123
Huyện Đất Đỏ: Gỡ nút thắt, đẩy nhanh tiến độ các dự án du lịch - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Huyện Đất Đỏ: Gỡ nút thắt, đẩy nhanh tiến độ các dự án du lịch

Thứ Ba, 19/09/2017, 21:41 [GMT+7]
In bài này
.
Ông Huỳnh Văn Phi, Chủ tịch HĐND huyện Đất Đỏ (người đứng ngoài cùng bìa phải) cùng các cơ quan chức năng khảo sát các dự án du lịch.
Ông Huỳnh Văn Phi, Chủ tịch HĐND huyện Đất Đỏ (người đứng ngoài cùng bìa phải) cùng các cơ quan chức năng khảo sát các dự án du lịch.
Trên địa bàn huyện Đất Đỏ hiện có 25 dự án du lịch đang triển khai, trong đó có 12 dự án chậm tiến độ. Nhằm giúp các DN đẩy nhanh tiến độ đưa dự án vào hoạt động, huyện Đất Đỏ đang nỗ lực gỡ những nút thắt. 

Theo báo cáo của BQL các khu du lịch huyện Đất Đỏ, tính đến quý II-2017, trên địa bàn huyện có 25 dự án du lịch đang triển khai, tuy nhiên trong đó mới chỉ có 5 dự án đang trong giai đoạn thi công xây dựng. Tổng diện tích đất của các dự án là 780,61ha, tổng số vốn đăng ký 9.265,09 tỷ đồng, trong đó, tính đến nay, tổng số vốn đăng ký chuyển sang vốn thực hiện là 1.598 tỷ đồng, đạt 17,25% vốn đăng ký. 

Ông Nguyễn Hữu Tâm, Giám đốc BQL các khu du lịch huyện Đất Đỏ cho biết: Thời gian qua, việc triển khai các dự án du lịch gặp nhiều khó khăn, khiến cho tiến độ thực hiện bị chậm hoặc không triển khai được như: chủ đầu tư không đủ năng lực tài chính triển khai dự án, hoặc triển khai cầm chừng. Thậm chí, một số DN sau khi có quyết định thuê đất chỉ tiến hành xây hàng rào, điều chỉnh quy hoạch chi tiết, kéo dãn tiến độ, chưa triển khai thực hiện đầu tư.

Ông Nguyễn Hữu Tâm cho biết thêm: “Không chỉ năng lực tài chính không đảm bảo để triển khai dự án, chủ đầu tư khi giao cho đơn vị tư vấn lập hồ sơ thủ tục đầu tư không kiểm tra đôn đốc làm kéo dài thời gian triển khai dự án. Thêm vào đó, tình hình chuyển vốn đăng ký đầu tư sang vốn thực hiện đối với các dự án rất khó khăn, do các DN không báo cáo kịp thời tiến độ triển khai dự án, hoặc thay đổi địa chỉ trụ sở không thông báo nên cơ quan quản lý không thể liên lạc được hoặc cử người không đủ trách nhiệm để quyết định những vấn đề đối với dự án”.

Thời gian tới, trên địa bàn huyện có 14 dự án du lịch tiếp tục triển khai đầu tư, trong đó thị trấn Phước Hải 10 dự án, xã Lộc An 3 dự án, xã Phước Hội 1 dự án. Để giải quyết tình trạng dự án chậm triển khai, kéo dài tiến độ dự án, làm ảnh hưởng đến môi trường, mỹ quan đô thị..., giúp DN gỡ các nút thắt trong giải quyết các thủ tục đầu tư, triển khai dự án, UBND huyện đã đưa ra nhiều giải pháp, đồng thời kiến nghị UBND tỉnh xem xét, lựa chọn nhà đầu tư có năng lực, thực hiện các dự án; hạn chế chấp thuận chủ trương đầu tư nhiều dự án hoặc mở rộng quy mô dự án cho cùng một chủ đầu tư tránh tình trạng chủ đầu tư kéo dài thời gian thực hiện dự án, không quản lý được đất đai…

Bên cạnh đó, huyện cũng kiến nghị UBND tỉnh có biện pháp chế tài, xử lý đối với các chủ đầu tư không triển khai dự án đúng tiến độ đã cam kết. Thu hồi chủ trương đầu tư dự án chậm triển khai mà nguyên nhân từ phía nhà đầu tư, kêu gọi các nhà đầu tư có kinh nghiệm, có năng lực trong trong lĩnh vực du lịch triển khai thực hiện dự án.

Nhằm tìm hiểu nguyên nhân và giải pháp để gỡ khó cho các dự án du lịch trên địa bàn huyện, giữa tháng 8 vừa qua, đoàn giám sát HĐND huyện do ông Huỳnh Văn Phi, Chủ tịch HĐND huyện làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát các dự án du lịch đang đầu tư trên địa bàn huyện. Đoàn đã tiến hành giám sát tại một số dự án như: dự án Khu nghỉ dưỡng Dream Oceanami Villas & Spa; Đông Triều Resort; khu du lịch Hải Minh; khu du lịch Bến Thành - Long Hải và khu du lịch Truyền thống nghề biển.

Tại các địa điểm giám sát, sau khi nghe các chủ đầu tư dự án báo cáo tiến độ thi công cũng như những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện.

Thay mặt đoàn giám sát, ông Huỳnh Văn Phi ghi nhận và chia sẻ những khó khăn cùng nhà đầu tư; đồng thời yêu cầu các nhà đầu tư khắc phục khó khăn để đẩy nhanh tiến độ dự án cũng như đảm bảo các vấn đề về môi trường sinh thái, VSATTP, giá cả và sản phẩm du lịch, an ninh trật tự, hệ thống xử lý nước thải khi dự án hoàn thành và đi vào hoạt động. Ông Huỳnh Văn Phi cho biết, địa phương sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhằm giúp các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án để nhanh chóng đi vào hoạt động…

ĐÔNG HIẾU

;
.