123
Sẽ tiếp tục đầu tư xây dựng Công viên Bàu Sen - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Sẽ tiếp tục đầu tư xây dựng Công viên Bàu Sen

Thứ Hai, 11/09/2017, 21:45 [GMT+7]
In bài này
.
Tình trạng xả rác xuống hồ Bàu Sen (phường Thắng Tam, TP.Vũng Tàu) đã giảm nhiều so với 2 năm trước đây, tuy nhiên, hồ vẫn chưa hết ô nhiễm.
Tình trạng xả rác xuống hồ Bàu Sen (phường Thắng Tam, TP.Vũng Tàu) đã giảm nhiều so với 2 năm trước đây, tuy nhiên, hồ vẫn chưa hết ô nhiễm. Ảnh: MỸ PHƯỢNG

Hồ Bàu Sen được xem như “lá phổi” của TP. Vũng Tàu, có chức năng điều hòa khí hậu, tạo cảnh quan và thoát nước cho thành phố. Thời gian qua, lãnh đạo tỉnh và thành phố đã quan tâm chỉ đạo thực hiện dự án “Hạ tầng kỹ thuật Công viên Bàu Sen”. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khác nhau, một số hạng mục đầu tư đã xuống cấp. Hiện TP.Vũng Tàu đang triển khai việc duy tu các hạng mục hư hỏng, đồng thời, thực hiện các thủ tục để tiếp tục đầu tư dự án Công viên Bàu Sen.

BỜ KÈ BỊ SỤT LÚN

Dự án “Hạ tầng kỹ thuật Công viên Bàu Sen” được UBND tỉnh phê duyệt ngày 29-10-2004 với hình thức đầu tư là xây dựng mới. Dự án nằm trên địa bàn phường Thắng Tam (trước đây là phường 2), phía Đông giáp đường Võ Thị Sáu, Tây giáp đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, Nam giáp đường Hoàng Hoa Thám, Bắc giáp đường Lê Hồng Phong. Mục tiêu đầu tư nhằm phục vụ nhu cầu giao thông đi lại, vui chơi giải trí của nhân dân và cảnh quan môi trường đô thị, thu, chứa và điều tiết nước mưa quanh khu vực.

Theo quyết định được phê duyệt, dự án được đầu tư với các hạng mục cải tạo lòng hồ diện tích 18,2ha, xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật trên diện tích 32,2ha. Do dự án bao gồm nhiều hạng mục công trình với tổng mức đầu tư tại thời điểm phê duyệt dự án hơn 192 tỷ đồng, vì vậy, chủ đầu tư triển khai dự án theo hướng phân kỳ đầu tư. 

Một đoạn bờ kè quanh hồ Bàu Sen bị sụt lún (trước số nhà 100/12/9B1 Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường Thắng Tam, TP. Vũng Tàu).
Một đoạn bờ kè quanh hồ Bàu Sen bị sụt lún (trước số nhà 100/12/9B1 Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường Thắng Tam, TP. Vũng Tàu).

Trong 2 năm 2009 và 2010, dự án được triển khai xây dựng phần bờ kè và nạo vét lòng hồ Bàu Sen do Công ty Thương mại và dịch vụ Bạch Ngân thi công. Theo hồ sơ thiết kế, bờ kè được xây dựng có chiều dài hơn 2.596m, thân kè bằng đá hộc xây vữa xi măng M100, phía trên lát tấm bê tông cốt thép đúc sẵn. Phần trên đỉnh kè là lan can phòng hộ kết hợp với ghế ngồi bằng tấm đá granit. Đến năm 2011, hạng mục này cơ bản hoàn thành (chỉ còn một đoạn dài 60m chưa thực hiện xây bờ kè được do vướng mặt bằng). Giá trị hạng mục công trình bờ kè hồ Bàu Sen quyết toán hơn 16 tỷ đồng.

Do kéo dài thời gian giải phóng mặt bằng, ngày 25-10-2011, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng 1 đã có văn bản số 763/DAD9TXD-KTh đề nghị UBND TP.Vũng Tàu cho phép bàn giao hạng mục bờ kè, riêng phần khối lượng chưa thực hiện sẽ triển khai ngay khi có mặt bằng. UBND TP.Vũng Tàu đã chấp thuận đề xuất này.

