123
Bảo đảm an toàn tàu cá trong mùa mưa bão - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Bảo đảm an toàn tàu cá trong mùa mưa bão

Thứ Hai, 17/07/2017, 22:49 [GMT+7]
In bài này
.
Ngư dân xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền kiểm tra máy thu phát tín hiệu trước khi ra khơi.
Ngư dân xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền kiểm tra máy thu phát tín hiệu trước khi ra khơi.

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, mùa bão năm 2017 có khoảng 15 cơn bão, áp thấp nhiệt đới xuất hiện trên biển Đông, nhiều hơn so với năm 2016. Để bảo đảm an toàn cho tàu cá khi xuất hiện thời tiết nguy hiểm trên biển, các cơ quan chức năng của tỉnh, địa phương đã xây dựng các biện pháp cụ thể, phù hợp.   

Trên địa bàn tỉnh đang có 6.300 ghe, tàu đánh bắt thủy, hải sản. Để sẵn sàng ứng phó sự cố trong mùa mưa bão, kể cả lúc cập bến cũng như lúc ra khơi, Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão - tìm kiếm cứu nạn tỉnh (PCLB-TKCN) đã triển khai công tác sẵn sàng ứng phó, quản lý tàu thuyền đối với từng địa phương. Ông Nguyễn Ngọc Lộc, Chánh văn phòng Ban chỉ huy PCLB-TKCN tỉnh cho biết: “Ngoài việc xây dựng kế hoạch, công tác tuyên truyền, hướng dẫn ngư dân thực hiện các biện pháp an toàn cho tàu thuyền cũng rất được chú trọng. Điều thuận lợi là hiện nay, ngư dân rất chú trọng đến việc bảo đảm an toàn trong mùa mưa bão, họ chủ động mua sắm trang thiết bị, cũng như các giải pháp an toàn khác”.

NGƯ DÂN CHỦ ĐỘNG BẢO ĐẢM AN TOÀN

Anh Lê Hoàng Quãng, khu phố 6 (phường 5, TP.Vũng Tàu), chủ 2 tàu lưới vây công suất 450CV/chiếc vừa trở về sau 15 ngày đánh bắt trên biển. Trong lúc tàu chưa ra khơi trở lại, anh Quãng đã mua sắm thêm một số trang thiết bị an toàn trên tàu, trong đó có bình cứu hỏa. Anh Quãng cho biết: “Thời điểm mưa gió thất thường, mỗi lần cập bến neo đậu, tàu thường phải cột sát vào nhau, dễ xảy ra nguy cơ cháy nổ. Mình phải trang bị thêm bình cứu hỏa để phòng xa”.

Thời điểm này, các ngư dân cũng chủ động kiểm tra lại hệ thống thông tin liên lạc trên tàu, bảo đảm thông tin xuyên suốt trong chuyến biển. Hiện nay, các tàu có công suất dưới 90CV thường sử dụng các máy thông tin liên lạc tầm gần, tầm trung có công suất từ 5 đến 25W, hoạt động trong bán kính 10 đến 50 hải lý. Đối với các tàu đánh bắt xa bờ, công suất trên 90CV, ngư dân thường sử dụng máy tầm xa, công suất từ 100-250W, đây là loại máy thu phát hiện đại, hoạt động lên tới hàng ngàn hải lý. Theo ghi nhận thực tế của PV, hầu hết các tàu đánh bắt hải sản đều được ngư dân trang bị máy thông tin liên lạc đầy đủ, bảo đảm thông tin xuyên suốt trong mọi điều kiện thời tiết.

CẢNG CÁ BẢO ĐẢM ĐỦ CHỖ TRÁNH, TRÚ

Tại các địa bàn có cảng cá, hiện nay các địa phương cũng đã lên kế hoạch cụ thể cho việc bảo đảm an toàn cho tàu, thuyền ra vào cảng, trong đó chú trọng đến sự phối hợp với các lực lượng có liên quan. Ông Đỗ Thiên Bình, Phó Chủ tịch UBND phường 5, TP. Vũng Tàu cho biết: Phường 5 đang quản lý 359 tàu đánh bắt thủy, hải sản. Bên cạnh đó, số lượng tàu cá vãng lai cũng khá lớn. Khi có bão, áp thấp nhiệt đới, tổng số tàu cập cảng có thể lên đến 500-600 chiếc. Ông Bình cho biết: “Để bảo đảm an toàn cho tàu cá cập cảng, chúng tôi phối hợp với Đồn Biên phòng Bến Đá tổ chức hướng dẫn các tàu neo đậu đúng địa điểm, đồng thời kiểm tra, kiểm soát các trang thiết bị chống cháy nổ, nhắc nhở ngư dân cẩn thận trong sinh hoạt trên tàu”.

Trong khi đó, ông Nguyễn Bình Vân, Trưởng Ban quản lý Cảng cá huyện Long Điền cho biết, khi có bão, trung bình có khoảng 1.300 ghe, tàu đánh bắt hải sản ụ tàu, bến cá, cảng cá tại xã Phước Tỉnh. Các khu vực neo đậu bao gồm: cảng Phước Hiệp (ấp Phước Hiệp đến ấp Tân Lập), cảng Tân Phước (ấp Phước Thuận đến ấp Phước Tân), khu vực Cồn Cát phía ngoài cảng Tân Lập, ụ Tân Bền hoặc ụ Lứa Bạn. Khi các tàu cập các cảng, Ban Quản lý cảng sẽ phối hợp với các đơn vị biên phòng thành lập các đội hướng dẫn neo đậu. Theo đó, một nhóm khoảng 5, 6 tàu sẽ được neo chung, cột sát vào nhau để giảm thiểu diện tích, tăng tối đa số tàu có thể vào neo đậu tại các cảng.

Ông Vân cho biết: “Với số lượng tàu lớn, nhằm bảo đảm an toàn khi các tàu cập cảng tránh trú bão, Ban quản lý cảng thường xuyên tuyên truyền, yêu cầu các tổ giữ ghe, tàu phải trang bị bình chữa cháy và vận động ngư dân chấp hành nghiêm quy định tại nơi neo đậu, không để vật dễ cháy trên phương tiện”.

Bài, ảnh: QUANG VINH

;
.