123
Mạnh tay với khai thác đá trái phép - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Mạnh tay với khai thác đá trái phép

Thứ Sáu, 04/08/2017, 22:51 [GMT+7]
In bài này
.
Khai thác đá chẻ tại thôn Phước Thành (xã Tân Hòa, huyện Tân Thành).
Khai thác đá chẻ tại thôn Phước Thành (xã Tân Hòa, huyện Tân Thành).        

Thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Tân Thành, một số người đã lợi dụng việc cải tạo đất để khai thác đá chẻ trái phép. Trước thực trạng này, lãnh đạo huyện đã chỉ đạo người đứng đầu các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm hành vi vi phạm.

KHAI THÁC ĐÁ TRÁI PHÉP

Sáng 2-8, chúng tôi đến thôn Chu Hải (xã Tân Hải, huyện Tân Thành) để tìm hiểu về hoạt động khai thác đá chẻ. Sau cơn mưa, con đường đất dẫn vào nơi khai thác đá hằn rõ vết bánh xe tải ra vào vận chuyển đá. Để tránh bị phát hiện, các đối tượng khai thác đá ở vị trí khá xa đường chính.

Lần theo vết bánh xe, chúng tôi đến được các điểm khai thác đá. Mỗi điểm khoanh vùng thành khu vực riêng. Hàng trăm tảng đá lớn đang được đục đẽo, chẻ ra thành từng viên có kích thước 20x40cm. Những đống đá chẻ thành phẩm được tập kết tại một chỗ để cho các xe tải vào vận chuyển mang đi.

Thấy chúng tôi là người lạ, những người đang chẻ đá tỏ ra dò xét và kiệm lời. Khi chúng tôi hỏi thăm về công việc chẻ đá, một người đàn ông ậm ừ: “Chúng tôi chỉ đục đá mồ côi kiếm sống”. Theo quan sát của chúng tôi, khu vực này nằm gần chân núi, nên có rất nhiều đá tảng nằm rải rác.

Chúng tôi đến một điểm khai thác đá - nơi đã có hàng trăm viên đá được xẻ, chờ xe vào chở đi. Tại điểm này, nhiều tảng đá lớn đã được đào chung quanh để chuẩn bị chẻ. Thấy chúng tôi đến gần và hỏi thăm, người đàn ông khoảng 50 tuổi biện minh: “Tôi chỉ làm thuê cho ông Độ thôi. Mỗi ngày đục, chẻ được khoảng 100 viên đá”. Rồi người này gọi điện thoại cho người đàn ông tên Độ đang giám sát tại một điểm khai thác đá gần đó.

Tiếp xúc với chúng tôi, ông Độ cho biết, khu đất này của một người ở TP.Vũng Tàu nhờ ông đục đá để xây tường rào bao quanh. Khi chúng tôi băn khoăn hỏi: “Tại sao không để đá tại chỗ để xây tường rào mà tập trung lại để vận chuyển đi nơi khác?”. Ông Độ ấp úng trả lời: “Khi nào xây tường thì chở đá quay trở lại” (?!). Ông Độ còn cho biết, mỗi viên đá chẻ tại chỗ có giá khoảng 4 ngàn đồng.

Khai thác đá chẻ tại thôn Chu Hải (xã Tân Hải, huyện Tân Thành). Ảnh: VĂN ANH
Khai thác đá chẻ tại thôn Chu Hải (xã Tân Hải, huyện Tân Thành). Ảnh: VĂN ANH

CÓ PHẢI KHAI THÁC ĐÁ ĐỂ CẢI TẠO ĐẤT?

Ông Phạm Quốc Khanh, cán bộ Địa chính - Môi trường xã Tân Hải cho biết, điểm khai thác đá tại khu vực gần Suối Đá, thuộc thôn Chu Hải nằm trong diện tích rừng phòng hộ rộng 79ha, đây là khu vực cấm khai thác khoáng sản. Những người khai thác đá chẻ là lao động nghèo ở địa phương. Hàng ngày, có một số người dân vào khu vực này đục đá kiếm sống qua ngày, chứ không phải khai thác đá với quy mô lớn. Lãnh đạo xã có chủ trương vận động họ kiếm nghề khác mưu sinh, tiến tới không còn lén lút vào rừng phòng hộ để khai thác đá.

Còn điểm thứ 2 cách khu vực Suối Đá khoảng 500m là đất thuộc sở hữu của người dân, họ xin chẻ đá để dọn dẹp, cải tạo đất. “Đối với những khu vực khai thác đá trái phép, chính quyền sẽ xử lý nghiêm. Còn khu vực người dân xin cải tạo đất thì sẽ giám sát không cho vận chuyển đá ra khỏi khu đất”, ông Khanh nói.

Sáng ngày 4-8, trong vai người cần mua đá chẻ với số lượng lớn phục vụ công trình xây dựng, chúng tôi tìm đến một điểm đang khai thác đá chẻ ở thôn Phước Thành, xã Tân Hòa. Tại đây, trên khu đất rộng đã bị cày xới, có khá nhiều tảng đá nằm trên mặt đất. Một tảng đá nặng chừng vài tấn đang được một người đàn ông ngoài 30 tuổi dùng máy cắt thành từng viên đá thẳng cạnh có kích thước 20x40cm. Người này cho biết, đã làm đá chẻ ở đây được mấy năm, mỗi ngày khoan, đục được khoảng 100 viên.

