123
Chủ động đón quy định mới về xử lý nợ xấu - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Chủ động đón quy định mới về xử lý nợ xấu

Thứ Năm, 10/08/2017, 23:20 [GMT+7]
In bài này
.
Nhân viên Vietcombank Vũng Tàu thực hiện các giao dịch cho khách hàng.
Nhân viên Vietcombank Vũng Tàu thực hiện các giao dịch cho khách hàng.

Ngày 15-8, Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của tổ chức tín dụng - Nghị quyết 42/2017/QH14 sẽ chính thức có hiệu lực. Nghị quyết này được mong đợi sẽ giúp các ngân hàng “rã cục máu đông” nợ xấu, khơi thông “động mạch chủ” của nền kinh tế. Do đó, các ngân hàng trên địa bàn tỉnh đã chủ động các phương án để triển khai ngay khi Nghị quyết có hiệu lực.

MỘT SỐ ĐIỂM MỚI CỦA NGHỊ QUYẾT 42

Ngày 21-6-2017, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết 42/2017/QH14 (gọi tắt là Nghị quyết 42) về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng (TCTD). Nghị quyết 42 có hiệu lực từ ngày 15-8-2017 và được thực hiện thí điểm trong thời hạn 5 năm từ ngày có hiệu lực thi hành.

Tại Điều 10, Nghị quyết 42 đề cập đến việc xử lý tài sản bảo đảm (TSBĐ) là dự án bất động sản, quy định “bên nhận chuyển nhượng dự án phải đáp ứng điều kiện theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản; kế thừa các quyền, nghĩa vụ của chủ đầu tư dự án và tiến hành các thủ tục để tiếp tục thực hiện dự án theo quy định của pháp luật về đầu tư, pháp luật về xây dựng”. So với quy định của Luật Nhà ở thì quy định này linh hoạt và tạo thuận lợi hơn cho việc xử lý dự án được thế chấp. Bởi vì, theo Luật Nhà ở, bên nhận chuyển nhượng dự án ngoài việc phải có đủ điều kiện làm chủ đầu tư dự án nhà ở, còn phải đăng ký với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền giao dự án - vốn thường được hiểu là bước bắt buộc trước khi ký hợp đồng chuyển nhượng dự án.

Một điểm đáng chú ý khác là điều 7, Nghị quyết 42 công nhận quyền thu giữ TSBĐ của bên nhận bảo đảm là TCTD. Theo đó, TCTD được thực hiện quyền này nếu: xảy ra trường hợp xử lý TSBĐ (được hiểu là phát sinh căn cứ xử lý TSBĐ); trong hợp đồng bảo đảm có thỏa thuận về việc bên bảo đảm đồng ý cho TCTD có quyền thu giữ TSBĐ khi xử lý; giao dịch bảo đảm đã được đăng ký hợp lệ; TSBĐ không phải là tài sản tranh chấp trong vụ án đã được thụ lý nhưng chưa được giải quyết hoặc đang được giải quyết tại tòa án có thẩm quyền; không đang bị tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời; không đang bị kê biên hoặc áp dụng biện pháp bảo đảm thi hành án theo quy định của pháp luật; và TCTD đã hoàn thành việc công khai thông tin về việc thu giữ TSBĐ.

TCTD có hay không có quyền thu giữ TSBĐ là một vấn đề gây tranh cãi từ thời điểm Bộ luật Dân sự 2015 có hiệu lực (ngày 1-1-2017) bởi cách tiếp cận còn thiếu rõ ràng. Do đó, quy định cụ thể tại Nghị quyết 42 sẽ góp phần tháo gỡ một số các khó khăn cho ngân hàng khi triển khai.

Liên quan đến việc khởi kiện, điều 8, Nghị quyết 42 quy định khả năng áp dụng thủ tục rút gọn để giải quyết tranh chấp về nghĩa vụ giao TSBĐ hoặc tranh chấp về quyền xử lý TSBĐ của TCTD với các điều kiện được nới lỏng đáng kể so với quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 (đặc biệt là không đặt ra yêu cầu đương sự -bên vay, bên bảo đảm đã thừa nhận nghĩa vụ).

NGÂN HÀNG CHỦ ĐỘNG

Ông Bùi Việt Dũng, Trưởng Phòng Kế hoạch - Nguồn vốn Agribank, chi nhánh BR-VT cho biết: Tính đến đầu tháng 8-2017, nợ xấu tại Agribank, Chi nhánh BR-VT là 33 tỷ đồng, chiếm 0,52% tổng dư nợ. Thực hiện theo chỉ đạo của Trụ sở chính Agribank, chi nhánh đã tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết 42 và chương trình hành động của Agribank đến toàn thể cán bộ nhân viên trong đơn vị. Cụ thể: Chi nhánh đã chủ động rà soát toàn bộ thực trạng tín dụng, xây dựng phương án xử lý nợ xấu tại đơn vị theo Nghị quyết 42; thành lập Ban chỉ đạo xử lý nợ xấu tại Hội sở tỉnh; tiến hành kiểm tra, hoàn thiện thủ tục pháp lý liên quan các khoản vay, giao dịch bảo đảm để đảm bảo quyền thu giữ, xử lý tài sản theo quy định mới tại Nghị quyết 42.

Bên cạnh đó, chi nhánh đã tích cực triển khai các giải pháp đôn đốc thu hồi nợ, xử lý TSBĐ, chuẩn bị thủ tục khởi kiện khách hàng vay... đồng thời xây dựng các biện pháp nhằm kiểm soát và hạn chế nợ xấu phát sinh mới và nâng cao chất lượng tín dụng theo Nghị quyết 42.

VietinBank là 1 trong 7 đơn vị được NHNN lựa chọn “làm điểm” trong việc triển khai Nghị quyết 42. Vì vậy mà ngay sau khi Nghị quyết 42 được Quốc hội ban hành, Ban Lãnh đạo VietinBank đã có văn bản chỉ đạo các chi nhánh trong toàn hệ thống nghiên cứu kỹ nội dung Nghị quyết để triển khai đúng việc thực hiện xử lý nợ xấu tại VietinBank.

Đánh giá của các ngân hàng cho thấy, việc ra đời Nghị quyết 42 nhằm tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn pháp lý hiện hành liên quan đến xử lý nợ xấu và TSBĐ các khoản nợ của TCTD; tạo cơ chế xử lý đồng bộ, thúc đẩy xử lý nhanh, dứt điểm nợ xấu để các TCTD tiếp tục phát huy tốt vai trò của mình trong sự phát triển của nền kinh tế.

Theo Thống đốc NHNN Việt Nam Lê Minh Hưng, để triển khai Nghị quyết 42 của Quốc hội về nợ xấu, từng ngân hàng cần có kế hoạch trình NHNN, bản kế hoạch cũng cần có chỉ tiêu từng năm. NHNN sẽ giám sát thực hiện đối với từng ngân hàng. Ngoài NHNN cần có sự phối hợp của bộ ngành, đặc biệt cơ quan tư pháp như toà án, viện kiểm sát....

Tính đến đầu tháng 8-2017, nợ xấu trên địa bàn tỉnh 1.020 tỷ đồng, chiếm 1,86% trong tổng dư nợ. Trong đó, nợ xấu  khối DN 610 tỷ đồng, chiếm 2,31% trong tổng dư nợ khối DN.

Bài, ảnh: PHAN HÀ

;
.