123
Chuỗi thực phẩm an toàn: Kiểm soát thực phẩm từ gốc - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Chuỗi thực phẩm an toàn: Kiểm soát thực phẩm từ gốc

Thứ Hai, 03/07/2017, 22:40 [GMT+7]
In bài này
.

Tính đến nay, toàn tỉnh có 16 chuỗi thực phẩm an toàn (TPAT). Các cơ sở kinh doanh, sản xuất tham gia chuỗi TPAT của tỉnh đều được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động. Việc kiểm tra từ gốc cũng được các ngành chức năng chú trọng, qua đó giúp sản phẩm đến tay người tiêu dùng được bảo đảm.

SẠCH TỪ VƯỜN…

Gia đình ông Nguyễn Văn Thuyên (thôn Láng Cát, xã Tân Hải, huyện Tân Thành) là một trong những thành viên của Tổ sản xuất RAT thôn Láng Cát (được đưa vào chuỗi TPAT của tỉnh từ năm 2007). Gia đình ông trồng hành lá, mồng tơi, cải thìa, cải nhúng trên diện tích khoảng 5.000m2 theo chuẩn VietGAP. Ông Thuyên cho biết: Sản xuất theo chuẩn VietGap, đòi hỏi mọi công đoạn chăm sóc phải tuân thủ nghiêm ngặt, từ phơi đất, chọn giống đến thu hoạch. Bỏ qua bất cứ một công đoạn nào cũng có thể dẫn đến chất lượng sản phẩm không tốt. 

Ông Nguyễn Văn Thuyên chăm sóc cải thìa.
Ông Nguyễn Văn Thuyên chăm sóc cải thìa.

Ngoài ý thức của các hộ sản xuất, thỉnh thoảng, ông Nguyễn Văn Hưng, Tổ trưởng tổ sản xuất RAT lại xuống từng hộ gia đình thành viên kiểm tra và nhắc nhở về bảo đảm đúng quy trình trong sản xuất, thu hoạch. Nhờ đó, tất cả các sản phẩm rau của Tổ sản xuất RAT khi được đưa vào chuỗi TPAT của tỉnh đều đạt tiêu chuẩn.

… ĐẾN CHỢ

Chúng tôi có mặt tại quầy thịt gia cầm của bà Phạm Ngọc Mai (chợ Rạch Dừa, TP.Vũng Tàu) và nhận thấy không khí mua bán nhộn nhịp hơn hẳn so với các quầy hàng xung quanh. Bà Nguyễn Thị Nhung (nhà ở đường Hồ Tri Tân, phường Rạch Dừa, TP. Vũng Tàu) là khách quen của bà Mai cho biết: “Thịt gà, thịt vịt tại đây luôn tươi, ngon. Quầy hàng được gắn biển chuỗi TPAT nên tôi rất yên tâm”.

Quầy bán thịt của bà Mai được cấp giấy chứng nhận “Cửa hàng kinh doanh sản phẩm an toàn” từ tháng 8-2016. Bà Mai cho biết: “Từ ngày tham gia chuỗi TPAT, tôi thấy đắt khách hơn hẳn. Mỗi ngày, có thể bán được hơn 100 con gà, 30 con vịt, tăng 30% so với trước. Bản thân tôi cũng cảm thấy cần chăm chút hơn trong sơ chế, bảo đảm sản phẩm sạch, chất lượng, tạo niềm tin cho người tiêu dùng”.

Khách hàng chọn mua thịt gà tại cửa hàng kinh doanh thịt gia cầm Mai (chợ Rạch Dừa, TP. Vũng Tàu).
Khách hàng chọn mua thịt gà tại cửa hàng kinh doanh thịt gia cầm Mai (chợ Rạch Dừa, TP. Vũng Tàu).

Tương tự, được công nhận và gắn biển “Cửa hàng kinh doanh bán sản phẩm an toàn” trong năm 2016, quầy thịt bò của bà Trần Lệ Ngọc Nga (chợ Bà Rịa) mỗi ngày nhập 50-70kg thịt bò từ cơ sở giết mổ Kim Thu và đều tiêu thụ hết. Sản phẩm bán tại quầy được nhập về từ cơ sở giết mổ thuộc chuỗi TPAT nên nguồn gốc, được kiểm soát, khách hàng hoàn toàn yên tâm về chất lượng.

Ông Trịnh Đức Toàn, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Sở NN-PTNT) cho biết: Các sản phẩm nằm trong chuỗi TPAT của tỉnh đều được cấp giấy chứng nhận bảo đảm ATVSTP. Thời gian tới, Chi cục sẽ tiếp tục kiểm tra, lấy mẫu tại các cơ sở để đánh giá chất lượng sản phẩm. Ngoài ra, tùy theo giấy được chứng nhận đủ điều kiện ATTP, Chi cục sẽ tiến hành kiểm tra định kỳ 6 tháng hoặc 1 năm/lần.

Việc quản lý thực phẩm theo chuỗi đang là hướng đi mới của tỉnh trong công tác quản lý ATVSTP. Đây là mô hình quản lý trên cơ sở liên kết chặt chẽ giữa sản xuất - thu mua - vận chuyển - sơ chế, chế biến - cơ sở kinh doanh. Việc xây dựng và quản lý ATTP theo chuỗi đem lại lợi ích thiết thực và là cơ sở vững chắc trong xây dựng niềm tin đối với người tiêu dùng, góp phần đẩy mạnh đầu ra, tiến tới ổn định sản xuất.

Bài, ảnh: ĐÔNG HIẾU

;
.