Toàn bộ hạng mục đầu tư nêu trên đã được nghiệm thu đưa vào khai thác sử dụng từ ngày 5-1-2012 và sau đó được bàn giao cho Công ty CP Phát triển công viên cây xanh và đô thị Vũng Tàu ngày 15-2-2012. Tuy nhiên, kể từ khi đưa vào sử dụng đến nay, tình trạng sụt lún hạng mục bờ kè hồ Bàu Sen liên tục xảy ra.

Tại Thông báo số 183/BC-ĐKTr ngày 14-8-2017 của Sở Xây dựng về kết quả kiểm tra hồ Bàu Sen cho thấy có 57,8m kè bị sụt lún đất một phần, 20m kè bị trôi đất trong tấm đan gia cố bê tông để trồng cỏ. Sụt lún xảy ra ở phần mái đất được gia cố bằng tấm đan bê tông và trồng cỏ. Nguyên nhân chủ yếu của hiện tượng sụt lún đất là do việc đầu tư thiếu đồng bộ. Toàn bộ bờ kè quanh hồ đã đầu tư cơ bản hoàn thành nhưng không có hệ thống thu gom nước mặt và nước ngầm quanh hồ nên khi lượng mưa lớn, nước từ các hẻm và các lưu vực quanh hồ đổ về gây xói lở mái ta luy trồng cỏ làm gãy đứt bờ kè. Ngoài ra, công trình xây dựng này đã đưa vào khai thác, sử dụng từ năm 2012 nhưng chưa có quy trình bảo trì.

Ông Nguyễn Hồng Phúc, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Phát triển công viên cây xanh và đô thị Vũng Tàu cho hay: Hiện nay, công ty đã lắp đặt một số hố thu nước tại các vị trí có lưu lượng mưa tập trung lớn, nên phần diện tích mái kè bị sạt lở không tăng thêm. Ngoài ra, công ty cũng tiến hành vệ sinh định kỳ và phân công anh em công nhân túc trực, bảo vệ khu vực xung quanh hồ nhằm tránh tình trạng một số hộ gia đình, nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống xả rác thải trực tiếp xuống lòng hồ, gây ô nhiễm môi trường.

Trong thời gian tới TP.Vũng Tàu sẽ xúc tiến nhanh việc triển khai tiếp dự án hạ tầng kỹ thuật Công viên Bàu Sen, trong đó có việc làm đường giao thông xung quanh hồ.
Trong thời gian tới TP.Vũng Tàu sẽ xúc tiến nhanh việc triển khai tiếp dự án hạ tầng kỹ thuật Công viên Bàu Sen, trong đó có việc làm đường giao thông xung quanh hồ.

CHỜ ĐIỀU CHỈNH QUY HOẠCH

Theo ông Quách Tiến Đạo, giai đoạn 2 của dự án, chủ đầu tư đề xuất xây dựng tuyến đường quanh hồ Bàu Sen. Tuyến đường này sẽ chạy sát vào phần bờ kè nhằm tránh tình trạng tái lấn chiếm lại lòng hồ, với chiều dài ước tính 2,6km.

Tuy nhiên, để triển khai được tuyến đường trên cần phải điều chỉnh cục bộ quy hoạch 1/500 khu Công viên Bàu Sen. Trong quá trình nghiên cứu điều chỉnh cục bộ quy hoạch, UBND TP. Vũng Tàu nhận thấy cần phải điều chỉnh tổng thể quy hoạch khu Công viên Bàu Sen mới phát huy được công năng vừa là hồ điều hòa, vừa là công viên công cộng kết nối 2 khu vực Bãi Trước và Bãi Sau. Vì vậy, ngày 6-6-2016, UBND TP.Vũng Tàu đã có công văn đề nghị Sở Xây dựng trình UBND tỉnh cho phép điều chỉnh tổng thể quy hoạch, phạm vi nghiên cứu dự án khoảng 67ha. Ngày 11-8-2016, UBND tỉnh đã có chấp thuận đề nghị này.

