123
Còn tình trạng giá trị DN bị bóp méo khi cổ phần hóa - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Còn tình trạng giá trị DN bị bóp méo khi cổ phần hóa

Thứ Hai, 21/08/2017, 23:08 [GMT+7]
In bài này
.
Nhà máy lọc dầu Dung Quất do Công ty TNHH Lọc hóa dầu  Bình Sơn quản lý, vận hành.
Nhà máy lọc dầu Dung Quất do Công ty TNHH Lọc hóa dầu Bình Sơn quản lý, vận hành.

* Hơn 700 DN cổ phần hóa chưa niêm yết trên thị trường chứng khoán

Đây là vấn đề chính được nêu lên tại hội thảo: “Xác định giá trị doanh nghiệp trước khi cổ phần hóa và vai trò của Kiểm toán Nhà nước” được tổ chức tại Hà Nội sáng 21-8.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Kiểm toán trưởng, Kiểm toán Nhà nước chuyên ngành 6 cho hay, qua kiểm toán 8 DN Nhà nước trong năm 2016, cơ quan chức năng đã kiến nghị điều chỉnh tăng thêm vốn Nhà nước hơn 8.000 tỷ đồng. Đứng đầu trong nhóm này là Công ty trách nhiệm hữu hạn Lọc hóa dầu Bình Sơn (đơn vị vận hành, quản lý Nhà máy lọc dầu Dung Quất). Giá trị thực tế phần vốn Nhà nước tại DN theo báo cáo là hơn 40.342 tỷ đồng Tuy nhiên, sau kiểm toán, con số này lên tới hơn 44.900 tỷ đồng…

Ông Nguyễn Anh Tuấn cho rằng, thực tế có tình trạng kiểm kê sót tài sản hoặc phân loại tài sản để xử lý chưa đầy đủ. Một số đơn vị không xử lý các khoản tài chính như doanh thu, thu nhập khác, nợ phải thu, nợ phải trả, nợ không phải trả… Các doanh nghiệp có xu hướng muốn để lại và hạch toán vào thu nhập sau thời điểm xác định giá trị DN nhưng cơ quan thanh kiểm tra và tổ chức tư vấn định giá không phát hiện ra. Chưa kể, còn tình trạng DN bóp méo giá trị thẩm định giá… Từ thực tế đó, ông Nguyễn Anh Tuấn cảnh báo, cơ quan chỉ đạo cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước nên chọn các doanh nghiệp thẩm định giá thực sự có trình độ, chuyên sâu, chất lượng và uy tín để giao nhiêm vụ.

* Bộ Tài chính vừa chính thức công bố danh sách 747 DN cổ phần hóa nhưng chưa đăng ký giao dịch, niêm yết trên thị trường chứng khoán trong đó có không ít những cái tên quen thuộc. Theo danh sách, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam có 9 công ty thuộc diện trên là: Công ty CP Vận tải và Dịch vụ Petrolimex Nghệ Tĩnh, Công ty CP Vận tải và dịch vụ Petrolimex Thừa Thiên Huế, Ngân hàng thương mại CP Xăng dầu Petrolimex… Lý do những công ty trên chưa niêm yết theo báo cáo là do công ty không đủ số lượng cổ đông cần thiết để trở thành công ty đại chúng hoặc công ty có vốn điều lệ không đủ điều kiện. Đây cũng là các lý do được nhiều công ty khác giải thích cho việc đã cổ phần hóa nhưng chưa đăng ký giao dịch niêm, yết trên thị trường chứng khoán.

TÁNH LINH - XUÂN DŨNG

;
.