123
Buôn bán, giết mổ gia cầm nhỏ lẻ trong khu dân cư: Tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm, dịch bệnh - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Buôn bán, giết mổ gia cầm nhỏ lẻ trong khu dân cư: Tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm, dịch bệnh

Chủ Nhật, 06/08/2017, 21:42 [GMT+7]
In bài này
.
Điểm buôn bán, giết mổ gia cầm sống Thanh Luyến (160 Lưu Chí Hiếu, TP.Vũng Tàu).
Điểm buôn bán, giết mổ gia cầm sống Thanh Luyến (160 Lưu Chí Hiếu, TP.Vũng Tàu).

Hiện nay, ở TP.Vũng Tàu tồn tại hàng trăm điểm giết mổ gia cầm sống nằm  trong khu dân cư. Nước thải, rác thải từ các điểm giết mổ nhỏ lẻ không được xử lý, xả trực tiếp ra môi trường nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ ô nhiễm môi trường, lây lan dịch bệnh.

Trên các tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh, Lưu Chí Hiếu, Nguyễn Thiện Thuật, Tiền Cảng, 30-4 (TP.Vũng Tàu)… có hàng chục “lò” giết mổ gia cầm sống. Những điểm giết mổ này không bảo đảm điều kiện vệ sinh thú y.

Trong vai một khách hàng, chúng tôi ghé vào cơ sở Thanh Luyến (160 Lưu Chí Hiếu, phường 10, TP. Vũng Tàu) để mua gà. Điểm buôn bán, giết mổ gia cầm sống này rộng chừng 20m2, phân thành từng chuồng nhốt các loại bồ câu, gà, ngan, vịt… Khách tới mua gà, vịt chỉ cần trả thêm từ 10-15 ngàn đồng tiền công thì nhân viên của cơ sở này sẽ vặt lông, giết mổ giùm. Theo quan sát, việc giết mổ được thực hiện ngay dưới nền đất, các chất thải đổ lẫn với rác sinh hoạt, nước thải xả trực tiếp xuống cống mà không qua bất cứ hệ thống xử lý nào. Mặc dù đã bịt kín khẩu trang nhưng chúng tôi không khỏi rùng mình vì mùi hôi bốc lên tanh nồng, xung quanh khu vực giết mổ ruồi nhặng rất nhiều.

Anh Nguyễn Hữu Bắc (167 Lưu Chí Hiếu, phường 10, TP. Vũng Tàu) cho biết: Đường Lưu Chí Hiếu hiện có hơn 10 điểm buôn bán, giết mổ gia cầm sống. Vì vậy, hàng ngày, cuộc sống của các hộ dân sinh xung quanh chịu nhiều ảnh hưởng bởi mùi hôi thối của phân, nước thải và xác nội tạng từ cơ sở xả ra. Người dân đã nhiều lần phản ánh nhưng đến nay tình trạng này vẫn chưa được giải quyết.

Ngoài đường Nguyễn Hữu Cảnh, tại các tuyến đường khác như Bình Giã, QL 51B còn có nhiều điểm bán gia cầm, giết thịt ngay trên vỉa hè… Nhiều thương lái thường bán gà, vịt bằng xe máy, hoặc bán dạo với mức giá từ 60-70.000 đồng/kg. Đây đều là những hình thức mua bán gia cầm sống bị cấm và không bảo đảm vệ sinh môi trường, vệ sinh thú y.

Theo quy định hiện hành về quản lý hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh, việc giết mổ gia súc, gia cầm phải được thực hiện tại cơ sở giết mổ tập trung, đủ điều kiện tiêu chuẩn vệ sinh thú y và vệ sinh môi trường. Địa điểm giết mổ phải cách biệt với khu dân cư, xa các trại chăn nuôi và các nguồn gây ô nhiễm; khoảng cách từ cơ sở giết mổ đến trường học, bệnh viện, khu dân cư, nơi thường xuyên tập trung đông người, đường giao thông chính tối thiểu 500m; cách trại chăn nuôi, chợ buôn bán gia súc, gia cầm tối thiểu 1.000m. So với các quy định nói trên, hiện nay, tình trạng giết mổ gia cầm vi phạm là rất phổ biến.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc buôn bán, giết mổ gia cầm sống tại các khu dân cư, trong các chợ trên địa bàn TP.Vũng Tàu tồn tại từ nhiều năm qua và chưa được xử lý dứt điểm. Tuy nhiên, nguyên nhân chính là hiện nay, TP.Vũng Tàu chưa có khu giết mổ tập trung. Từ năm 2010, UBND tỉnh đã phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển ngành chăn nuôi của tỉnh đến năm 2020, theo đó các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn TP.Vũng Tàu chậm nhất là năm 2012 phải ngừng hoạt động. Hiện nay, TP. Vũng Tàu đang kiến nghị UBND tỉnh cho quy hoạch khu giết mổ tập trung để tiến hành di dời các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ vào khu giết mổ tập trung.

Ông Nguyễn Lương Trai, Chi Cục phó Chi cục Thú y tỉnh cho biết: Tình trạng buôn bán giết mổ gia cầm sống trong khu dân cư không chỉ là thói quen có hại mà hệ lụy là tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm, lây lan dịch bệnh. Để ngăn chặn tình trạng trên, đặc biệt là ở các khu vực đô thị, tới đây lực lượng liên ngành (thú y, công an, quản lý thị trường, y tế), sẽ tăng cường công tác kiểm tra, kiên quyết xử lý các điểm buôn bán gia cầm sống  ở chợ cóc, chợ tạm, khu dân cư; tịch thu, xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật các đối tượng vi phạm.

Bài, ảnh: TUẤN PHONG

;
.