123
Huyện Đất Đỏ: Những chuyển biến tích cực ở thị trấn Đất Đỏ - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Huyện Đất Đỏ: Những chuyển biến tích cực ở thị trấn Đất Đỏ

Thứ Ba, 08/08/2017, 22:42 [GMT+7]
In bài này
.
Người dân làm thủ tục tại bộ phận một cửa UBND thị trấn Đất Đỏ. 
Người dân làm thủ tục tại bộ phận một cửa UBND thị trấn Đất Đỏ. 

Sau 10 năm thành lập (2007-2017), thị trấn Đất Đỏ đã tập trung đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, bộ mặt đô thị ngày càng khang trang hiện đại, đời sống người dân được nâng cao rõ nét. Đó là lực đẩy để thị trấn Đất Đỏ phấn đấu trở thành đô thị loại IV vào năm 2020.

CƠ CẤU KINH TẾ CHUYỂN DỊCH THEO HƯỚNG HIỆN ĐẠI

Năm 2007, thị trấn Đất Đỏ được thành lập trên cơ sở sáp nhập toàn bộ xã Phước Thạnh và một phần diện tích xã Phước Long Thọ. Từ xuất phát điểm kinh tế nông nghiệp là chủ yếu, đến nay cơ cấu kinh tế của thị trấn Đất Đỏ đã dịch chuyển dần sang thương mại - dịch vụ, công nghiệp - xây dựng và nông nghiệp. Cụ thể: thương mại - dịch vụ chiếm tỷ trọng 79,16%, công nghiệp - xây dựng 11,21%, nông nghiệp 9,6%. Các mô hình kinh tế mang lại hiệu quả kinh tế, giúp nhiều gia đình vượt qua khó khăn, vươn lên thoát nghèo và góp phần đưa kinh tế - xã hội của địa phương ngày một khởi sắc.

Ông Phan Văn Sơn, Chủ tịch UBND thị trấn Đất Đỏ cho biết, hiện nay, thị trấn Đất Đỏ đang tập trung các nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội, phấn đấu đưa thị trấn trở thành đô thị loại IV vào năm 2020. Với mục tiêu phát triển kinh tế, trong đó thương mại -  dịch vụ đóng vai trò chủ đạo, thị trấn tập trung xây dựng, nâng cấp kết cấu hạ tầng tạo thuận lợi cho việc sản xuất, kinh doanh. Hệ thống cơ sở hạ tầng, điện, đường, trường, trạm được đầu tư xây dựng khang trang, đồng bộ, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Chợ Đất Đỏ cũng được đầu tư nâng cấp là chợ loại 2, hàng hóa phong phú đa dạng. Công nghiệp, xây dựng ngày càng phát triển, góp phần quan trọng cho sự phát triển kinh tế. Trên địa bàn thị trấn hiện có KCN Đất Đỏ 1 đang từng bước hoàn thiện hạ tầng, thu hút các DN đầu tư sản xuất kinh doanh và tạo việc làm cho lao động địa phương. Hệ thống thủy lợi được đầu tư cải tạo, nâng cấp, bảo đảm đáp ứng nhu cầu tưới tiêu, phục vụ sản xuất nông nghiệp. Bà con nông dân sử dụng nguồn nước hồ Sông Ray, tăng diện tích sản xuất từ 1 vụ lên 2-3 vụ. Tổng giá trị sản xuất hàng năm đạt hơn 107 tỷ đồng, tăng 42,79 tỷ đồng so với năm 2007. Thu nhập bình quân đầu người đạt 48,2 triệu đồng/năm. 

Tiểu thương buôn bán tại chợ Đất Đỏ.
Tiểu thương buôn bán tại chợ Đất Đỏ. 

XÂY DỰNG NỀN HÀNH CHÍNH VÌ DÂN

Không chỉ chú trọng phát triển kinh tế, thời gian qua, thị trấn còn chú trọng cải cách hành chính, nhằm giảm phiền hà cho người dân đến làm các thủ tục hành chính. Với phương châm 3 không: “Không phiền hà, không trễ hẹn, không yêu cầu bổ sung hồ sơ quá 1 lần”, cán bộ, công chức đã thể hiện tinh thần trách nhiệm được giao, nhân dân đến liên hệ công việc được hướng dẫn tận tình, cụ thể và đúng quy định của pháp luật. Việc giải quyết và công chứng giấy tờ được thực hiện nhanh chóng. Vì vậy, khi có nhu cầu chứng thực và làm các thủ tục giấy tờ, người dân rất yên tâm và hài lòng, tỷ lệ hồ sơ giải quyết đúng hẹn luôn đạt 100%.

Bà Lê Thị Nguyệt (tổ 3, KP Hòa Hiệp) cho biết: 2 năm qua, người dân khi đến làm thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa thị trấn Đất Đỏ đều thấy hài lòng về thái độ và tinh thần phục vụ của cán bộ nơi đây. Các thủ tục hồ sơ được giải quyết đúng hẹn, người dân không phải mất nhiều thời gian đi lại. Còn ông Nguyễn Văn Toàn (66 tuổi, KP Tường Thành) đến làm thủ tục liên quan đến đất đai cũng được cán bộ hướng dẫn tận tình. Ông Toàn cho biết: “Sau khi xem giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nhu cầu của tôi, cán bộ đã hướng dẫn tôi tỉ mỉ về những giấy tờ cần thiết để hoàn thành thủ tục cho tặng tài sản. Tôi thấy hài lòng với tinh thần làm việc của công chức”.

Ông Phan Văn Sơn, Chủ tịch UBND thị trấn Đất Đỏ cho rằng: Để phát triển thị trấn Đất Đỏ theo hướng văn minh, hiện đại, ngoài phát triển kinh tế, xây dựng hạ tầng kỹ thuật đô thị, thì yếu tố có tính đột phá chính là những đổi mới, cải cách nền hành chính công, xây dựng một nền hành chính vì dân phục vụ. Xác định rõ phương châm đó, thời gian qua thị trấn đã đẩy mạnh công tác cải cách hành chính.

Lãnh đạo UBND thị trấn thường xuyên tổ chức họp Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả mỗi tháng một lần để chấn chỉnh tác phong, thái độ của công chức, theo dõi quá trình xử lý hồ sơ để kịp thời giải quyết các hồ sơ trễ hẹn. Những kết quả về công tác cải cách hành chính trên địa bàn thị trấn đã tạo niềm tin của người dân về phía chính quyền, giúp cho các chủ trương phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn nhận được sự đồng thuận, chung sức từ phía nhân dân.

Thực hiện đề án “Thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị”, tính đến cuối năm 2016, toàn thị trấn Đất Đỏ có 100% công trình công cộng xây dựng mới đúng quy hoạch, kiến trúc hài hòa; 80% hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa 3 năm liên tục; 80% hộ gia đình thực hiện tốt các quy định về việc cưới, việc tang, lễ hội và nếp sống văn minh đô thị; 100% hộ sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh đạt tiêu chuẩn quy định về môi trường; tỷ lệ hộ gia đình tham gia dịch vụ thu gom rác thải đạt 86%; mức hưởng thụ văn hóa bình quân đầu người đạt 44,5 lần/ năm.

Bài, ảnh: ĐÔNG HIẾU

;
.