123
Tăng thuế VAT là tăng gánh nặng cho người tiêu dùng - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Tăng thuế VAT là tăng gánh nặng cho người tiêu dùng

Thứ Hai, 21/08/2017, 23:09 [GMT+7]
In bài này
.
Thuế VAT tăng lên 12% sẽ tác động lớn đến giá cả của hàng hóa, trong đó có các mặt hàng thiết yếu như: sữa, gas... Trong ảnh: Khách hàng chọn mua sữa tại siêu thị Lotte Mart Vũng Tàu.
Thuế VAT tăng lên 12% sẽ tác động lớn đến giá cả của hàng hóa, trong đó có các mặt hàng thiết yếu như: sữa, gas... Trong ảnh: Khách hàng chọn mua sữa tại siêu thị Lotte Mart Vũng Tàu.

Ngày 15-8, Bộ Tài chính đã công bố định hướng sửa 5 luật về thuế, trong đó có thuế giá trị gia tăng (VAT) với 2 phương án. Theo đó, phương án 1: thuế VAT tăng từ 10% lên 12% kể từ ngày 1-1-2019; phương án 2: tăng theo lộ trình lên 12% từ ngày 1-1-2019 và 14% từ ngày 1-1-2021. Thông tin này đang tạo ra sự lo lắng của các DN và người tiêu dùng.

LO NGẠI CHI PHÍ TIÊU DÙNG TĂNG MẠNH

Chị Lê Thị Thùy Anh (171/25/2/6, Nguyễn An Ninh, TP. Vũng Tàu) tính toán, trung bình mỗi tháng gia đình chị phải trả khoảng 1,2 triệu đồng tiền điện, gas. Với thuế VAT 10%, gia đình chị phải trả thêm 120 ngàn đồng, nếu thuế VAT tăng lên 12% thì số tiền gia đình chị phải trả sẽ tăng lên 144 ngàn đồng (tăng 24 ngàn đồng mỗi tháng). Bên cạnh đó, mỗi tháng chị chi gần 3 triệu đồng mua sữa cho con gái 4 tuổi, nếu tăng thuế VAT lên 12%, thì số tiền mua sữa cho con chị cũng sẽ tăng thêm gần 60 ngàn đồng. Ngoài ra, khi tăng thuế, hàng loạt hàng tiêu dùng thiết yếu khác cũng tăng theo, chắc chắn khoản chi tiêu của gia đình chị gia tăng sẽ đáng kể khi VAT tăng.

Người dân sẽ chịu tác động nhiều nếu thuế VAT tăng lên đã đành, các DN cũng bị ảnh hưởng. Công ty TNHH Hồng Thanh (104, Lý Tự Trọng, TP. Vũng Tàu) chuyên kinh doanh hơn 10 ngàn mặt hàng như: sữa, thực phẩm, hàng khô, nước giải khát, bánh kẹo… Bà Nguyễn Thị Hồng Thúy, Giám đốc Công ty cho biết: Mỗi mặt hàng khi nhập về Công ty đều phải chịu thuế VAT 10%. Nếu thuế VAT tăng lên 12% như đề xuất của Bộ Tài chính sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của Công ty. Chẳng hạn, mỗi lô hàng nhập về khoảng 300 triệu đồng, với mức thuế 10% hiện nay, DN đang phải chịu 30 triệu đồng VAT, nếu tăng lên 12% thì mức VAT DN phải chịu là 36 triệu đồng. Chi phí đầu vào tăng theo thuế, đồng nghĩa với việc giá bán ra sẽ bị tác động theo chiều hướng tăng. Tuy nhiên, nếu giá tăng cao quá, hàng hóa sẽ khó tiêu thụ, một mặt do phải cạnh tranh với các đối tượng không chịu tác động của Luật Doanh nghiệp như hàng hóa, dịch vụ của các hộ, cá nhân (doanh thu hàng năm từ 100 triệu đồng trở xuống không phải nộp thuế VAT nên giá thường rẻ hơn). Mặt khác, người tiêu dùng cũng “thắt lưng buộc bụng” khi hàng hóa tăng giá.

