123
Không còn hiện tượng tràn dầu tại Tiểu khu 4, sông Chà Và - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Không còn hiện tượng tràn dầu tại Tiểu khu 4, sông Chà Và

Thứ Tư, 23/08/2017, 14:43 [GMT+7]
In bài này
.
Đoàn công tác liên ngành kiểm tra sự cố tràn dầu tại các lồng bè nuôi cá trên sông Chà Và.
Đoàn công tác liên ngành kiểm tra sự cố tràn dầu tại các lồng bè nuôi cá trên sông Chà Và.

* Người dân nên dừng thả giống trong những ngày tới

Sáng 23-8, trao đổi với phóng viên Báo BR-VT về sự cố tràn dầu tại khu vực nuôi cá lồng bè thuộc Tiểu khu 4, sông Chà Và (xã Long Sơn, TP. Vũng Tàu), ông Trần Văn Cường, Giám đốc Sở NN-PTNT cho biết, trong 2 ngày 21 và 22-8, hiện tượng dầu tràn đã hết. Sở NN-PTNT cũng đã có báo cáo nhanh vụ việc với Thường trực Tỉnh ủy và UBND tỉnh.

Theo báo cáo nhanh của Sở NN-PTNT, sau khi có sự cố tràn dầu xảy ra, trong ngày 21-8, Sở NN-PTNT đã phối hợp với UBND xã Long Sơn, Trạm Biên phòng Gò Găng, Phòng Cảnh sát môi trường (PC49), Chi cục Bảo vệ môi trường, Phòng Tài nguyên - Môi trường TP. Vũng Tàu tổ chức đoàn kiểm tra và xử lý sự cố. Trong ngày 21-8, qua khảo sát thực tế, trên mặt nước sông Chà Và đoạn từ phao xanh số 9 đến phao xanh số 7 (tương ứng với vùng nuôi từ tiểu khu 4, 5, 6, 7) có dấu hiệu váng dầu nổi trên mặt nước và ngửi thấy mùi dầu DO. Các vệt nghi là dầu trôi theo dòng nước và bám vào thành của các lồng nuôi, vết dầu loang trên phạm vi cục bộ. Đoàn đã lấy 4 mẫu nước nghi nhiễm dầu để Chi cục Bảo vệ môi trường phân tích.

Trong ngày 22-8, Sở NN-PTNT tiếp tục tổ chức đoàn khảo sát thực tế trên sông Dinh và sông Chà Và. Lúc 9 giờ ngày 22-8, Đoàn công tác ghi nhận, khu vực sông Dinh không có hiện tượng tràn dầu, nguồn nước vẫn bình thường, các chủ hộ nuôi cá cho biết chất lượng nước vẫn tốt. Tại khu vực Tiểu khu 4 của vùng nuôi (nơi đầu tiên phát hiện dầu tràn trong ngày 21-8), hiện tượng váng dầu trên mặt nước vẫn còn nhưng giảm hẳn so với ngày trước đó. Chi cục Bảo vệ môi trường cũng đã lấy 3 mẫu nước tại khu vực này để tiếp tục phân tích.

Cán bộ Chi cục Bảo vệ môi trường lấy mẫu nước tại khu vực có dầu tràn để phân tích.
Cán bộ Chi cục Bảo vệ môi trường lấy mẫu nước tại khu vực có dầu tràn để phân tích.

Cũng theo ghi nhận của đoàn trong ngày 22-8, do dầu loang cục bộ tại Tiểu khu 4 nên cá nuôi có hiện tượng bỏ ăn, cá chẽm và cá bớp, cá đù Mỹ không chết, riêng cá chim và tôm hùm xanh, tôm kẹt có chết nhưng số lượng không nhiều. Để khắc phục sự cố trước mắt, Đoàn công tác đã hướng dẫn các hộ nuôi xịt rửa lồng lưới khi thủy triều xuống nhằm rửa trôi váng dầu còn bám trên lưới lồng; đồng thời tăng cường sục khí khi nước đứng, hạn chế cho ăn thức ăn nổi vì dễ bị váng dầu bám vào.

Sở NN-PTNT cũng đề xuất một số giải pháp xử lý sự cố dầu tràn trong thời gian tới: vận động hộ nuôi thu hoạch sớm số lượng cá, tôm đạt kích cỡ thu hoạch, dừng thả giống mới để chờ môi trường nước sông trở lại ổn định; Chi cục Thủy sản, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tiếp tục theo dõi, giám sát, lấy mẫu phân tích và hỗ trợ người nuôi trong các ngày tới.

Trong một diễn biến liên quan, theo quan sát và khai báo của các hộ dân nuôi cá lồng bè, trong ngày 19-8, một tàu sắt màu đỏ thả neo ở Vịnh Gành Rái, đến khoảng 12 giờ trưa ngày 21-8 tàu nhổ neo và rời đi, đến khuya cùng ngày thì nguồn nước có dấu hiệu như trên. Các hộ dân nghi ngờ tàu này bị rò rỉ dầu ra sông.

Tin, ảnh: THÀNH HUY

;
.