123
Tỷ lệ lấp đầy các KCN đạt thấp, vì sao? - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Tỷ lệ lấp đầy các KCN đạt thấp, vì sao?

Thứ Hai, 11/09/2017, 21:45 [GMT+7]
In bài này
.
KCN Chuyên sâu Phú Mỹ 3 tuy đã khá hoàn thiện cơ sở hạ tầng nhưng việc thu hút đầu tư vẫn còn nhiều khó khăn. Trong ảnh: Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tham quan tại KCN chuyên sâu Phú Mỹ 3.
KCN Chuyên sâu Phú Mỹ 3 tuy đã khá hoàn thiện cơ sở hạ tầng nhưng việc thu hút đầu tư vẫn còn nhiều khó khăn.
Trong ảnh: Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tham quan tại KCN chuyên sâu Phú Mỹ 3.

Sự hình thành và phát triển của các KCN không chỉ đóng góp lớn về xuất khẩu, sản lượng công nghiệp, mà còn tạo việc làm cho hơn 50 ngàn lao động và đóng góp cho ngân sách hàng ngàn tỷ đồng mỗi năm. Tuy nhiên, đến nay tỷ lệ lấp đầy các KCN vẫn còn thấp so với quy mô và tiềm năng hiện có.  

Trên địa bàn tỉnh hiện có 15 KCN với tổng diện tích hơn 8.510ha. Tuy nhiên, đến nay, mới chỉ có 9 KCN đã đi vào hoạt động, các KCN còn lại đang trong giai đoạn đầu tư hạ tầng và lập quy hoạch chi tiết. Các KCN hiện có  294 dự án đầu tư, với tổng vốn đăng ký 14,694 tỷ USD, trong đó 151 dự án trong nước và 143 dự án đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, tỷ lệ lấp đầy các KCN hiện đạt thấp. Cụ thể: mới chỉ có các KCN có vị trí địa lý thuận lợi, hạ tầng hoàn thiện đã được lấp đầy trên 90%, bao gồm: Đông Xuyên, Phú Mỹ I, Mỹ Xuân A2 và Mỹ Xuân A. Còn các KCN khác đang phải giãn tiến độ đầu tư hoặc thu hẹp quy mô, dẫn đến việc nâng cao tỷ lệ lấp đầy diện tích trong các KCN còn hạn chế.

Có nhiều nguyên nhân khiến tỷ lệ lấp đầy các KCN còn thấp, trước hết là do hạ tầng chưa hoàn thiện nên việc thu hút các dự án đầu tư thứ cấp vào các KCN trong nhiều năm qua gặp không ít khó khăn. Ông Nguyễn Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Công ty CP Sonadezi Châu Đức, chủ đầu tư KCN Sonadezi Châu Đức cho biết: Theo Chỉ thị 43 của Tỉnh ủy, tỉnh BR-VT không tiếp nhận một số ngành nghề thuộc lĩnh vực giấy, nhuộm, giày da và hạn chế một số ngành nghề: xi mạ, phân bón, phụ gia, chất tẩy rửa công nghiệp. Điều này đã gây nhiều khó khăn cho DN trong công tác thu hút đầu tư. Bởi thời gian qua nhiều DN đến khảo sát, tìm cơ hội đầu tư tại KCN lại chủ yếu các ngành nghề trên. Tính đến thời điểm này KCN Sonadezi Châu Đức đã đầu tư hơn 1.354 tỷ đồng cho việc xây dựng hạ tầng kỹ thuật: đường giao thông, hệ thống thoát nước, cấp nước, xây dựng nhà máy xử lý nước thải, hệ thống chiếu sáng… Tuy nhiên, đến nay mới chỉ thu hút được 15 nhà đầu tư thứ cấp với tổng diện tích cho thuê là 186,66ha, đạt tỷ lệ 17%.

Sản xuất nhà thép tiền chế tại Công ty TNHH Peb steel KCN Đông Xuyên.
Sản xuất nhà thép tiền chế tại Công ty TNHH Peb steel KCN Đông Xuyên. 

Bên cạnh những lý do trên, giá thuê đất cao như hiện nay cũng là nguyên nhân khiến DN ngại đầu tư vào BR-VT. Được biết, giá thuê đất ở các KCN hiện nay khá cao, nằm ở mức từ 40-70 USD/m2/50 năm. Cụ thể: KCN Phú Mỹ 1, 2, 3 là 70 USD, KCN Mỹ Xuân A là 70 USD, KCN Mỹ Xuân B1 là 60 USD, KCN Sonadezi Châu Đức  40 USD,... Giá thuê này cao hơn so với các tỉnh lân cận như: Đồng Nai, Bình Dương (bình quân từ 18-45 USD/m2/50 năm).

Để đẩy mạnh thu hút đầu tư vào các KCN, tỉnh đã tăng cường công tác xúc tiến, cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Tỉnh chỉ đạo các cấp, ngành xây dựng và ban hành cơ chế, chính sách đặc thù thu hút các nhà đầu tư xây dựng hạ tầng các KCN; hỗ trợ, tạo điều kiện để các chủ đầu tư hạ tầng KCN tiếp cận nguồn vốn vay dài hạn với lãi suất ưu đãi để thực hiện tốt công tác đền bù, giải tỏa, giải phóng mặt bằng và xây dựng cơ sở hạ tầng cho các KCN. Các dự án treo, các dự án cầm chừng dở dang, không có năng lực tài chính được rà soát và sắp xếp chuyển giao cho các chủ đầu tư mới có tiềm lực kinh tế để hoàn thành đi vào sản xuất...

Tại cuộc họp bàn về các giải pháp thu hút đầu tư vào các KCN do Tỉnh ủy tổ chức vào tháng 8-2017, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cho biết: Tới đây, tỉnh sẽ tập trung giải quyết và xử lý vướng mắc, khó khăn của các KCN, hỗ trợ chủ đầu tư đẩy nhanh công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng và thu hút đầu tư để nâng cao tỷ lệ lấp đầy KCN. Đồng thời, tỉnh sẽ thay đổi quan điểm, tư duy về việc thu hút đầu tư có chọn lọc. Đó là với những DN thuộc lĩnh vực các ngành nghề như: nhuộm, phân bón, giấy, xi mạ… Đồng thời tham khảo, tìm hiểu nếu DN thực hiện tốt việc bảo vệ môi trường, không gây ô nhiễm, tỉnh sẽ xem xét lại.

Bài, ảnh: TRÀ NGÂN

;
.