123
Tạo thuận lợi để DN phát triển nông nghiệp công nghệ cao - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Tạo thuận lợi để DN phát triển nông nghiệp công nghệ cao

Thứ Ba, 12/09/2017, 22:20 [GMT+7]
In bài này
.
Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trao đổi với các DN về chủ trương đầu tư vào NNUDCNC trên địa bàn tỉnh.
Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trao đổi với các DN về chủ trương đầu tư vào NNUDCNC trên địa bàn tỉnh.

Ngày 12-9, tỉnh BR-VT tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư về nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (NNUDCNC). Tham dự Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Thị Yến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Văn Trình, Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Văn Tuấn, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Tuấn Quốc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; cùng đại diện các sở, ban, ngành, địa phương và 200 DN hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp trong và ngoài tỉnh. Tại Hội nghị, lãnh đạo tỉnh khẳng định sẽ tạo những điều kiện thuận lợi nhất để các DN phát triển NNUDCNC.

HƯỚNG ĐI TẤT YẾU

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Lê Tuấn Quốc nhấn mạnh: Nông nghiệp chiếm vị trí quan trọng trong cơ cấu kinh tế của tỉnh. Tuy nhiên, hiện nay, ngành nông nghiệp phát triển chưa toàn diện, năng suất, giá trị các sản phẩm chưa tương xứng với tiềm năng. Thực tế cho thấy, muốn phát triển ngành nông nghiệp theo hướng hiện đại, tăng năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của sản phẩm thì giải pháp tối ưu là đẩy mạnh UDCNC vào sản xuất.

Đồng chí Trần Văn Cường, Giám đốc Sở NN-PTNT cho biết: Thực hiện chủ trương thu hút DN đầu tư vào lĩnh vực NNUDCNC, thời gian qua, tỉnh đã tổ chức các đoàn đi tham quan học tập kinh nghiệm ứng dụng NNCNC ở trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, tỉnh đã ban hành Đề án “Phát triển NNUDCNC của tỉnh giai đoạn đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025”. Theo đó, tỉnh sẽ quy hoạch hơn 5.000 ha để phát triển NNUDCNC ở các huyện: Xuyên Mộc (3.870 ha), Châu Đức (1.038 ha), Đất Đỏ (184 ha), Tân Thành (20 ha), Côn Đảo (2 ha). Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 23 tổ chức, cá nhân đã và đang đầu tư các mô hình sản xuất NNUDCNC trên diện tích 645ha. Hiện các cơ sở này đều đang trong quá trình sản xuất thử nghiệm hoặc mới đi vào hoạt động… Giá trị sản xuất NNUDCNC chỉ chiếm 21,5% tổng giá trị sản xuất nông nghiệp của tỉnh. Ngoài ra, hiện nay, có 29 DN trong và ngoài tỉnh đang tìm hiểu cơ hội đầu tư NNUDCNC tại tỉnh, chủ yếu tập trung trong lĩnh vực trồng trọt.

Đồng chí Nguyễn Văn Trình, Chủ tịch UBND tỉnh trao biên bản ghi nhớ ủng hộ chủ trương đầu tư cho các DN đầu tư vào NNUDCNC của tỉnh.
Đồng chí Nguyễn Văn Trình, Chủ tịch UBND tỉnh trao biên bản ghi nhớ ủng hộ chủ trương đầu tư cho các DN đầu tư vào NNUDCNC của tỉnh.

TẠO MỌI ĐIỀU KIỆN THUẬN LỢI CHO NHÀ ĐẦU TƯ

Tại Hội nghị, các DN cho rằng, nguồn vốn để đầu tư cho NNUDCN rất lớn. Trong khi đó, đa số DN đầu tư vào lĩnh vực này là những DN nhỏ và vừa. Do vậy, bên cạnh việc tạo điều kiện để DN tiếp cận nguồn đất đai, hỗ trợ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng…, các DN mong muốn chính quyền địa phương kết nối với các tổ chức tín dụng để tiếp cận nguồn vốn ưu đãi.

Bà Hồ Thị Bích Hà, Giám đốc Công ty CP Kỹ thuật Công nghệ sinh học Xanh (TP.Hồ Chí Minh) cho biết: DN đang dự kiến đầu tư dự án nuôi trồng nấm chất lượng cao tại BR-VT, với tổng vốn đầu tư 1.200 tỷ đồng, công suất 30 tấn nấm/ngày. Với công nghệ của Nhật Bản, DN không trồng nấm trong nhà màng hay nhà lưới mà trồng trong phòng lạnh của nhà máy. DN mong muốn được tỉnh tạo điều kiện thuận lợi trong vấn đề đất đai để sớm triển khai dự án.

