123
Chợ nông thôn mới: Đầu tư tiền tỷ, hoạt động cầm chừng - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Chợ nông thôn mới: Đầu tư tiền tỷ, hoạt động cầm chừng

Chủ Nhật, 10/09/2017, 20:50 [GMT+7]
In bài này
.
Chợ Bình Trung (xã Bình Trung, huyện Châu Đức) được đầu tư giai đoạn I và đưa vào sử dụng năm 2015 với tổng mức đầu tư 9,3 tỷ đồng, quy mô nhà lồng chính khoảng 1.300m2 nhưng không phát huy được hiệu quả.
Chợ Bình Trung (xã Bình Trung, huyện Châu Đức) được đầu tư giai đoạn I và đưa vào sử dụng năm 2015 với tổng mức đầu tư 9,3 tỷ đồng, quy mô nhà lồng chính khoảng 1.300m2 nhưng không phát huy được hiệu quả.

Thời gian qua, thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, nhiều chợ đã được đầu tư xây dựng ở các xã, đáp ứng nhu cầu mua bán của người dân và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn nhiều chợ tuy được đầu tư khang trang nhưng hoạt động chưa hiệu quả…

CHỢ TẠM  “NUỐT CHỬNG” CHỢ KHANG TRANG

Chợ Bình Trung (xã Bình Trung, huyện Châu Đức) được đưa vào sử dụng năm 2015, với tổng mức đầu tư 9,3 tỷ đồng. Nhà lồng chính của chợ rộng khoảng 1.300m2, bố trí 72 quầy, sạp. Khi bắt đầu khởi công xây dựng chợ Bình Trung, có 84 tiểu thương đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, sau khi chợ xây dựng xong, tiểu thương không chịu vào buôn bán. Vì vậy, hiện nay, chợ Bình Trung gần như không hoạt động. Theo quan sát của chúng tôi, hiện khu nhà lồng chính trong chợ Bình Trung cửa đóng then cài. Bên hông chợ, một số người dùng bạt, vải che chắn tạm bợ để sinh hoạt, còn khu vực trước nhà lồng chính được tận dụng làm sân phơi nông sản. Trong khi đó, cách chợ Bình Trung khoảng 500m, một chợ tạm đã tồn tại nhiều năm nay vẫn đang hoạt động khá “xôm tụ”. Ông Ngô Văn Luận, Trưởng Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Châu Đức cho biết: “Chợ tạm chưa được giải quyết dứt điểm cộng với thói quen buôn bán tại nhà của một số người dân đã khiến chợ Bình Trung không phát huy được hiệu quả đầu tư”.

Tương tự, mặc dù được đầu tư xây dựng khá “hoành tráng” nhưng chợ Tân Hòa (huyện Tân Thành) hiện cũng thưa thớt người mua kẻ bán. Ngôi chợ này được xây dựng trên diện tích 2.000m2, đưa vào hoạt động từ năm 2013, tổng vốn đầu tư gần 37 tỷ đồng, với 50 ki ốt kinh doanh các mặt hàng vải, quần áo, giày dép, hàng tạp hóa và 80 ô, sạp kinh doanh các mặt hàng rau, củ, quả, thực phẩm… Việc đầu tư xây dựng chợ Tân Hòa nhằm đáp ứng nhu cầu mua bán của bà con tiểu thương trên địa bàn xã và các vùng phụ cận. Khi mới đưa vào hoạt động, chợ gần như hoạt động hết công suất. Nhưng đến thời điểm này, chợ Tân Hòa chỉ còn gần 20 hộ kinh doanh cầm chừng. Nguyên nhân là do lượng người mua ít nên tiểu thương bỏ chợ. Đáng chú ý, trong khi chợ Tân Hòa hoạt động èo uột thì một số chợ “cóc”, chợ tạm trên địa bàn xã lại có khá đông lượng người tới mua bán. Bà Vũ Thị Lơn, chuyên bán quần áo tại chợ Tân Hòa cho biết: “Hồi còn bán ở chợ tạm, mỗi tháng tôi bán được khoảng 7 triệu đồng tiền hàng. Nhưng từ khi chuyển vào chợ Tân Hòa, doanh thu giảm một nửa. Nếu cơ quan chức năng không dẹp được các điểm chợ tự phát xung quanh chợ Tân Hòa thì khó thoát khỏi tình trạng ế ẩm”.

