123
Sau 1 năm thực hiện Nghị quyết 35/NQ-CP: Ngân hàng tạo thuận lợi tối đa cho DN - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Sau 1 năm thực hiện Nghị quyết 35/NQ-CP: Ngân hàng tạo thuận lợi tối đa cho DN

Thứ Ba, 11/07/2017, 22:34 [GMT+7]
In bài này
.
Khách hàng giao dịch tại Ngân hàng Agribank Vũng Tàu.
Khách hàng giao dịch tại Ngân hàng Agribank Vũng Tàu.

Sau một năm  thực hiện Nghị quyết 35/NQ-CP về hỗ trợ phát triển DN đến năm 2020, các ngân hàng trên địa bàn tỉnh đã cắt giảm nhiều thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian cho vay, tạo điều kiện để DN tiếp cận nguồn vốn sản xuất kinh doanh.

ĐƠN GIẢN HÓA THỦ TỤC CHO VAY

Ông Nguyễn Lợi, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Chi nhánh BR-VT cho biết: Sau một năm thực hiện Nghị quyết 35 của Chính phủ, các ngân hàng đã đơn giản hóa thủ tục cho vay, cung cấp dịch vụ cho khách hàng. Cụ thể, các chi nhánh ngân hàng thương mại công khai thủ tục, biểu mẫu đối với các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng trên trang điện tử; đồng thời niêm yết công khai tại trụ sở chi nhánh và các điểm giao dịch của đơn vị; thực hiện trao đổi với khách hàng thông tin trong quá trình giải quyết, phê duyệt các khoản tín dụng thông qua tin nhắn, fax, email. Bên cạnh đó, một số ngân hàng như: NN-PTNT, TMCP Xuất nhập khẩu Eximbank, BIDV, TMCP Kiên Long, TMCP Sài Gòn - Thương Tín… cắt giảm số lượng hồ sơ, thành phần hồ sơ, loại bỏ những thông tin không cần thiết trong các mẫu tờ khai của khách hàng.

Khảo sát tại các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh cho thấy, bên cạnh việc công khai các thủ tục tại đơn vị, một số ngân hàng có sản phẩm tín dụng còn rút ngắn thời gian giải quyết so với thời gian quy định. Theo ông Huỳnh Công Lợi, Giám đốc Ngân hàng VietinBank, đơn vị đã giải quyết các gói cho vay cầm cố sổ tiết kiệm, cho vay ứng trước tiền bán chứng khoán xuống chỉ còn 1-2 giờ thay vì phải mất 1 ngày theo quy định như trước đây... Trong khi đó, tại BIDV Chi nhánh Vũng Tàu - Côn Đảo, sản phẩm tín dụng cho DN siêu nhỏ vay ngắn hạn được rút ngắn 1 bước thẩm định so với DN thông thường. Tại Ngân hàng BIDV, Chi nhánh BR-VT, sản phẩm cho vay cầm cố giấy tờ có giá quy định tối đa 1 ngày làm việc, thực hiện tối đa 1 giờ; sản phẩm cho vay tín chấp quy định tối đa 2 ngày làm việc, thực hiện tối đa 1 ngày làm việc, sản phẩm cho vay hỗ trợ nhu cầu nhà ở, sản xuất kinh doanh, vay tiêu dùng khác quy định tối đa 4 ngày làm việc, thực hiện tối đa 3 ngày làm việc. Ông Đoàn Văn Tuyến, Giám đốc Vietcombank Vũng Tàu cho biết, đơn vị cũng đã giảm hơn ½  thời gian phát hành thư bảo lãnh. Cụ thể, trước đây mất 2 giờ thì nay chỉ giải quyết trong vòng 30-60 phút.

Ngoài ra, các ngân hàng cắt giảm các loại phí không hợp lý cho cá nhân, DN như: Cắt giảm phí trả nợ trước hạn, giảm phí bảo lãnh DN, miễn phí kiểm đếm tiền đối với khách hàng có số dư lớn, giảm phí CIC, phí ưu đãi đối với khách hàng DN FDI (giảm từ 30-50% so với mức phí thông thường)...

GIẢM LÃI SUẤT CHO VAY

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, thực hiện các giải pháp hỗ trợ DN vượt qua khó khăn tiếp tục hoạt động sản xuất kinh doanh, hơn 1 năm qua, mặt bằng lãi suất cho vay phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh tại các ngân hàng trên địa bàn tỉnh có xu hướng giảm tại các kỳ hạn ngắn, trung và dài hạn. 

Cụ thể, gần đây nhất, từ ngày 10-7, các ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất cho vay từ 0,25-1%/năm theo mức lãi suất điều hành mới của Ngân hàng Nhà nước. LienVietPostBank là đơn vị tiên phong thực hiện hạ lãi suất cho vay. Cụ thể, LienVietPostBank giảm 0,25% lãi suất cho vay đối với tất cả các kỳ hạn cho các DN có tình hình tài chính lành mạnh, minh bạch xếp hạng AA trở lên. Đặc biệt, lãi suất cho vay ngắn hạn đối với một số ngành nghề ưu tiên theo quy định của Ngân hàng Nhà nước chỉ còn tối đa là 6%/năm, thấp hơn 0,5%/năm so với mức trần tối đa của Ngân hàng Nhà nước mới quy định.

Ngân hàng BIDV cũng áp dụng mức trần lãi suất 6,5%/năm đối với các khoản vay ngắn hạn thuộc các lĩnh vực ưu tiên theo quy định của Ngân hàng Nhà nước. Riêng 5 lĩnh vực ưu tiên thỏa mãn các điều kiện cho vay của BIDV như phục vụ nông nghiệp, nông thôn; thực hiện các phương án, dự án sản xuất - kinh doanh hàng xuất khẩu; Phục vụ sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp nhỏ và vừa; Phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ; Phục vụ sản xuất - kinh doanh của DN ứng dụng công nghệ cao được giảm lãi suất thêm 0,5% tức chỉ còn tối đa 6%/năm. VPBank áp dụng lãi suất cho vay ngắn hạn đối với các DN giảm từ 0,5% đến 1%, tùy lĩnh vực ngành nghề của DN. Bên cạnh quyết định giảm lãi suất, các ngân hàng cũng đưa ra những gói tín dụng khá hấp dẫn để hỗ trợ cá nhân và DN.

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Chi nhánh BR-VT, tính đến cuối tháng 6-2017, doanh số cho vay lũy kế từ đầu năm đạt khoảng 41.000 tỷ đồng, tổng dư nợ đầu tư tín dụng cho các thành phần kinh tế đạt 53.750 tỷ đồng, tăng 8,49% so với đầu năm.  

Trong 6 tháng đầu năm, các ngân hàng trên địa bàn đã tiếp nhận 59.288 hồ sơ xin vay vốn của khách hàng, trong đó khách hàng DN là 4.364 hồ sơ; đã giải quyết cho vay 57.844 hồ sơ (đạt 96,6%).

Bài, ảnh: PHAN HÀ

;
.