Để khai thác đá ở đây, người này phải trả một khoản tiền cho chủ đất theo khối lượng đá thành phẩm. Khi chúng tôi đề nghị mua 1-2 ngàn viên đá chẻ, thì ông ta cho biết, làm được bao nhiêu đá thì có đầu nậu “bao tiêu” hết rồi, giá bán tại chỗ 3.200 đồng/viên, mỗi tuần xe tải vào lấy đá 1 lần.

Theo ông Nguyễn Xuân Khải, Chủ tịch UBND xã Tân Hòa, địa điểm khai thác đá chẻ tại thôn Phước Thành là đất thuộc quyền sử dụng của người dân. Vì trong khu đất có những tảng đá mồ côi, nên người dân xin tận dụng khai thác để cải tạo đất và xây tường rào. “UBND xã sẽ tổ chức giám sát chặt chẽ để tránh tình trạng lợi dụng khai thác đá xây tường rào rồi lén lút đem bán”, ông Nguyễn Xuân Khải cho biết.

TRÁCH NHIỆM THUỘC VỀ NGƯỜI ĐỨNG ĐẦU

Ông Trần Văn Hiền, Phó Phòng TN-MT huyện Tân Thành cho biết, khai thác khoáng sản trái phép đang là vấn đề “nóng” hiện nay trên địa bàn. Trong thời gian qua, Phòng TN-MT đã phối hợp với UBND các xã thường xuyên tăng cường kiểm tra các khu vực có dấu hiệu khai thác khoáng sản trái phép nói chung và đá chẻ nói riêng. Tuy nhiên, việc khai thác đá chẻ nhỏ lẻ do một số người dân tận thu đá mồ côi trên đất, nên lực lượng chủ yếu nhắc nhở hướng dẫn để họ xin phép theo quy định.

Đối với những trường hợp có hành vi khai thác đá trái phép, khi phát hiện đều được xử lý theo quy định pháp luật. Từ đầu năm đến nay, qua kiểm tra, lực lượng chức năng huyện Tân Thành và các địa phương trên địa bàn huyện đã phát hiện 14 trường hợp khai thác khoáng sản không phép (đá, cát xây dựng, cát san lấp), xử phạt hành chính với số tiền 319,5 triệu đồng, tịch thu 1 xe cuốc.

Đơn cử, giữa tháng 6 vừa qua, lực lượng chức năng huyện Tân Thành phối hợp với UBND xã Tân Phước bắt quả tang ông Đinh Văn Sơn (SN 1972, ngụ ấp Ông Trịnh) đang có hành vi khai thác đá chẻ trái phép tại ấp Ông Trịnh. Tại thời điểm kiểm tra, ông Sơn không có giấy phép hay bất kể giấy tờ gì liên quan đến việc khai thác đá, nhưng tại hiện trường đang có khoảng 10m3 đá chẻ được tập trung. Vì vậy, lực lượng chức năng đã lập biên bản vi phạm, buộc ông Sơn chấm dứt hành vi khai thác đá trái phép, tịch thu tang vật, sau đó UBND huyện Tân Thành đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 4 triệu đồng đối với ông Sơn.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Thắm, Chủ tịch UBND huyện Tân Thành cho biết, trong thời gian qua, Huyện ủy, UBND huyện chỉ đạo các xã, thị trấn quyết liệt xử lý hành vi khai thác khoáng sản trái phép. Nếu địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép, mà không ngăn chặn, xử lý đến nơi đến chốn thì người đứng đầu (bí thư, chủ tịch) phải chịu trách nhiệm trước Huyện ủy, UBND huyện.

Theo Quyết định số 30/2016/QĐ-UBND của UBND tỉnh về việc phê duyệt quy hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường và than bùn trên địa bàn BR-VT giai đoạn 2016-2020, tầm nhìn đến năm 2030, toàn tỉnh có 50 điểm mỏ được quy hoạch với tổng diện tích hơn 1.326ha phân bố tại 7 huyện, thành phố (riêng TP. Vũng Tàu không quy hoạch khai thác khoáng sản). Trong đó, các điểm mỏ tập trung nhiều nhất trên địa bàn huyện Tân Thành với 26 điểm khai thác khoáng sản.
 

Trường hợp đất của người dân sử dụng hợp pháp, có nhiều tảng đá mồ côi ảnh hưởng đến việc sản xuất thì làm đơn xin phép tận thu đá để cải tạo đất. Căn cứ vào đơn yêu cầu, UBND huyện sẽ giao cho lực lượng chức năng xác minh, giám sát, nếu đúng là khai thác đá nhằm mục đích cải tạo đất để phục vụ sản xuất, huyện sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất để góp phần cùng người dân phát triển sản xuất. Còn nếu lợi dụng việc cải tạo đất để khai thác đá đem bán thì kiên quyết xử lý nghiêm.

(Ông Nguyễn Văn Thắm, Chủ tịch UBND huyện Tân Thành)

Bài, ảnh: SƠN KHÊ

;
.