Chợ tại khu vực nông thôn được đầu tư xây dựng khang trang, hiện đại nhưng hoạt động không hiệu quả còn có thể kể đến các chợ: Bưng Riềng (huyện Xuyên Mộc), Tam Phước (huyện Long Điền), Láng Dài (huyện Đất Đỏ), Đá Bạc (huyện Châu Đức)... Theo phản ánh của các tiểu thương, trước khi xây dựng, do khảo sát chưa kỹ nhu cầu của người dân địa phương, địa điểm xây dựng một số chợ chưa hợp lý, cách xa khu dân cư… nên dẫn tới tình trạng chợ xây xong hoạt động không hiệu quả. Ngoài ra, việc chưa xử lý dứt điểm các chợ “cóc”, chợ tạm cũng khiến các chợ “chính quy” hoạt động chưa như mong muốn.

Chợ Tân Hòa, huyện Tân Thành đi vào hoạt động năm 2013, với khoảng 50 kiot chính, nhưng hiện nay chợ chỉ có gần 20 hộ kinh doanh cầm chừng.
Chợ Tân Hòa, huyện Tân Thành đi vào hoạt động năm 2013, với khoảng 50 kiot chính, nhưng hiện nay chợ chỉ có gần 20 hộ kinh doanh cầm chừng.

ĐIỀU CHỈNH PHÙ HỢP NHU CẦU THỰC TIỄN

Chợ là 1 trong 19 tiêu chí trong Bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Trước những bất cập trong việc đầu tư xây dựng chợ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 342/QĐ-TTg sửa đổi 5 tiêu chí của Bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới. Theo đó, “không nhất thiết mỗi xã phải có 1 chợ để phục vụ người dân”. Đây được xem là giải pháp gỡ khó cho các địa phương trong quá trình thực hiện tiêu chí chợ khi xây dựng nông thôn mới phù hợp với nhu cầu thực tế.

Với những chợ đã xây dựng, các địa phương đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp nhằm phát huy tối đa hiệu quả đầu tư. Ông Hồ Thúc Tiên, Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Đức cho biết: Hiện nay, trên địa bàn huyện có 2 chợ hoạt động chưa hiệu quả là chợ Bình Trung và Đá Bạc. Đối với chợ Bình Trung, huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo UBND xã Bình Trung vận động các tiểu thương vào kinh doanh tại chợ, đồng thời tiến hành lập quy hoạch 1/500 khu phố chợ (dự kiến khoảng 20 lô) để xin cấp có thẩm quyền tổ chức đấu giá nhằm hoàn chỉnh quy hoạch và tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân đầu tư, kinh doanh ổn định tại chợ. Song song đó, kiến nghị Huyện ủy và HĐND huyện cho phép thực hiện thí điểm chưa thu tiền thuê sạp 2 năm đầu đối với các hộ đang kinh doanh tại chợ. Riêng chợ Đá Bạc, huyện kiến nghị UBND tỉnh cho phép huyện chuyển đổi công năng của chợ thành điểm dừng chân và điểm bán các loại nông sản, rau sạch trên tuyến đường liên huyện Hội Bài - Châu Pha - Phước Tân. Bên cạnh đó, huyện cũng sẽ tập trung xử lý các chợ “cóc”, chợ tạm hoạt động sai quy định.

Chợ Cù Bị 2 (huyện Châu Đức) được xây dựng năm 2013, tổng mức đầu tư 4,7 tỷ đồng, với 32 quầy, sạp nhưng hiện mới có hơn 20 quầy, sạp hoạt động. Trong ảnh: Người dân mua rau quả tại chợ Cù Bị 2. Ảnh: VÂN ANH 
Chợ Cù Bị 2 (huyện Châu Đức) được xây dựng năm 2013, tổng mức đầu tư 4,7 tỷ đồng, với 32 quầy, sạp nhưng hiện mới có hơn 20 quầy, sạp hoạt động. Trong ảnh: Người dân mua rau quả tại chợ Cù Bị 2.

Còn theo ông Hồ Văn Phúc, Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Thành, thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch phát triển hạ tầng thương mại, trong đó có mạng lưới chợ. Trong quá trình đầu tư phát triển mạng lưới chợ, huyện sẽ chú trọng việc lấy ý kiến của người dân nhằm xây dựng chợ phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, phong tục tập quán và nhu cầu buôn bán của tiểu thương; đồng thời cương quyết xử lý các điểm họp chợ tự phát.

Sở Công thương cho hay, trên địa bàn tỉnh có 63 chợ ở khu vực nông thôn. Trước tình trạng chợ nông thôn được đầu tư tiền tỷ nhưng hoạt động chưa hiệu quả, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Công thương tham mưu cho UBND tỉnh sớm điều chỉnh, bổ sung quy hoạch chợ trên địa bàn tỉnh bảo đảm phân bố mạng lưới chợ, quy mô chợ hợp lý. Đồng thời bổ sung trong quy hoạch nhu cầu hình thành và phát triển chợ phù hợp với yêu cầu xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế - xã hội trên từng địa bàn.

Bài, ảnh: ĐÔNG HIẾU

;
.