Thuế VAT tăng lên 12% sẽ tác động lớn đến đời sống của người dân, DN, nhất là những người có thu nhập thấp. Trong ảnh: Khách hàng mua rau tại chợ Vũng Tàu.
Thuế VAT tăng lên 12% sẽ tác động lớn đến đời sống của người dân, DN, nhất là những người có thu nhập thấp. Trong ảnh: Khách hàng mua rau tại chợ Vũng Tàu.

CẦN CÂN NHẮC K

Điều người tiêu dùng lo ngại nhất khi thông tin tăng thuế VAT nếu được áp dụng là giá cả hàng hóa theo đó cũng tăng mạnh, ảnh hưởng đến đời sống người dân, nhất là những người có thu nhập thấp. Chị Lê Thị Thúy, phòng 808A2, chung cư Lakeside, phường Nguyễn An Ninh (TP. Vũng Tàu) bày tỏ: “Theo quy luật thông thường, cứ có thông tin tăng thuế, tăng lương hay xăng, dầu tăng... là các loại hàng hóa cũng tăng theo. Nếu tăng thuế, các loại hàng hóa thiết yếu như gạo, đường, sữa, mắm... cũng tăng theo, kéo theo chi tiêu trong gia đình tăng”.

Theo Bộ Tài chính, hiện nay có 500.000 mặt hàng và 3 mức thuế suất VAT đang được áp dụng, gồm: 0% áp dụng đối với hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu; 5% đối với sản phẩm hàng hóa, dịch vụ phục vụ nông nghiệp, cây trồng vật nuôi, phục vụ y tế, giáo dục và hầu hết các sản phẩm còn lại áp dụng thuế suất 10%.

Với lý do áp dụng thuế suất 5% sẽ không bảo đảm bình đẳng giữa các lĩnh vực, ngành nghề, Bộ Tài chính đề xuất chuyển nhiều nhóm hàng hóa, dịch vụ sang áp thuế VAT 10%, trong đó có nước sạch, một số loại máy móc, thiết bị, dụng cụ y tế, giáo dục. Những nhóm còn lại đề nghị tăng thuế VAT lên 6%. Ông Phạm Đình Thi, Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế, Bộ Tài chính giải thích lý do đề xuất tăng thuế VAT là vì mức thuế suất đang áp dụng tương đối thấp, chưa phù hợp với thông lệ quốc tế, khó bảo đảm an toàn tài chính quốc gia. Tới đây, sau khi lấy ý kiến các bộ ngành, địa phương, hiệp hội và người dân, Bộ Tài chính sẽ trình Chính phủ đề xuất cụ thể.

Khách hàng chọn mua trái cây tại Siêu thị Lotte Mart Vũng Tàu.
Khách hàng chọn mua trái cây tại Siêu thị Lotte Mart Vũng Tàu.

Theo các chuyên gia kinh tế, thuế VAT là loại thuế được cộng vào giá, một bộ phận cấu thành của giá cả hàng hóa, nên khi tăng thuế, giá hàng hóa sẽ tăng lên, vừa ảnh hưởng tới người tiêu dùng, đặc biệt là người nghèo, vừa khiến sức cạnh tranh của DN bị giảm sút. TS Lê Đăng Doanh cho rằng, tăng thuế VAT sẽ làm giá cả hàng hóa đắt đỏ hơn nữa, dẫn đến việc người dân tiết chế tiêu dùng, suy nghĩ kỹ hơn khi mua sắm. Theo ông Doanh, Bộ Tài chính dẫn số liệu các nước phát triển để so sánh mức thuế VAT ở Việt Nam là chưa ổn vì thuế luôn đi kèm với tiện ích, gồm chế độ an sinh, xã hội, cơ sở hạ tầng, trường học và được tính toán trên mức thu nhập để khoan sức dân, chứ không thể lấy lý do chung chung là người ta cao thì mình phải theo. Do vậy, Bộ Tài chính cần cân nhắc, khảo sát để biết nên tăng ở mức độ nào, lộ trình nào là phù hợp, không nên tăng thêm gánh nặng lên vai người dân.

ĐÔNG HIẾU - NGÔ GIA

 

;
.