123
Ngành nông nghiệp đối mặt với những thử thách khốc liệt nửa cuối năm - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Ngành nông nghiệp đối mặt với những thử thách khốc liệt nửa cuối năm

Thứ Hai, 03/07/2017, 22:39 [GMT+7]
In bài này
.

Theo đánh giá của Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường, 6 tháng đầu năm, toàn ngành nông nghiệp đã tập trung thực hiện các giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh hàng hóa, sản phẩm; đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại và khuyến khích tiêu dùng nội địa. Kết quả, trong 6 tháng đầu năm nay, GDP toàn ngành tăng 2,65%, trong đó nông nghiệp tăng 2,01%, lâm nghiệp tăng 4,31%, thủy sản tăng 5,08%; giá trị sản xuất nông lâm thủy sản tăng 2,81%.

Bên cạnh những kết quả đạt được trong 6 tháng qua, ngành nông nghiệp vẫn còn những khó khăn cố hữu như quy mô sản xuất nhỏ lẻ, quản lý chất lượng an toàn thực phẩm thiếu chặt chẽ cùng với tác động của biến đổi khí hậu ngày càng rõ nét. Đặc biệt là khó khăn về thị trường tiêu thụ với nhiều mặt hàng như thủy sản, thịt heo... “Để đạt con số tăng trưởng 3,05% GDP của toàn ngành trong cả năm, cần phải gỡ được 2 nút thắt. Một là phải tổ chức sản xuất theo quy mô lớn, tập trung, thứ hai là khâu mở rộng thị trường”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói.

Vấn đề thị trường vẫn tiếp tục là mối quan tâm “nóng” trong 6 tháng cuối năm của ngành nông nghiệp. Hiện nay, trong nhóm giải pháp từ nay đến cuối năm, ngành đang phối hợp với Trung ương, địa phương, các tổ chức hiệp hội ngành hàng để giải quyết nút thắt quan trọng này. Đặc biệt, qua các vụ giải cứu nông sản gần đây như giải cứu thịt heo, giải cứu chuối... đã bộc lộ nhiều khâu yếu kém và khó khăn của ngành nông nghiệp sản xuất nhỏ lẻ, thiếu định hướng thị trường.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng cho rằng, để phát triển mạnh thị trường, tháo gỡ các rào cản, tạo thuận lợi cho tiêu thụ nông sản và phấn đấu kim ngạch xuất khẩu của ngành đạt tối thiểu 33 tỷ USD, ngoài đẩy mạnh sản xuất, toàn ngành cần phát triển theo hướng mở rộng, khơi thông các thị trường.  “Chúng ta phải thực hiện phát triển sản xuất các ngành hàng theo hướng lấy thị trường làm gốc. Đẩy mạnh phát triển các trục sản phẩm, gồm trục sản phẩm quốc gia với 10 mặt hàng trọng điểm có kim ngạch trên 1 tỷ USD, các sản phẩm cấp tỉnh cũng phấn đấu từ vài chục triệu USD lên vài trăm triệu USD”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

NGUYỄN LINH

;
.