Ông Hoàng Xuân Nguyễn, Phó Phòng Quản lý đô thị TP.Vũng Tàu, cho biết, ngày 20-1-2017, UBND TP. Vũng Tàu đã ra quyết định số 421/QĐ-UBND phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch 1/500 Công viên Bàu Sen. Theo đó, Công viên Bàu Sen mang tính chất là công viên vui chơi giải trí, không gian xanh, hồ cảnh quanh, hồ điều hòa của thành phố; trong đó có dành quỹ đất phù hợp để đầu tư xây dựng khu nhà ở phục vụ cho các đối tượng tái định cư tại chỗ. Trong khu vực công viên sẽ được quy hoạch cụ thể, rõ ràng các phân khu chức năng; quy hoạch không gian kiến trúc cảnh quan, hạ tầng kỹ thuật…

Trao đổi với phóng viên Báo Bà Rịa-Vũng Tàu xung quanh dự án “Hạ tầng kỹ thuật Công viên Bàu Sen”, ông Nguyễn Lập, Chủ tịch UBND TP.Vũng Tàu cho biết, đã chỉ đạo Công ty CP Phát triển công viên cây xanh và đô thị Vũng Tàu và các đơn vị có liên quan khẩn trương khắc phục ngay các điểm đứt, gãy trên bờ hồ và các điểm taluy bị sụt, lún; đồng thời, khẩn trương tổ chức lập quy trình bảo trì công trình xây dựng. Trong tháng 7 và đầu tháng 8 vừa qua, Thành ủy, UBND TP.Vũng Tàu đã báo cáo Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các sở, ngành có liên quan về việc điều chỉnh quy hoạch 1/500 Công viên Bàu Sen. Sau khi quy hoạch này được tỉnh thông qua, UBND TP.Vũng Tàu sẽ chỉ đạo Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng 1 TP.Vũng Tàu và các đơn vị liên quan tiếp tục nghiên cứu lập chủ trương đầu tư theo Luật Đầu tư công giai đoạn 2017-2020. Theo đó, việc đầu tư có thể thực hiện bằng phương thức phù hợp. Dự kiến từ nay đến cuối năm, sẽ lập và phê duyệt dự án đầu tư xây dựng Công viên Bàu Sen, trong đó hoàn chỉnh bờ kè và làm đường quanh hồ.

Qua kiểm tra hiện trạng xây dựng của dự án “Hạ tầng kỹ thuật Công viên Bàu Sen”, Sở Xây dựng kiến nghị UBND tỉnh giao UBND TP.Vũng Tàu khẩn trương chỉ đạo khắc phục ngay các điểm đứt, gãy bờ kè và các điểm taluy bị sụt, lún trên hồ Bàu Sen, nhằm hạn chế những phá hủy do mưa lũ gây ra trong năm 2017; đề nghị UBND TP.Vũng Tàu thành lập đoàn thanh tra liên ngành để làm rõ về chất lượng công trình và nguyên nhân đứt gãy bờ kè, sụt lún bờ taluy, qua đó xác định trách nhiệm và kiến nghị xử lý đối với các tập thể cá nhân có liên quan. 

(Ông Võ Văn Dũng, Giám đốc Sở Xây dựng)


Là hộ dân ở gần hồ Bàu Sen, tôi rất vui mừng khi thấy lòng hồ được nạo vét và bờ kè đã được xây dựng. Nhưng đã mấy năm qua, chưa thấy triển khai các hạng mục khác của dự án Công viên Bàu Sen. Việc đầu tư chưa đến nơi đến chốn rõ ràng chưa mang lại hiệu quả cao trong vấn đề chỉnh trang đô thị và thu hút khách du lịch. Một số hạng mục đã hoàn thành đưa vào sử dụng như bờ kè, ghế đá dọc quanh hồ nhanh xuống cấp, ô nhiễm nguồn nước tuy đã cải thiện nhưng chưa triệt để. 

(Ông Nguyễn Hồng Thỏa,
149 Võ Thị Sáu, phường Thắng Tam, TP.Vũng Tàu)


Hồ Bàu Sen được xây dựng bờ kè từ năm 2012 nhưng đến nay vẫn chưa phát huy hiệu quả đầu tư. Người dân hiếm khi đi dạo hoặc ngồi chơi ở đây vì đường quanh hồ chưa làm, ô nhiễm môi trường vẫn còn ghế đá dơ bẩn, bờ kè nhiều đoạn sụt lún. Đề nghị UBND TP. Vũng Tàu tiếp tục triển khai những hạng mục tiếp theo để công trình phát huy hiệu quả.

(Ông Hàn Kim Tuấn,
120 Hoàng Hoa Thám, phường 2, TP.Vũng Tàu)

Bài, ảnh: TRIỆU VỸ

;
.