123
Quản lý doanh nghiệp theo mô hình Nhật Bản - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
HỘI NHẬP QUỐC TẾ

Quản lý doanh nghiệp theo mô hình Nhật Bản

Thứ Sáu, 04/08/2017, 22:51 [GMT+7]
In bài này
.
Vật tư, thiết bị của Công ty CP liên hợp Mê Kông sắp xếp theo mô hình 5S của Nhật Bản.
Vật tư, thiết bị của Công ty CP liên hợp Mê Kông sắp xếp theo mô hình 5S của Nhật Bản.

Thời gian qua, Phòng Công nghiệp Thương mại TP. Sanjo, tỉnh Niigata (Nhật Bản) đã giúp một số doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) ngành công nghiệp hỗ trợ về kim loại trên địa bàn tỉnh quản lý theo phong cách Nhật Bản. Sự giúp đỡ này đã góp phần mang đến một cái nhìn mới mẻ cho chủ các DN về phương pháp quản lý, biện pháp thúc đẩy năng suất lao động.

Khuôn viên nhà xưởng Công ty CP liên hợp Mê Kông (đường số 12, KCN Đông Xuyên, TP. Vũng Tàu) được bố trí thành từng dãy, trên kệ từng loại nguyên vật liệu phục vụ sản xuất được xếp gọn gàng và ghi rõ tên sản phẩm, bảng mã riêng. Khu vực xưởng luôn sạch sẽ, không có rác thải. Dụng cụ làm việc được sắp xếp ngăn nắp theo từng vị trí có sẵn, thuận tiện cho công việc. Theo Công ty CP liên hợp Mê Kông, có được kết quả này là do DN đã được các chuyên gia của TP. Sanjo tập huấn, đào tạo và hỗ trợ nâng cao năng lực quản lý theo phong cách Nhật Bản.

Ông Đào Hoài Bắc, Giám đốc Công ty CP liên hợp Mê Kông cho biết: “Là DN chuyên sản xuất và cung cấp các loại cáp thép, thiết bị nâng, tời, kéo, xích neo, mỏ neo… phục vụ trong ngành dầu khí, nên kho sản xuất luôn có nhiều thiết bị, sản phẩm. Nếu không sắp xếp khoa học, thuận tiện sẽ ảnh hưởng đến quy trình sản xuất. Nhận thức được điều này, nên lãnh đạo công ty rất tích cực tham gia chương trình hỗ trợ DN nâng cao năng lực quản lý theo phong cách Nhật Bản”.

Ông Đào Hoài Bắc nói thêm về hiệu quả của chương trình: “Trước đây, việc sắp xếp nguyên vật liệu phục vụ sản xuất chưa khoa học, gây khó khăn cho quy trình sản xuất. Sau khi tham gia chương trình đào tạo, hướng dẫn thực hiện mô hình quản lý 5S (Seiri - sàng lọc, Seiton - sắp xếp, Seico - sạch sẽ, Seiketsu - săn sóc, Sitsuke - sẵn sàng) do các chuyên gia TP. Sanjo tổ chức, việc quản lý, sắp xếp tại công ty đã khoa học hơn và thuận tiện cho công việc, ý thức của người lao động cũng được nâng cao. Mỗi sáng đầu tuần, Ban Giám đốc công ty đều gặp gỡ người lao động để trao đổi về công việc, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng. Điều này vừa tăng sự đoàn kết, vừa giúp lãnh đạo công ty điều chỉnh kịp thời những chính sách chưa phù hợp”.

Công nhân Công ty CP Kỹ thuật cửa Huynh Đệ trong giờ làm việc. Ảnh: VÂN ANH
Công nhân Công ty CP Kỹ thuật cửa Huynh Đệ trong giờ làm việc. Ảnh: VÂN ANH

Cũng là DN được các chuyên gia TP. Sanjo hỗ trợ xây dựng hệ thống quản lý theo mô hình của Nhật Bản, Công ty CP kỹ thuật cửa Huynh Đệ (42A đường 30-4, TP. Vũng Tàu) từng bước thay đổi và xây dựng quy trình quản lý khoa học, bài bản hơn. Hiện tại, công ty đã xây dựng được chỗ đứng vững chắc trên thị trường sau 3 năm đi vào hoạt động với thương hiệu cửa HD Windows. Là nhà sản xuất và phân phối các loại cửa kính, tấm nhôm ốp ngoài, cửa nhôm, kính cường lực, kính sơn men, kính laminate… các vật liệu hỗ trợ để làm ra một sản phẩm đều thực hiện thủ công, vì vậy đòi hỏi người thợ phải có kỹ thuật cao.

