123
Các khu xử lý chất thải tập trung chỉ xử lý chất thải phát sinh trên địa bàn tỉnh - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Các khu xử lý chất thải tập trung chỉ xử lý chất thải phát sinh trên địa bàn tỉnh

Thứ Ba, 08/08/2017, 22:42 [GMT+7]
In bài này
.
Xử lý chất thải sinh hoạt tại Công ty TNHH Kbec Vina trong khu xử lý chất thải tập trung Tóc Tiên. Ảnh: QUANG VŨ
Xử lý chất thải sinh hoạt tại Công ty TNHH Kbec Vina trong khu xử lý chất thải tập trung Tóc Tiên. Ảnh: QUANG VŨ

* Quy định về tách thửa đất
* Xem xét cấp GCNQSDĐ cho người dân sinh sống ổn định ven rừng phòng hộ Xuân Sơn

Ngày 8-8, đồng chí Lê Tuấn Quốc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì cuộc họp nghe Sở Xây dựng báo cáo dự thảo Quy chế quản lý các khu xử lý chất thải tập trung (XLCTTT) trên địa bàn tỉnh.  

Theo dự thảo, trên địa tỉnh có 2 khu XLCTTT: Khu XLCTTT tại xã Tóc Tiên (huyện Tân Thành) và khu XLCTTT tại xã Láng Dài (huyện Đất Đỏ). Các khu XLCTTT này chỉ xử lý chất thải phát sinh trên địa bàn tỉnh, không xử lý chất thải từ ngoài tỉnh mang đến. Hoạt động XLCT phải bảo đảm các yêu cầu về môi trường; ưu tiên sử dụng công nghệ tiên tiến, có khả năng xử lý triệt để chất thải, tái chế, thu hồi các thành phần có ích.  

Ngoài các quy định trên, Quy chế cũng quy định rõ việc sử dụng đất; đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý hoạt động XLCT trong khu XLCTTT; xử lý sự cố môi trường; quan trắc môi trường…  

Kết luận cuộc họp, đồng chí Lê Tuấn Quốc cơ bản đồng ý với Dự thảo Quy chế quản lý các khu XLCTTT trên địa bàn tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Khu XLCTTT của tỉnh chỉ xử lý chất thải phát sinh trên địa bàn tỉnh, kiên quyết không tiếp nhận XLCT từ các tỉnh, thành khác đưa về.

* Cùng ngày, đồng chí Lê Tuấn Quốc chủ trì cuộc họp với các sở, ngành, địa phương có liên quan về quy định tách thửa đất trên địa bàn tỉnh; nghe Sở NN-PTNT báo cáo kết quả kiểm tra, rà soát diện tích đất rừng phòng hộ Xuân Sơn, huyện Châu Đức.

Về vấn đề tách thửa đất, theo đề xuất của Sở TN-MT, đối với đất ở chưa xây dựng nhà ở tại các xã, phường, thị trấn thuộc đô thị và trung tâm huyện Côn Đảo có diện tích thửa đất tối thiểu là 60m2, có cạnh tiếp giáp với đường giao thông không nhỏ hơn 5m và chiều sâu thửa đất không nhỏ hơn 5m mới được tách thửa. Tại các khu vực khác, đất muốn tách thửa phải có diện tích tối thiểu 100m2, có cạnh tiếp giáp với đường giao thông không nhỏ hơn 5m và chiều sâu thửa đất không nhỏ hơn 5m.

Tại cuộc họp, đồng chí Hoàng Vũ Thảnh, Phó Chủ tịch UBND TP. Vũng Tàu kiến nghị, tỉnh nên quy định chuyển mục đích sử dụng đất trước khi tách thửa đồng thời yêu cầu người dân thực hiện nghĩa vụ tài chính trước khi tách thửa. Đồng chí Lê Tuấn Quốc đã đồng ý với kiến nghị này đồng thời yêu cầu các sở, ngành và địa phương phải quy định chặt chẽ đối với từng trường hợp tách thửa đất để Sở TN-MT hoàn chỉnh quy định.

Về kết quả kiểm tra, rà soát diện tích đất rừng phòng hộ Xuân Sơn, huyện Châu Đức (thuộc địa bàn 3 xã: Xuân Sơn, Sơn Bình, Suối Rao), theo báo cáo của Sở NN-PTNT, qua kiểm tra, rà soát, tổng diện tích đất rừng phòng hộ Xuân Sơn còn lại hơn 412ha. Sở NN-PTNT đề nghị UBND tỉnh thu hồi 44,6838ha/126 thửa đất rừng phòng hộ hiện được người dân canh tác nông nghiệp; đề nghị UBND tỉnh đưa ra ngoài quy hoạch bảo vệ và phát triển rừng 64,3417ha/299 thửa đất không có cây rừng và đã được người dân canh tác nông nghiệp và sinh sống ổn định…

Tại cuộc họp, đồng chí Lê Tuấn Quốc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở TN-MT, Sở NN-PTNT, UBND huyện Châu Đức phối hợp đo đạc, lập bản đồ xác định ranh giới, kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét cấp GCNQSDĐ cho người dân sinh sống ổn định ven rừng phòng hộ Xuân Sơn.

QUANG VŨ, MINH TUẤN

;
.