123
Yên tâm mua bán tại chợ an toàn thực phẩm - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Yên tâm mua bán tại chợ an toàn thực phẩm

Thứ Hai, 12/06/2017, 23:39 [GMT+7]
In bài này
.
Khách hàng chọn mua nấm tại chợ VSATTP Bà Rịa.
Khách hàng chọn mua nấm tại chợ Bà Rịa.

Năm 2014, Sở Công thương phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai thí điểm mô hình chợ vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tại chợ Bà Rịa (phường Phước Trung, TP.Bà Rịa). Sau 3 năm triển khai mô hình trên, chợ Bà Rịa đã trở thành địa chỉ mua sắm thực phẩm tin cậy của người tiêu dùng, đồng thời việc kinh doanh của tiểu thương cũng thuận lợi hơn.

KHÁCH YÊN TÂM MUA HÀNG

Sáng 11-6, có mặt tại chợ VSATTP Bà Rịa, chúng tôi nhận thấy không khí mua bán nơi đây tấp nập. Các quầy, sạp trong chợ đều được bố trí cao khoảng 1m so với nền, lối đi giữa các quầy, sạp rộng rãi, sạch sẽ, khô ráo. Sản phẩm bày bán tại mỗi quầy, sạp đều ghi đầy đủ nhãn mác, nơi xuất xứ, hạn sử dụng, giá cả…, tạo thuận tiện cho người đến mua.

Bà Phạm Thị Xuân Thảo (ngụ phường Phước Nguyên, TP.Bà Rịa) cho biết, nhà gần chợ Phước Nguyên nhưng bà lại thường xuyên đến chợ Bà Rịa để mua thực phẩm, vì hàng hóa bày bán tại đây tươi ngon và an toàn. “Việc các quầy, sạp kinh trong chợ Bà Rịa được cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận bảo đảm VSATTP giúp chúng tôi yên tâm khi chọn mua thực phẩm cho gia đình”, bà Thảo chia sẻ. Còn bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh (ngụ tại xã Hòa Long, TP.Bà Rịa) cho hay, trước đây, mỗi khi đi chợ, bà rất băn khoăn do không biết sản phẩm nào an toàn để mua. Tuy nhiên, từ khi có chợ VSATTP Bà Rịa, bà yên tâm đến đây mua hàng, vì tất cả sản phẩm bày bán trong chợ đã được chứng nhận bảo đảm VSATTP, lại tươi ngon, giá cả hợp lý.

Ông Lê Bá An, Phó Ban Quản lý chợ Bà Rịa cho biết, năm 2014, UBND tỉnh đã phê duyệt Đề án thí điểm chợ VSATTP trên địa bàn tỉnh. Triển khai Đề án này, Sở Công thương đã thí điểm mô hình chợ VSATTP tại chợ Bà Rịa. Theo đó, ngành Công thương phối hợp với chính quyền địa phương hỗ trợ kinh phí đầu tư nâng cấp 126 quầy, sạp kinh doanh thịt heo, bò, gia cầm, trứng gia cầm, chả lụa, rau củ, bún, hủ tiếu, đậu hũ, thủy sản tươi sống... tại chợ Bà Rịa. Đồng thời, phối hợp với ngành y tế, NN-PTNT tổ chức khám sức khỏe cho tiểu thương, kiểm tra và cấp giấy xác nhận đủ điều kiện VSATTP cho các quầy, sạp. Các mặt hàng thực phẩm vào chợ đều được kiểm tra chất lượng và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Bên cạnh đó, các ngành chức năng và Ban Quản lý chợ cũng tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm về VSATTP tại chợ. “Đến nay, sau 3 năm thực hiện mô hình chợ VSATTP, hoạt động kinh doanh của 126 quầy sạp thực phẩm trong chợ đã ổn định, tạo được niềm tin với người tiêu dùng”, ông An cho biết thêm.

Cán bộ Sở Công thương kiểm tra các quầy, sạp tại chợ Bà Rịa .
Cán bộ Sở Công thương kiểm tra các quầy, sạp tại chợ Bà Rịa .

TIỂU THƯƠNG BUÔN BÁN THUẬN LỢI

Bà Trần Lệ Ngọc Nga, kinh doanh thịt bò tại chợ Bà Rịa cho biết: “Từ khi chợ Bà Rịa thực hiện mô hình chợ VSATTP, việc kinh doanh của tôi khá thuận lợi, khách hàng đông, bởi thịt bò tại sạp của tôi có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và được kiểm dịch”. Tương tự, bà Phạm Thị Ánh Nga, kinh doanh chả lụa, chà bông tại chợ Bà Rịa nói: “Khi được chứng nhận cơ sở đạt chuẩn VSATTP, cửa hàng của tôi buôn bán tốt hơn, trung bình bán được 40-50kg/ngày. Tất cả sản phẩm bày bán tại cửa hàng, tôi lấy từ cở sở Thành Công, một trong những cơ sở đã được ngành chức năng cấp chứng nhận bảo đảm VSATTP”.

Theo ông Huỳnh Văn Chinh, Phó Giám đốc Sở Công Thương, từ những kết quả mà chợ VSATTP Bà Rịa đạt được, Sở Công thương đang lên kế hoạch nhân rộng mô hình này tại các chợ khác trong tỉnh. “Trước mắt, năm 2017, chúng tôi chọn chợ Vũng Tàu để thực hiện mô hình chợ VSATTP. Nhằm tăng cường bảo đảm VSATTP tại chợ Vũng Tàu và chợ Bà Rịa, sắp tới, chúng tôi sẽ đặt trạm test nhanh các mẫu thực phẩm tại 2 chợ này”, ông Chinh nói.

Bài, ảnh: ĐÔNG HIẾU

;
.