123
Thu hút đầu tư có chọn lọc: BR-VT đang đi đúng hướng - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Thu hút đầu tư có chọn lọc: BR-VT đang đi đúng hướng

Chủ Nhật, 16/07/2017, 22:09 [GMT+7]
In bài này
.
Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng lãnh đạo Tập đoàn Interflour cắt băng khánh thành Nhà máy Intermalt. Ảnh: THÀNH HUY
Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng lãnh đạo Tập đoàn Interflour cắt băng khánh thành Nhà máy Intermalt. Ảnh: THÀNH HUY

Gần đây, số lượng dự án FDI vào BR-VT ít hơn so với trước đây nhưng hiệu quả, chất lượng các dự án đã tăng lên rõ rệt, góp phần thúc đẩy kinh tế tỉnh phát triển bền vững. Thực tế này cho thấy, chủ trương thu hút đầu tư có chọn lọc của tỉnh đang đi đúng hướng.

Đầu tháng 7-2017, Nhà máy Intermalt (chuyên sản xuất mạch nha, thuộc Tập đoàn Interflour, Singapore) đã hoàn tất việc xây dựng và chính thức đi vào sản xuất tại KCN Cái Mép, huyện Tân Thành. Ông James Kirton, Tổng Giám đốc Nhà máy Intermalt cho biết: Trước đây, khi nộp hồ sơ đầu tư tại BR-VT, Tập đoàn được tỉnh đưa ra các điều kiện về bảo vệ môi trường, sử dụng công nghệ cao trong sản xuất, đào tạo nghề cho lao động địa phương... Và Tập đoàn đã đáp ứng được các điều kiện này. Intermalt là nhà máy sản xuất mạch nha đầu tiên tại Đông Nam Á được hãng Buhler (Đức) thiết kế, sử dụng kỹ thuật và trang thiết bị châu Âu để kiểm soát chất lượng trong suốt quá trình từ làm sạch, ủ, ươm mầm cho đến sấy khô. Các loại đại mạch để sản xuất mạch nha được nhập khẩu từ Úc, Nam Mỹ và châu Âu. Theo kế hoạch, giai đoạn đầu, nhà máy có công suất 110 ngàn tấn/năm, vốn đầu tư 70 triệu USD. Giai đoạn hai, nhà máy sẽ đầu tư thêm 50 triệu USD để tăng công suất lên khoảng 220 ngàn tấn/năm. Sản phẩm mạch nha của nhà máy sẽ cung cấp cho các hãng sản xuất bia lớn tại Việt Nam như Heineken, Carlsberg, Sapporo, SAB Miller, Habeco, Sabeco và xuất khẩu sang các nước ở khu vực Đông Nam Á.

Ông Lê Hoàng Hải, Phó Giám đốc Sở KH-ĐT cho biết, giai đoạn 2011-2016, tỉnh đã thu hút được 96 dự án FDI, với tổng vốn đăng ký 3 tỷ USD. Riêng trong 6 tháng đầu năm 2017, tỉnh thu hút 8 dự án FDI, với tổng vốn đăng ký hơn 121 triệu USD. Đến nay, trên địa bàn tỉnh còn 294 dự án FDI, với tổng vốn đăng ký đầu tư gần 27 tỷ USD. Hiện nay, có 27 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào tỉnh như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Canada, Thái Lan, Hà Lan, Singapore, Anh, Pháp... Mặc dù số lượng dự án FDI không nhiều như kỳ vọng, nhưng chất lượng, hiệu quả đầu tư các dự án đã tăng lên rõ rệt, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho hàng ngàn lao động.

Theo ông Nguyễn Anh Triết, Trưởng Ban Quản lý các KCN tỉnh, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh về thu hút đầu tư có chọn lọc, thời gian qua, Ban Quản lý các KCN tỉnh phối hợp với chủ đầu tư hạ tầng các KCN trên địa bàn tỉnh tập trung thu hút các dự án có công nghệ hiện đại, giá trị gia tăng cao, sử dụng ít lao động và không gây ô nhiễm môi trường.

Một góc Nhà máy Intermalt. Ảnh: THÀNH HUY
 Một góc Nhà máy Intermalt. Ảnh: THÀNH HUY

Với chủ trương không thu hút đầu tư bằng mọi giá, trong 3-4 năm trở lại đây, số dự án đầu tư vào tỉnh ít hơn trước, nhưng khả năng chuyển vốn đăng ký sang vốn thực hiện hiệu quả hơn, góp phần thúc đẩy kinh tế tỉnh phát triển bền vững. Năm 2016, các dự án FDI đã đóng góp vào ngân sách hơn 6.000 tỷ đồng, chiếm 10% tổng thu ngân sách trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cho biết: Thời gian tới, quan điểm của tỉnh là vẫn kiên trì thu hút đầu tư có chọn lọc, ưu tiên các dự án ứng dụng công nghệ cao, có sức lan tỏa và không sử dụng nhiều lao động. Do đó, tỉnh sẽ đào tạo đội ngũ cán bộ, công chức có năng lực tốt để phục vụ công tác thu hút đầu tư.

Đồng thời, Thường trực Tỉnh ủy đã yêu cầu UBND tỉnh khẩn trương rà soát thủ tục, chính sách, giá cho thuê đất của từng KCN để xem xét, đánh giá, nếu có bất cập thì yêu cầu chủ đầu tư hạ tầng các KCN điều chỉnh, bổ sung theo nguyên tắc phải có tính cạnh tranh tốt hơn, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho nhà đầu tư. Bên cạnh đó, tỉnh cũng sẽ nghiên cứu, thay đổi cách làm để giải quyết các thủ tục đầu tư được nhanh hơn. 

GIA HÂN

;
.