123
Tổng điều tra kinh tế Giai đoạn 2 năm 2017: Bảo đảm tiến độ đề ra - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Tổng điều tra kinh tế Giai đoạn 2 năm 2017: Bảo đảm tiến độ đề ra

Thứ Hai, 10/07/2017, 22:43 [GMT+7]
In bài này
.
Đoàn giám sát Tổng cục Thống kê kiểm tra việc thực hiện thu thập thông tin về các hộ kinh doanh cá thể tại nhà thuốc Tâm Sáng (số 144 Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường Thắng Tam, TP. Vũng Tàu).
Đoàn giám sát Tổng cục Thống kê kiểm tra việc thực hiện thu thập thông tin về hộ kinh doanh cá thể tại nhà thuốc Tâm Sáng (số 144 Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường Thắng Tam, TP. Vũng Tàu).

Cuộc Tổng điều tra kinh tế năm 2017 giai đoạn 2 đang được các điều tra viên tích cực thu thập thông tin từ cơ sở. Để bảo đảm tính chính xác, công tác giám sát, hướng dẫn cũng được Tổng cục Thống kê và các đơn vị chức năng phối hợp chặt chẽ, bảo đảm tiến độ đề ra.

Ông Nguyễn Thư, Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Tổng điều tra kinh tế tỉnh cho biết, so với lần thực hiện tổng điều tra trước, cuộc tổng điều tra lần này mở rộng phạm vi điều tra nhằm đánh giá sâu hơn kết quả sản xuất kinh doanh, cơ cấu và sự phân bố của các cơ sở, của lao động theo địa phương, ngành kinh tế, hình thức sở hữu, khả năng tiếp cận vốn, đổi mới công nghệ của các DN... nhằm nhận diện rõ hơn về khả năng cạnh tranh, hội nhập kinh tế của DN. Đây cũng là lần đầu tiên công tác điều tra được thực hiện tại các DN có vốn đầu tư nước ngoài. Vì vậy, việc thực hiện thu thập thông tin thực tế rất quan trọng, đòi hỏi sự chính xác. Ở giai đoạn 1, Cục Thống kê tỉnh đã triển khai điều tra DN theo 3 hình thức: phỏng vấn trực tiếp tại DN; đến DN hướng dẫn và hẹn ngày gửi phiếu lại; gửi phiếu điều tra cho DN qua email, sau đó DN điền thông tin và gửi lại phiếu điều tra. Giai đoạn 2 điều tra nhóm hộ kinh doanh cá thể và cơ sở tôn giáo đã được chuẩn bị kỹ càng hơn. Theo báo cáo sơ bộ của Cục Thống kê tỉnh, sau 1 tuần ra quân Tổng điều tra kinh tế giai đoạn 2 năm 2017, tỉnh BR-VT đã điều tra được gần 14.000 hộ kinh doanh cá thể đạt 22,5% và hơn 180 cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, đạt 24% trong tổng số các cơ sở tôn giáo trên địa bàn, bảo đảm tiến độ đề ra.                

Ông Nguyễn Văn Xuân, Chi cục trưởng, Chi cục Thống kê huyện Long Điền cho biết: “Để kết quả thu thập được chính xác, trong quá trình điều tra viên thu thập, chúng tôi cử tổ trưởng theo sát để kịp thời xử lý những sự cố xảy ra. Sau 1 tuần ra quân, đến nay 60 điều tra viên của huyện đã điều tra được 1.300 hộ trong tổng số hơn 5.900 hộ kinh doanh cá thể trên địa bàn, đạt tỷ lệ 21,1%. Huyện Long Điền phấn đấu kết thúc việc điều tra vào ngày 20-7”.

Nhằm thu thập thông tin chính xác, hiệu quả, việc lựa chọn điều tra viên cũng được chú trọng. Ngoài các điều kiện như có trình độ, năng động, ban chỉ đạo tổng điều tra các địa phương chọn những điều tra viên am hiểu địa bàn mình phụ trách, gần gũi với người dân. Bà Trần Thị Kỉnh, điều tra viên TP. Bà Rịa cho biết: “Việc thu thập thông tin về lực lượng lao động, trình độ, ứng dụng công nghệ thông tin, tình hình sản xuất, doanh thu… trong phiếu điều tra được chủ hộ cung cấp đầy đủ. Tuy nhiên, khi đi điều tra có một số chủ hộ còn e dè, thiếu hợp tác vì cho rằng cung cấp thông tin về tình hình kinh doanh sẽ liên quan đến đóng thuế. Với những trường hợp như vậy, chúng tôi phải linh hoạt giải thích để họ hiểu và phối hợp”.

Nhằm kiểm tra, hướng dẫn và chỉ đạo thực hiện những vấn đề còn vướng mắc trong việc thu thập thông tin và ghi phiếu của điều tra viên tại địa bàn, tuần qua Đoàn giám sát Tổng cục Thống kê đã tiến hành giám sát thực tế tại một số địa phương trong tỉnh. Qua giám sát thực tế cho thấy, điều tra viên vẫn còn bỏ sót thông tin trong phiếu điều tra, một số mục còn bỏ trống; chưa thuộc nội dung điều tra, hiểu chưa rõ thông tin trong phiếu… khiến việc tiếp cận gặp không ít khó khăn, nhiều hộ kinh doanh chưa hợp tác gây ảnh hưởng đến việc điều tra. Ông Nguyễn Phi Long, Giám sát viên Trung ương (Tổng cục Thống kê), trưởng đoàn cho biết: “Chúng tôi đã nhắc nhở, yêu cầu điều tra viên cùng với tổ trưởng tổ điều tra địa phương điều chỉnh, bổ sung các thông tin còn thiếu trong phiếu để bảo đảm tính chính xác của kết quả điều tra”.  Ông Nguyễn Phi Long cũng lưu ý: “Thời gian thực hiện việc điều tra giai đoạn 2 ngắn (30 ngày), vì vậy để thu thập các thông tin chính xác, bảo đảm, tỉnh BR-VT cần sớm khắc phục những hạn chế để thực hiện hiệu quả cuộc Tổng điều tra Kinh tế năm 2017 đúng tiến độ đề ra vào ngày 30-7 tới”.

Cuộc Tổng điều tra kinh tế năm 2017 điều tra các nhóm thông tin vi mô cơ bản về DN, về hộ sản xuất kinh doanh cá thể, về các đơn vị sự nghiệp như: lao động, kết quả sản xuất kinh doanh để biết hiệu quả hoạt động của các khu vực DN nhà nước, ngoài nhà nước, đầu tư nước ngoài, DN vừa và nhỏ, hợp tác xã và hộ cá thể. Thông tin thu thập từ cuộc tổng điều tra là cơ sở dữ liệu vi mô rất quý để nghiên cứu, phân tích nhiều khía cạnh của nền kinh tế, nhằm phản ánh bức tranh trung thực và đa dạng về cơ cấu kinh tế. Từ đó, tạo điều kiện cho Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương các nhà hoạch định chính sách có thêm nhiều nguồn thông tin khi nghiên cứu, xây dựng chính sách phát triển kinh tế trong bối cảnh và xu hướng phát triển mới.

Bài, ảnh: ĐÔNG HIẾU

;
.