theo dự toán đầu năm 2017 của địa phương. Cụ thể, 9 tháng tổng chi ngân sách địa phương 9.652 tỷ đồng, đạt 61,8% so với dự toán, trong đó, chi đầu tư phát triển 4.433 tỷ đồng, đạt gần 60%; chi thường xuyên 4.927,8 tỷ đồng, đạt 65,2%.

Để đạt được kết quả này, thời gian qua, Sở Tài chính đã tích cực tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo, đề ra các giải pháp tăng thu ngân sách, nhất là khai thác các nguồn thu mới, các nguồn thu có khả năng tăng thêm so với năm trước; điều chỉnh dự toán thu ngân sách địa phương 2017 với số thu tăng thêm 217,694 tỷ đồng, được dùng để bổ sung nhiệm chi đầu tư phát triển trên địa bàn tỉnh. Cùng với các giải pháp tăng thu ngân sách, tỉnh còn tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động chi. Theo đó, tỉnh đã rà soát cắt giảm, tiết kiệm các nhiệm vụ chi thường xuyên  đối với các đơn vị trực thuộc khối Đảng, an ninh quốc phòng với số tiền 88,9 tỷ đồng.

QUYẾT LIỆT TRIỂN KHAI CÁC GIẢI PHÁP CHỐNG THẤT THU

Về phía ngành Thuế, để hoàn thành nhiệm vụ thu NSNN năm 2017, Cục Thuế tỉnh đã tăng cường các giải pháp chống thất thu NSNN như: Rà soát và quản lý chặt việc kê khai thuế của DN, kịp thời đưa những khoản thu phát sinh vào diện quản lý thu; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra; thu hồi nợ thuế; quản lý chặt công tác hoàn thuế để chống thất thu NSNN. Thực hiện chỉ đạo của Tổng cục Thuế, từ đầu năm đến nay, Cục thuế tỉnh đã thực hiện nhiều chuyên đề chống thất thu như: Chống thất thu đối với DN ngoài quốc doanh, chống thất thu trong lĩnh vực giao thông vận tải, triển khai công tác dán tem đồng hồ tổng cột bơm xăng để chống thất thu trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu… Ngoài ra, để hoàn thành chỉ tiêu thanh tra, kiểm tra 18% số DN đang quản lý, nhưng cũng bảo đảm mỗi DN không quá 1 lần/năm, Cục Thuế tỉnh đã thực hiện thanh tra, kiểm tra theo phương pháp quản lý rủi ro. Tức là chỉ những DN có rủi ro cao về thuế thì mới thanh tra, kiểm tra thuế, còn những DN thực hiện tốt chính sách thuế thì không thanh tra, kiểm tra.

Tính đến đầu tháng 9-2017, Cục Thuế tỉnh đã thanh tra, kiểm tra 1.025 DN, đạt 62% kế hoạch. Qua đó đã có quyết định truy thu, truy hoàn và phạt 196,2 tỷ đồng (đã nộp vào ngân sách 179,2 tỷ đồng); Kiểm tra hóa đơn về thuế cho 903 đơn vị, đạt gần 85% kế hoạch, phát hiện 187 đơn vị có sai sót về hóa đơn và đã có quyết định phạt 491 triệu đồng (nộp vào ngân sách 359 triệu đồng)... 

Trong khi đó, Cục Hải quan tỉnh đã xử lý vi phạm hành chính 152 vụ vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan với số tiền phạt gần 25,6 tỷ đồng; Thực hiện 36 cuộc kiểm tra sau thông quan đối với DN và thu nộp ngân sách nhà nước 45 tỷ đồng. Sở Tài chính thực hiện thanh tra theo kế hoạch, kết quả đã kiến nghị và thu hồi nộp ngân sách với số tiền 1,6 tỷ đồng; Ban hành 19 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế toán đối với các DN có vốn đầu tư nước ngoài, thu nộp ngân sách 100 triệu đồng...

Ông Lê Ngọc Khánh, Giám đốc Sở Tài chính cho biết: “Trong những tháng còn lại của năm 2017, Sở Tài chính tiếp tục phối hợp với các ngành liên quan thực hiện dự toán thu - chi ngân sách, tồn quỹ ngân sách nhà nước 2017. Qua đó, tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo trong công tác điều hành thực hiện nhiệm vụ tài chính - ngân sách của địa phương đạt hiệu quả. Thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm tăng cường đôn đốc thu nộp ngân sách đúng đối tượng, kịp thời. Triển khai các hoạt động kết nối ngân hàng - DN, tạo điều kiện để khách hàng tiếp cận nguồn vốn...”

Tại cuộc họp nghe Sở Tài chính báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ tài chính - ngân sách trên địa bàn tỉnh 9 tháng và nhiệm vụ quý IV-2017 mới đây, đồng chí Nguyễn Thành Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã giao Sở Tài chính phối hợp với các ban, ngành liên quan rà soát các khoản thu để bảo đảm nguồn chi như kế hoạch đã đề ra; rà soát các khoản nợ từ trước đến nay, báo cáo UBND tỉnh có hướng xử lý phù hợp.

PHAN HÀ

;
.