Công nhân Công ty CP kỹ thuật cửa Huynh Đệ gia công các chi tiết cửa nhôm.
Công nhân Công ty CP kỹ thuật cửa Huynh Đệ gia công các chi tiết cửa nhôm.

Bà Trần Thị Hương, Giám đốc công ty cho biết, ngoài nỗ lực của DN, việc hỗ trợ của các chuyên gia TP. Sanjo thời gian qua cũng đã giúp công ty nâng cao năng lực quản lý, sắp xếp một cách khoa học, phù hợp với thực tế công việc. “Qua khóa đào tạo, tập huấn của các chuyên gia Nhật Bản, công ty đã giảm được thời gian cấp phát nguyên vật liệu trong quá trình sản xuất. Các vật tư, hàng hóa đều được phân loại, sắp xếp khoa học và có bảng mã ghi cụ thể tên, cách sử dụng. Điều này giúp người lao động dễ thao tác và lấy đúng chủng loại vật tư cho công đoạn sản xuất của mình”.

Không chỉ trực tiếp hướng dẫn, đào tạo trên lý thuyết, các DN tham gia chương trình còn được tìm hiểu thực tế tại TP. Sanjo. Trong chuyến thực tế này, các DN của tỉnh đã được giới thiệu về các chương trình hỗ trợ đào tạo nhân lực và tham quan trung tâm trưng bày sản phẩm công nghiệp địa phương. Ông Huỳnh Trung Sơn, Trưởng phòng Quản lý Công nghiệp, Sở Công thương cho biết: Trong quá trình học tập, khảo sát thực tế tại Nhật Bản vào tháng 4-2017, các DN tham gia chương trình đã có nhiều nhận thức mới về đào tạo nhân lực, quản lý tối ưu hóa cơ sở sản xuất theo các chương trình quản lý chất lượng của Nhật Bản…

Ông Huỳnh Trung Sơn cho biết thêm, các chuyên gia Nhật Bản cũng trực tiếp đến các DN tham gia chương trình để tư vấn. Các chuyên gia đã phân tích, mổ xẻ các vấn đề nội tại của các công ty, từ đó đưa ra các khuyến nghị về phương pháp quản trị phù hợp. 

Chương trình hỗ trợ của JICA đối với các DNVVN của tỉnh được triển khai 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 từ tháng 12-2013 đến tháng 2-2016, giai đoạn này dự án đã tổ chức được 5 khóa học cho 95 học viên là công chức, viên chức phụ trách phát triển công nghiệp của tỉnh và lãnh đạo các DNVVN ngành công nghiệp hỗ trợ về kim loại. Giai đoạn 2 của dự án thực hiện từ tháng 12-2016 đến tháng 7-2018. Mục tiêu của giai đoạn này là nâng cao năng lực cho cán bộ phụ trách, lãnh đạo DN theo kinh nghiệm của Nhật Bản trong quá trình hội nhập quốc tế. Giai đoạn này có 3 DN tham gia gồm: Công ty CP liên hợp Mê Kông; Công ty CP kỹ thuật cửa Huynh Đệ và Công ty TNHH Sao Vàng.


NGƯỜI NHẬT NỔI TIẾNG VỚI MÔ HÌNH QUẢN LÝ 5S

5S là 5 chữ S của 5 từ trong tiếng Nhật: Seiri (sàng lọc), Seiton (sắp xếp), Seico (sạch sẽ), Seiketsu (săn sóc), Sitsuke (sẵn sàng), chỉ hoạt động nhằm tạo sự ngăn nắp và sạch sẽ nơi sản xuất để dễ làm việc hơn. 5S là công cụ trong quản lý được áp dụng nhằm thúc đẩy hoạt động cải tiến liên tục với sự tham gia của mọi người nhằm cải thiện không ngừng môi trường làm việc.

Bài, ảnh: SONG BÌNH

;
.