123
Xây dựng tiêu chí riêng nhằm thu hút đầu tư vào Côn Đảo - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Xây dựng tiêu chí riêng nhằm thu hút đầu tư vào Côn Đảo

Thứ Ba, 08/08/2017, 14:38 [GMT+7]
In bài này
.
Đồng chí Nguyễn Thành Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.
Đồng chí Nguyễn Thành Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.

* Đến tháng 12-2017, các cơ sở chế biến bột mì phải di dời khỏi khu dân cư

Ngày 8-8, đồng chí Nguyễn Thành Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp nghe Sở KH-ĐT báo cáo tình hình triển khai các dự án đầu tư tại huyện Côn Đảo và kế hoạch thu hút đầu tư trên địa bàn huyện.

Theo Sở KH-ĐT, trên địa bàn huyện Côn Đảo có 25 dự án đang triển khai; 24 dự án đăng ký nguyện vọng đầu tư và 13 dự án đầu tư không còn phù hợp với quy hoạch. Việc xúc tiến đầu tư tại Côn Đảo chủ yếu liên quan đến lĩnh vực du lịch, nên Sở KH-ĐT đề xuất UBND tỉnh giao Sở Du lịch chủ trì thực hiện.

Đồng chí Trịnh Hàng, Giám đốc Du lịch cho biết, Sở đang xây dựng các tiêu chí của 3 vùng thu hút đầu tư trong lĩnh vực du lịch, gồm 2 vùng trên đất liền và 1 vùng tại huyện Côn Đảo để các sở, ngành, địa phương góp ý, sau đó thống nhất các tiêu chí trước khi công bố.

Để có cơ sở thu hút đầu tư vào huyện Côn Đảo, lãnh đạo các sở, ngành đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo rà soát lại tất cả các dự án đầu tư trên địa bàn, qua đó thống nhất chủ trương thu hồi các dự án chậm triển khai và các dự án không còn phù hợp với quy hoạch phát triển, sau đó mới tính đến việc thu hút các dự án mới.

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Thành Long chỉ đạo các sở, ngành và huyện Côn Đảo rà soát từng dự án, sau đó, tham mưu UBND tỉnh giải pháp tháo gỡ khó khăn, hoặc xử lý, thu hồi chủ chương cho phép đầu tư các dự án chậm triển khai, tạo quỹ đất sạch để thu hút nhà đầu tư mới. Việc xúc tiến đầu tư vào Côn Đảo không chỉ có lĩnh vực du lịch mà còn có lĩnh vực giao thông, năng lượng, môi trường… Vì vậy, Sở KH-ĐT vẫn phải là cơ quan chủ trì. Trước khi tổ chức hội nghị thu hút đầu tư vào huyện Côn Đảo (dự kiến vào cuối tháng 9-2017), các sở, ngành, địa phương cần xây dựng tiêu chí riêng trong công tác thu hút đầu tư vào địa phương này.

* Cùng ngày, đồng chí Nguyễn Thành Long đã chủ trì cuộc họp bàn chủ trương tiếp tục hoặc chấm dứt việc cho phép các cơ sở chế biến bột mì tại xã Hòa Hưng (huyện Xuyên Mộc) hoạt động.

Từ năm 2015 đến cuối năm 2016, nhằm hỗ trợ nông dân tiêu thụ khoai mì với giá có lợi, UBND huyện Xuyên Mộc và Sở NN-PTNT kiến nghị UBND tỉnh cho phép 3 cơ sở chế biến bột mì gia hạn hoạt động, nhưng phải chấp hành các quy định về bảo vệ môi trường là: Công ty TNHH Duy Phát, Công ty TNHH Hữu Minh và Công ty TNHH Hương Nhung (huyện Xuyên Mộc). Đến năm 2016, Sở NN-PTNT và huyện Xuyên Mộc tiếp tục đề nghị UBND tỉnh cho 2 cơ sở (Công ty TNHH Duy Phát và Công ty TNHH Hữu Minh) gia hạn hoạt động đến 30-4-2017.  

Tại cuộc họp, UBND tỉnh, các sở, ngành đã đánh giá lại công tác bảo vệ môi trường của các cơ sở trên, xem xét vị trí của các cơ sở trên đối với việc bảo vệ nguồn cung cấp nước của tỉnh, cũng như lợi ích của nông dân khi các cơ sở trên được gia hạn hoạt động. Các sở, ngành và UBND huyện Xuyên Mộc đề xuất UBND tỉnh cho phép cơ sở chế biến tinh bột mì của Công ty TNHH Hữu Minh gia hạn hoạt động đến 30-4-2018, để giải quyết lượng mì của nông dân trong vụ mùa này.

Đồng chí Nguyễn Thành Long yêu cầu các cơ quan chức năng của tỉnh và huyện Xuyên Mộc tăng cường kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định về bảo vệ môi trường của Công ty TNHH Hữu Minh. Từ nay đến tháng 12-2017, các DN phải hoàn tất kế hoạch di dời các cơ sở chế biến tinh bột mì ra khỏi khu dân cư. Khi địa phương hoàn tất quy hoạch xây dựng các cơ sở chế biến tinh bột mì, các DN này phải đăng ký đầu tư xây dựng theo quy hoạch.

SONG THƯ

;
.