123
Ngân hàng rộng cửa cho vay tiêu dùng - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Ngân hàng rộng cửa cho vay tiêu dùng

Chủ Nhật, 10/09/2017, 20:48 [GMT+7]
In bài này
.
Khách hàng giao dịch tại Agribank, chi nhánh Vũng Tàu.
Khách hàng giao dịch tại Agribank, chi nhánh Vũng Tàu.

Nhờ nguồn vốn huy động tăng cao nên gần đây, các chi nhánh ngân hàng trên địa bàn tỉnh đã mạnh tay cho vay tiêu dùng với lãi suất ưu đãi. Qua đó, giúp người tiêu dùng thuận lợi hơn khi vay tiền mua nhà, xe…

NHIỀU LỰA CHỌN CHO KHÁCH HÀNG

Sau đợt giảm lãi suất vào tháng 7-2017, hiện nay, lãi suất cho vay tại các chi nhánh ngân hàng trên địa bàn tỉnh vẫn đang duy trì ở mức hấp dẫn. Với gói vay thế chấp (vay có tài sản đảm bảo), lãi suất từ 5,5% - 9,5%/năm, còn vay tín chấp 13% -15%/năm. Ông Huỳnh Công Lợi, Giám đốc Vietinbank, Chi nhánh BR-VT cho biết: “Nguồn vốn huy động hiện tăng trưởng tốt nên Vietinbank bảo đảm đáp ứng nhu cầu vay vốn của khách hàng. Hiện tại, lãi suất đầu vào - đầu ra của Vietinbank chỉ chênh lệch 2,2% - mức rất thấp so với trước đây”.

Anh Vũ Quang (ngụ tại C12-A, Hồ Quý Ly, phường Thắng Tam, TP.Vũng Tàu) cần vay 600 triệu đồng để xây nhà. Qua tìm hiểu của anh Quang, các ngân hàng đều chào mức lãi suất khá hấp dẫn. Cụ thể, với ngân hàng Techcombank, lãi suất 8,59% trong 3 tháng đầu, từ tháng thứ 4 trở đi lãi suất 12,84%; ngân hàng BIDV Chi nhánh Vũng Tàu - Côn Đảo lãi suất 9% năm đầu và 11% những năm tiếp theo; ngân hàng BIDV Chi nhánh BR-VT lãi suất 7,6% năm đầu và 10,5% những năm tiếp theo; ngân hàng VIB và MB Chi nhánh Vũng Tàu lãi suất từ 7,7%/năm đến 7,8%/năm cho 2 năm đầu… Sau khi tham khảo tại các ngân hàng, anh Quang quyết định vay tiền tại BIDV Chi nhánh BR-VT.

Theo Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh BR-VT, hiện nay, lãi suất cho vay VND ngắn hạn lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao… ở mức 6 - 6,5%/năm; lĩnh vực sản xuất, kinh doanh khác ở mức 7,5 - 10%/năm ở khối ngân hàng thương mại Nhà nước và 8 - 11%/năm ở khối ngân hàng thương mại còn lại. Lãi suất cho vay trung, dài hạn bằng VND đối với ngành, lĩnh vực ưu tiên ở mức 8 - 10%/năm, lĩnh vực sản xuất, kinh doanh ở mức 9 - 12%/năm. Lãi suất cho vay USD hiện ở mức 3 - 7%/năm.

Không chỉ cạnh tranh về lãi suất cho vay, các NH còn đua nhau tung ra những gói tín dụng hấp dẫn. Trong đó, MB Chi nhánh Vũng Tàu triển khai gói vay ưu đãi 500 tỷ đồng dành cho khách hàng vay mua ô tô, với lãi suất chỉ từ 7,1%/năm và mức cho vay đến 90% giá trị xe. BIDV có chương trình khuyến mại cho khách hàng vay phục vụ nhu cầu về nhà ở, với thời gian vay lên tới 20 năm, mức vay có thể lên đến 100% giá trị hợp đồng….

NGUỒN VỐN DỒI DÀO

Qua tìm hiểu tại các ngân hàng được biết, hiện nay, nguồn vốn cho vay rất dồi dào, nguyên nhân là do nguồn vốn huy động tăng cao, trong khi doanh số cho vay chỉ đạt 50-60%. Báo cáo của Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh BR-VT cho biết: Tính đến cuối tháng 8-2017, tổng nguồn huy động từ nền kinh tế trên địa bàn đạt 110.100 tỷ đồng, trong khi đó tổng dư nợ đầu tư tín dụng cho các thành phần kinh tế đạt 56.200 tỷ đồng. Do đó, hiện nay, ngoài việc hạ lãi suất, tung ra các sản phẩm cạnh tranh, chủ động tiếp cận với các DN, nhà đầu tư, các ngân hàng còn đẩy mạnh hướng đến đối tượng khách hàng cá nhân vay tiêu dùng. Qua đó, giúp người tiêu dùng thuận lợi hơn khi vay tiền mua nhà, xe…

PHAN HÀ – QUANG VŨ   

;
.