123
Xã Suối Rao, Đá Bạc, Sơn Bình (huyện Châu Đức): Vì sao nước máy "lúc có lúc không"? - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Xã Suối Rao, Đá Bạc, Sơn Bình (huyện Châu Đức): Vì sao nước máy "lúc có lúc không"?

Thứ Hai, 03/07/2017, 22:40 [GMT+7]
In bài này
.
Bà Phạm Thị Thảo (tổ 3, thôn 2, xã Suối Rao) phải mua nước đóng chai về nấu nướng.
Bà Phạm Thị Thảo (tổ 3, thôn 2, xã Suối Rao) phải mua nước đóng chai về nấu nướng.

Nhiều người dân ở các xã Suối Rao, Đá Bạc, Sơn Bình (huyện Châu Đức) cho biết, thời gian gần đây thường xảy ra tình trạng nước sinh hoạt bị cúp mà không báo trước, khiến cuộc sống của họ bị đảo lộn. Trao đổi với PV Báo BR-VT, ông Phạm Quang Hưng, Trưởng Chi nhánh cấp nước Châu Đức (Trung tâm Nước sinh hoạt và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh) cho biết: Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng cấp nước thiếu ổn định là do một số hộ dân trong quá trình làm vườn đã đào vỡ đường ống dẫn nước.

MẤT NƯỚC LIÊN TỤC

Cuối tuần qua, có mặt tại các xã: Suối Rao, Đá Bạc, Sơn Bình theo ghi nhận của phóng viên Báo BR-VT, nước sinh hoạt bị cúp tại nhiều hộ dân, buộc người dân phải dùng xô, chậu, can để đựng nước mưa hoặc mua nước đóng chai về dùng. Bà Phạm Thị Thảo (tổ 3, thôn 2, xã Suối Rao) cho biết: “Mấy tháng gần đây rất nhiều lần bị cúp nước, riêng tuần qua nước bị cúp 3 ngày liên tục. Nhà tôi phải đi mua nước đóng chai về dùng”.

Tương tự, bà Mai Thị Bé (tổ 3, thôn 4, xã Suối Rao) cũng cho biết, từ ngày 21 đến ngày 23-6 nước sinh hoạt bị cúp, người dân nháo nhào vì thiếu nước. Nhà bà Bé có giếng nhưng nước bị nhiễm phèn nên không sử dụng được, gia đình bà phải mua nước lọc (loại 20 lít) về dùng. “Hầu như tuần nào cũng bị cúp nước hoặc có thì nước cũng rất yếu, tôi phải dành nhiều thời gian canh chừng để lấy nước, rất tốn công”, bà Bé nói. 

Bà Lê Thị Mỹ Hạnh, cán bộ Xây dựng - Môi trường xã Suối Rao cho biết: Đợt cúp nước 3 ngày vừa qua xảy ra một số địa bàn thuộc thôn 2 và 4 của xã. Còn những thôn khác, chỉ cúp 1 ngày hoặc 1 buổi. Ngoài việc cúp nước, 10 ngày trở lại đây, sau những lần bị cúp, nước thường có mùi khó chịu, người dân phải xả bỏ hết chừng ½ m3 thì nước mới trở lại bình thường. Người dân rất lo lắng không biết đó có phải do chất clo chống nhiễm khuẩn hay chất lượng nước có vấn đề…

Theo ghi nhận của PV Báo BR-VT, không chỉ riêng khu vực xã Suối Rao mà xã Sơn Bình, Đá Bạc cũng đang chịu cảnh tương tự.

VỠ ỐNG NƯỚC LÀ NGUYÊN NHÂN CHÍNH

Nguồn nước sinh hoạt trên địa bàn huyện Châu Đức hầu hết được cung cấp bởi Nhà máy nước Sông Ray và hiện nay nguồn nước ổn định, đủ để phục vụ nhu cầu sinh hoạt cho người dân. Được biết, vừa qua, do ngăn kênh chính Sông Ray để sửa nên phải dừng cấp nước 1 ngày.

Còn tình trạng nguồn nước sinh hoạt hàng ngày bị gián đoạn tại xã Suối Rao, Đá Bạc, theo ông Phạm Quang Hưng, Trưởng Chi nhánh cấp nước Châu Đức (Trung tâm Nước sinh hoạt và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh) cho biết: Nguyên nhân chủ yếu là do một số hộ trồng tiêu ở xã Xuân Sơn và Sơn Bình trong quá trình cải tạo vườn tiêu, cà phê đã vô tình làm vỡ đường ống nước, làm ảnh hưởng nguồn cấp nước cho các xã khác. Từ đầu năm đến nay, đã xảy ra 20 sự cố vỡ ống nước do người dân cải tạo vườn tiêu. Mỗi lần xảy ra sự cố, Chi nhánh cấp nước Châu Đức phải mất từ 1 buổi đến 1 ngày để sửa chữa đường ống, dẫn tới việc cấp nước thiếu ổn định.

Để khắc phục tình trạng trên, Trung tâm Nước sinh hoạt và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh đã có văn bản gửi UBND các xã thông báo nhắc nhở người dân khi cải tạo đất trồng cây cần liên hệ với Chi nhánh cấp nước Châu Đức để được hướng dẫn vị trí đường ống đi qua, tránh làm vỡ đường ống dẫn nước. Tuy nhiên, người dân chưa thật sự hợp tác, dẫn đến các sự cố liên tục xảy ra. Thậm chí, nhiều hộ dân khi làm vỡ đường ống nước đã không kịp thời thông báo, làm việc phát hiện điểm xảy ra sự cố để khắc phục luôn chậm trễ.

Về phản ánh liên quan đến mùi của nước, ông Phạm Quang Hưng cho biết, đó là mùi clo chống nhiễm khuẩn. Mức độ clo trong nước luôn ở mức cho phép nên người dân có thể yên tâm sử dụng.

Bài, ảnh: THANH NGA, ĐINH HÙNG

;
.