Mô hình trồng rau trong nhà kính tại xã Long Mỹ (huyện Đất Đỏ) của Công ty TNHH Nông sản sạch Sao Mai. Ảnh: NGÔ THANH
Mô hình trồng rau trong nhà kính tại xã Long Mỹ (huyện Đất Đỏ) của Công ty TNHH Nông sản sạch Sao Mai. Ảnh: NGÔ THANH

Còn theo ông Cao Nhật Tú Anh, đại diện nông trai Vifarm (phường 12,  TP.Vũng Tàu), hiện nông trại Vifarm đang ứng dụng công nghệ trồng rau trong nhà kính với diện tích 4.000m2. Với diện tích này, Vifarm chỉ có thể cung cấp ra thị trường 200-250 kg rau/ngày. Trong khi đó, hiện Vifam đã có những đơn hàng lên đến 1 tấn rau/ngày. Do vậy, đơn vị mong muốn được tỉnh bố trí quỹ đất để xây dựng vùng sản xuất tập trung, qua đó tăng năng suất, đáp ứng tốt nhu cầu của khách hàng.

Đồng chí Nguyễn Văn Trình khẳng định: Trong quá trình kêu gọi đầu tư NNUDCNC, tỉnh sẽ chọn lựa những dự án vừa đáp ứng yêu cầu về công nghệ cao, vừa phải có sức lan tỏa trong cộng đồng dân cư, hỗ trợ người dân tiếp cận phương thức sản xuất mới. Tỉnh sẽ hỗ trợ tối đa cho các DN về thủ tục hành chính, đất đai, hạ tầng giao thông cũng như việc kết nối thị trường để tạo thành chuỗi giá trị liên kết, mang lại hiệu quả cao trong sản xuất nông nghiệp của BR-VT.

PHAN HÀ - CÁT TƯỜNG

Tại Hội nghị, UBND tỉnh đã trao biên bản ghi nhớ ủng hộ chủ trương đầu tư cho 5 DN đầu tư vào NNUDCNC trên địa bàn tỉnh, gồm: Trang trại nuôi trồng rau sạch công nghệ cao Vifarm (TP.Vũng Tàu); Công ty CP Đông trùng hạ thảo (TP.Hồ Chí Minh); Công ty TNHH MTV Phước Hòa (TP.Hồ Chí Minh); Công ty CP Nông nghiệp Hoa Lâm (TP.Hồ Chí Minh); Công ty CP Thương mại - Dịch vụ Hoa Hồng Vàng (TP.Hồ Chí Minh).

ĐỒNG CHÍ NGUYỄN HỒNG LĨNH, ỦY VIÊN TRUNG ƯƠNG ĐẢNG, BÍ THƯ TỈNH ỦY, CHỦ TỊCH HĐND TỈNH:

Không làm nông nghiệp theo kiểu truyền thống

Hội nghị này thể hiện quyết tâm rất lớn của tỉnh BR-VT về thúc đẩy phát triển ngành nông nghiệp. Tỉnh không chấp nhận làm nông nghiệp theo kiểu truyền thống, vừa hao đất, vừa hao nước và năng suất lao động kém. Tỉnh giao đất cho DN thì DN phải áp dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, phải tạo ra chuỗi sản xuất khép kín từ khâu sản xuất đến đầu ra sản phẩm, đưa sản phẩm ra thị trường. Sau khi làm thành công, DN hướng dẫn cho nông dân, mở rộng mô hình sản xuất, bao tiêu sản phẩm, tạo ra vùng sản xuất rộng lớn, đáp ứng nhu cầu của xã hội, để cùng với sự thịnh vượng của DN là sự khá giả của nông dân. Do đó, tỉnh yêu cầu các sở, ngành tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh tháo gỡ những rào cản, chính sách để hỗ trợ DN phát triển. Tỉnh cũng yêu cầu các sở, ngành đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng, tạo điều kiện tốt nhất cho các DN. Những vùng chưa có điện thì đưa điện tới, những vùng chưa có nước thì đưa nước về... Riêng Sở NN-PTNT thực hiện đầy đủ các chính sách, đề án để chương trình phát triển NNUDCNC đạt hiệu quả cao. Các DN gặp khó khăn trong đầu tư NNUDCNC cần phản ánh với Tỉnh ủy, UBND tỉnh để có những chỉ đạo kịp thời nhằm tạo điều kiện thuận lợi để DN phát triển.

 

;
.