123
Quỹ hỗ trợ nông dân huyện Đất Đỏ: "Tiếp sức" nông dân nghèo - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Quỹ hỗ trợ nông dân huyện Đất Đỏ: "Tiếp sức" nông dân nghèo

Thứ Ba, 29/08/2017, 21:02 [GMT+7]
In bài này
.
Cán bộ Hội Nông dân xã Long Mỹ và huyện Đất Đỏ hướng dẫn anh Bùi Văn Quang (xã Long Mỹ) cách chăm sóc bò.
Cán bộ Hội Nông dân xã Long Mỹ và huyện Đất Đỏ hướng dẫn anh Bùi Văn Quang (xã Long Mỹ) cách chăm sóc bò.

Thời gian qua, nhờ nguồn vốn vay từ Quỹ Hỗ trợ nông dân huyện Đất Đỏ, hàng trăm nông dân trên địa bàn huyện đã mạnh dạn đầu tư trồng trọt, chăn nuôi…, qua đó vươn lên thoát nghèo.

Năm 2014, gia đình anh Trần Văn An (ấp Hội Mỹ, xã Phước Hội) được Hội Nông dân huyện tạo điều kiện vay 25 triệu đồng từ Quỹ Hỗ trợ nông dân huyện để chăn nuôi. Từ số tiền vay, anh Trần Văn An đầu tư xây dựng chuồng trại và mua 2 con bò sinh sản về nuôi. Nhờ chịu khó chăm sóc, đàn bò nhà anh An phát triển tốt. Thấy việc chăn nuôi bò thuận lợi, anh Trần Văn An làm hồ sơ xin tiếp tục vay 25 triệu đồng để mở rộng chuồng trại. Đến nay, sau 3 năm chăn nuôi, đàn bò của gia đình đã tăng lên 9 con. Ngoài chăn nuôi bò, gia đình anh còn trồng mướp đắng, đậu que… trên diện tích 600m2 để tăng thu nhập. Anh An cho biết: “Nhờ nguồn vốn vay từ Quỹ Hỗ trợ nông dân huyện, gia đình tôi đã có điều kiện phát triển kinh tế gia đình, vươn lên thoát nghèo. Hiện nay, kinh tế gia đình tôi đã ổn định, không còn cảnh chạy ăn từng bữa như trước đây. Mỗi năm, sau khi trừ chi phí, gia đình tôi thu lãi khoảng 50 triệu đồng từ trồng trọt và chăn nuôi”.

Cũng nhờ nguồn vốn của Quỹ Hỗ trợ nông dân huyện Đất Đỏ, gia đình anh Nguyễn Văn Lễ (ấp Phước Trung, xã Phước Long Thọ) đã mạnh dạn đầu tư trồng trọt, cho thu nhập khá. Đầu năm 2014, sau khi được Quỹ Hỗ trợ nông dân huyện cho vay 40 triệu đồng, gia đình anh Lễ đã đầu tư trồng các loại hoa cúc, đồng tiền, cát tường... trên diện tích 3.000m2. Để sản xuất đạt hiệu quả, Hội Nông dân huyện đã tạo điều kiện cho anh Lễ tham gia các lớp tập huấn kiến thức về trồng và chăm sóc hoa, đồng thời đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm từ các hộ trồng hoa khác trên địa bàn tỉnh. Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, vườn hoa của gia đình anh Lễ phát triển tốt, có thị trường tiêu thụ ổn định. Mỗi năm, sau khi trừ chi phí, gia đình anh Lễ thu lãi hơn 200 triệu đồng từ trồng hoa.

Không chỉ hỗ trợ nông dân phát triển trồng trọt, chăn nuôi, Quỹ Hỗ trợ nông dân huyện Đất Đỏ còn tạo điều kiện cho bà con ngư dân trên địa bàn vay vốn đầu tư ngư cụ. Chị Nguyễn Thị Thảo (khu phố Hải Trung, thị trấn Phước Hải) đã có hơn 20 năm gắn bó với nghề đi biển cho biết, mới đây, chị đã được Quỹ Hỗ trợ nông dân huyện cho vay 20 triệu đồng để sắm bộ ngư cụ mới. Hiện nay đang là mùa cá bạc má nên cứ 10 giờ đêm, chị cùng chồng là anh Nguyễn Văn Phú lại dùng thúng ra biển lưới cá và đến khoảng 2 giờ sáng hôm sau thì mang cá về bờ. Từ ngày có lưới mới, hiệu quả đánh bắt cao hơn, nhờ đó cuộc sống cũng khấm khá hơn.

Ông Phạm Văn Xum, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Đất Đỏ cho biết: Từ năm 2014 đến nay, Quỹ Hỗ trợ nông dân huyện đã cho 496 hộ vay vốn (từ 20 đến 40 triệu đồng/hộ) để chăn nuôi bò thịt, bò sinh sản, trồng mãng cầu, rau, hoa, mua sắm ngư cụ… Thời hạn vay từ 2 đến 3 năm, với lãi suất ưu đãi 0,7%/tháng. Để giúp người dân sử dụng hiệu quả nguồn vốn, Hội Nông dân huyện phối hợp với các địa phương tư vấn phương án sản xuất, kinh doanh; tập huấn kiến thức về trồng trọt, chăn nuôi, phổ biến tiến bộ khoa học - kỹ thuật trong lĩnh vực nông nghiệp; tổ chức cho nông dân đi tham quan mô hình kinh tế hiệu quả để học hỏi... Bên cạnh đó, cán bộ Hội Nông dân huyện cũng thường xuyên đến từng hộ kiểm tra việc sử dụng vốn có đúng mục đích, hiệu quả không để tư vấn, điều chỉnh kịp thời. Nhờ vậy, nguồn vốn của Quỹ Hỗ trợ nông dân huyện ngày càng phát huy hiệu quả, giúp các gia đình phát triển kinh tế, nâng cao đời sống.

Bài, ảnh: ĐÔNG HIẾU

;
.