123
Người dân sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Người dân sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay

Thứ Sáu, 04/08/2017, 22:51 [GMT+7]
In bài này
.
Nhờ nguồn vốn vay từ Quỹ Quốc gia về việc làm, nhiều gia đình có điều kiện phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Trong ảnh: Ông Nguyễn Văn Hưng (xã Hòa Bình, huyện Xuyên Mộc) sử dụng vốn vay 30 triệu đồng từ Quỹ Quốc gia về việc làm để chăn nuôi bò sinh sản.
Nhờ nguồn vốn vay từ Quỹ Quốc gia về việc làm, nhiều gia đình có điều kiện phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Trong ảnh: Ông Nguyễn Văn Hưng (xã Hòa Bình, huyện Xuyên Mộc) sử dụng vốn vay 30 triệu đồng từ Quỹ Quốc gia về việc làm để chăn nuôi bò sinh sản.

Từ đầu năm đến nay, thông qua các hội, đoàn thể tại địa phương, hơn 4.800 hộ dân được vay hơn 169 tỷ đồng từ Quỹ Quốc gia về việc làm để phát triển kinh tế, mở rộng sản xuất, tạo thêm việc làm cho hàng ngàn lao động.

Từ năm 2015, sau khi Nghị định 61/2015/NĐ-CP ngày 9-7-2015 của Chính phủ về chính sách hỗ trợ tạo việc làm và Quỹ Quốc gia về việc làm được ban hành đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi nâng mức vay gấp đôi so với trước. Mỗi hộ dân được vay tối đa 50 triệu đồng thay vì mức 20 triệu đồng như trước đây.

Qua việc tăng vốn vay, nhiều gia đình đã đầu tư hiệu quả hơn trong phát triển kinh tế; trong đó có trường hợp bà Nguyễn Thị Minh Tâm (khu phố Kim Sơn, phường Kim Dinh, TP. Bà Rịa). Nhờ số tiền 30 triệu đồng vay từ Quỹ Quốc gia về việc làm thông qua Hội Nông dân phường vào tháng 9-2016, bà Tâm có thêm vốn mua máy xới đất, trồng rau, cải thiện đời sống gia đình. “Trước đây, vốn ít, gia đình tôi có một mảnh vườn nhỏ trồng rau chỉ đủ ăn. Từ khi được vay vốn, tôi mở rộng ra trồng 2 sào rau các loại, bán cho các thương lái gần nhà, mỗi tháng thu nhập bình quân khoảng 6 triệu đồng. Với lãi suất ưu đãi, chỉ 0,55%/tháng (bằng lãi suất cho vay đối tượng hộ nghèo cùng thời kỳ), thời hạn vay vốn 5 năm, chúng tôi yên tâm hơn trong đầu tư sản xuất, cải thiện kinh tế gia đình”, bà Tâm cho biết.

Cũng như bà Tâm, giữa tháng 6-2016, ông Nguyễn Văn Hải (xã Hòa Bình, huyện Xuyên Mộc) đã mạnh dạn vay 30 triệu đồng từ Quỹ Quốc gia về việc làm để đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt cho 3 sào tiêu của gia đình. Đến thời điểm này, cây đang ra bông, khoảng tháng 10 sẽ cho thu hoạch. Nếu như trước đây, mỗi ngày ông Hải phải bỏ ra hơn 400 ngàn đồng để thuê 2 nhân công tưới nước, làm cỏ cho tiêu thì hiện tại với hệ thống tưới nhỏ giọt này, ông tiết kiệm được hơn 50 triệu đồng mỗi năm. Ông Hải chia sẻ: “Cách đây 3 năm, tôi bắt đầu trồng tiêu với khoản đầu tư hơn 100 triệu đồng vay mượn từ người quen. Vốn ít nên ban đầu tôi chỉ áp dụng phương pháp tưới thủ công, bằng tay. Nhờ được tiếp cận với nguồn vốn từ Quỹ Quốc gia về việc làm, tôi lắp đặt được hệ thống tưới tự động vừa giảm chi phí thuê nhân công, vừa tiết kiệm thời gian chăm sóc”.

Nhờ nguồn vốn vay từ Quỹ Quốc gia về việc làm, gia đình bà Nguyễn Thị Minh Tâm (khu phố Kim Sơn, phường Kim Dinh, TP. Bà Rịa) đã ổn định cuộc sống.
Nhờ nguồn vốn vay từ Quỹ Quốc gia về việc làm, gia đình bà Nguyễn Thị Minh Tâm (khu phố Kim Sơn, phường Kim Dinh, TP. Bà Rịa) đã ổn định cuộc sống.

Gia đình bà Nguyễn Thị Phương Tâm (khu phố Phước Trung, thị trấn Đất Đỏ, huyện Đất Đỏ) là một trong những hộ sử dụng nguồn vốn vay từ Quỹ Quốc gia về việc làm có hiệu quả trên địa bàn huyện. Với quy mô nhà xưởng có diện tích gần 200m2 và 2 lò sấy lúa lớn, mỗi năm, bà Tâm thu mua hàng trăm tấn lúa tươi của nông dân ở các huyện trong tỉnh. Sau khi được sấy khô, lúa được bán lại cho các đại lý kinh doanh gạo tại các tỉnh, thành như Bình Thuận, Đồng Nai, TP. Hồ Chí Minh… Từ số tiền 50 triệu đồng được vay của Qũy Quốc gia về việc làm được ủy thác qua Hội Phụ nữ huyện Đất Đỏ vào tháng 6-2016, bà Tâm có thêm vốn mở rộng sản xuất, thu mua thêm lúa, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương. Hiện tại, có khoảng 20 công nhân làm việc tại cơ sở của bà Tâm với mức thu nhập từ 200-500 ngàn đồng/người/ngày.

Theo Ngân hàng CSXH tỉnh, từ đầu năm đến nay, với nguồn vốn Trung ương hơn 39 tỷ đồng, vốn đối ứng của địa phương hơn 130 tỷ đồng, toàn tỉnh đã có hơn 4.800 gia đình được vay vốn từ Quỹ Quốc gia về việc làm. Ông Lê Văn Trương, Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh cho biết, ngân hàng đã chỉ đạo Phòng giao dịch các huyện, thành phố tận dụng tối đa nguồn vốn, giải ngân kịp thời đến đúng các đối tượng thụ hưởng. Từ sử dụng tốt nguồn vốn, nhiều dự án từng bước được mở rộng về quy mô, chất lượng, có hiệu quả kinh tế cao, bảo đảm thu nhập, ổn định đời sống hộ vay vốn, tạo thêm việc làm cho nhiều lao động nông thôn.

Ông Phạm Quang Việt, Trưởng Phòng Chính sách lao động việc làm, Sở LĐTBXH cho biết: “Hàng năm, đoàn liên ngành của Sở và Ngân hàng CSXH tỉnh đều tổ chức kiểm tra các dự án vay vốn từ Quỹ Quốc gia về việc làm. Qua quá trình trao đổi, tham quan trực tiếp các mô hình sản xuất, chăn nuôi của các gia đình được hỗ trợ vay vốn, tất cả các hộ đều sử dụng nguồn vốn vay hiệu quả, đúng mục đích và khả năng trả nợ cao. Đây là tín hiệu đáng mừng trong việc thực hiện mục tiêu giải quyết việc làm cho lao động nông thôn trên địa bàn tỉnh hiện nay”.

Bài, ảnh: NHƯ Ý

;
.